Nhiều người được biết Dây thìa canh có tác dụng rất tốt với bệnh nhân tiểu đường, nhưng ít ai hiểu được cặn kẽ tại sao chỉ Dây thìa canh chuẩn hóa mới là loại thảo dược quý. Nó có tác dụng rất tốt trong việc hạ và ổn định đường huyết lâu dài, giảm HbA1c, giảm mỡ máu xấu và ngăn ngừa biến chứng tiểu đường.
Tác dụng của hoạt chất GS4 trong Dây thìa canh
Thảo dược quý nhưng phải biết cách dùng
Trên thế giới, việc sử dụng Dây thìa canh hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường đã không còn là điều xa lạ. Tại Việt Nam, bệnh nhân tiểu đường mới chỉ thực sự biết đến loại thảo dược này kể từ khi công trình nghiên cứu cấp Bộ của PGS.TS Trần Văn Ơn được công bố chính thức trên Tạp chí Y Dược học số 391 tháng 11 năm 2008.
Cũng từ đó, Dây thìa canh đã nhanh chóng được ứng dụng để bào chế các sản phẩm chuyên biệt cho bệnh nhân tiểu đường. Tuy nhiên, trồng Dây thìa canh thì dễ, nhưng trồng để làm dược liệu thì lại không hề đơn giản chút nào. PGS.TS Trần Văn Ơn, chủ nhiệm đề tài nghiên cứu về tác dụng của Dây thìa canh với bệnh tiểu đường cho biết: Dây thìa canh là loại cây dây leo, rất dễ nhầm với các loại dây leo khác, vì hiện nay có tới 3.000 giống cây có hình dáng giống với Dây thìa canh.
Do đó Dây thìa canh thu hái từ tự nhiên có khả năng rất cao bị lẫn với các loại cây khác, chưa kể tạp chất, thuốc hóa học. Nhiều bệnh nhân khi mua Dây thìa canh không rõ nguồn gốc, không được thẩm định rất dễ bị lẫn với các loại cây khác do khó nhận biết. Hậu quả là đường huyết không giảm mà còn bị nặng thêm do tin tưởng vào thảo dược. Hơn nữa cần phải định lượng được chính xác hàm lượng hoạt chất có trong dược liệu thì sản phẩm làm ra mới đảm bảo chất lượng ổn định.
Hiện nay đa phần các doanh nghiệp tiến hành thu mua Dây thìa canh thu hái từ tự nhiên. Những sản phẩm đó không tuân thủ theo quy trình trồng trọt thu hái tiêu chuẩn, không có cơ sở nào để định lượng hoạt chất, dẫn đến các sản phẩm làm ra không đảm bảo được chất lượng cho người bệnh.
Vùng dược liệu trồng Dây thìa canh chuẩn hóa
Dây thìa canh chuẩn hóa là Dây thìa canh chất lượng tốt nhất
Dây thìa canh chuẩn hóa là loại cây được trồng trong khu dược liệu chọn lọc từ giống đạt chuẩn đến quy trình canh tác, thu hái. Nguồn Dây thìa canh này phải được trồng thành vùng dược liệu biệt lập với khu dân cư sinh sống để tránh bị tạp nhiễm, đồng thời lựa chọn nguồn đất, nguồn nước có khí hậu thổ nhưỡng phù hợp với sự phát triển của Dây thìa canh. Toàn bộ quá trình chọn giống, nhân giống, trồng trọt, thu hái đều phải đảm bảo đúng thời điểm, đúng kỹ thuật do Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo.
Chính vì vậy, Dây thìa canh chuẩn hóa sẽ cho ra lượng hoạt chất cao gấp 2,4 lần so với bình thường và đem lại rất nhiều lợi ích cho người bệnh:
(1) Cho hàm lượng hoạt chất cao nhất giúp tăng hiệu quả điều trị tiểu đường;
(2) Định lượng được hàm lượng hoạt chất, giúp ổn định hiệu quả sử dụng;
(3) Hạn chế mọi ô nhiễm tạp nhiễm, an toàn khi sử dụng lâu dài.
Vùng trồng Dây thìa canh chuẩn hóa tại Hải Hậu, Nam Định của Công ty Nam Dược là vùng dược liệu Dây thìa canh đầu tiên tại Việt Nam được công nhận đạt chuẩn GACP-WHO.
Dược liệu chuẩn hóa này sau đó được bào chế tại Nhà máy Nam Dược - nhà máy đầu tiên của miền Bắc được công nhận đạt tiêu chuẩn GMP-WHO (thực hành và sản xuất thuốc tốt do Tổ chức Y tế thế giới bình chọn) vì vậy đảm bảo chất lượng và an toàn tuyệt đối cho sức khỏe.
Sản phẩm bào chế 100% từ Dây thìa canh chuẩn hóa do Nam Dược sản xuất được coi là giải pháp toàn diện cho bệnh nhân tiểu đường với cơ chế tác dụng vào cả 4 giai đoạn: Ức chế hấp thu đường ở ruột sau ăn; giảm tăng sinh đường ở gan; tái sinh đảo tụy - tăng tiết insulin và làm tăng sử dụng đường ở mô, cơ. Nhờ đó giúp hạ và ổn định đường huyết lâu dài, giảm HbA1c, giảm mỡ máu xấu và ngăn ngừa biến chứng tiểu đường.
VIỆT ANH
| |