ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng: Mong có một cuộc cách mạng thực sự trong lực lượng điều tra ​

SGGPO
ĐB Lưu Bình Nhưỡng, Phó Trưởng Ban dân nguyện của Quốc hội nói: Tôi mong muốn rằng sẽ có một cuộc cách mạng thực sự lĩnh vực này, để lực lượng điều tra - những người giữ cửa đầu vào của công tác tố tụng nước nhà ngày càng trong sạch, vững mạnh, lấy lại lòng tin của Đảng, cử tri và nhân dân...

Tin liên quan

Chiều 13-11, Quốc hội tiếp tục thảo luận ở hội trường các báo cáo về công tác của Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát Nhân dân Tối cao năm 2018; công tác phòng ngừa, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; công tác thi hành án; công tác phòng, chống tham nhũng năm 2018.

Tại phiên thảo luận chiều 13-11, ĐB Lưu Bình Nhưỡng, Phó Trưởng Ban dân nguyện của Quốc hội đã có bài phát biểu đáng chú ý về vấn đề này.

ĐB Lưu Bình Nhưỡng tán thành báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tư pháp đã khẳng định khá đầy đủ bức tranh về hoạt động của các cơ quan tư pháp, trong đó có hoạt động của cơ quan điều tra.

“Không ai có thể phủ nhận rằng cơ quan điều tra nói chung, trong đó có cơ quan điều tra công an nhân dân nói riêng đã có những cống hiến vô cùng to lớn cho hoạt động tố tụng, đã khám phá hàng triệu vụ án lớn nhỏ đem lại sự bình yên cho xã hội. Biết bao câu chuyện ly kỳ để đời như chuyện bắt tướng cướp Bạch Hải Đường… rồi hiện nay điều tra các vụ án tham nhũng lớn như Vũ "nhôm", Út "trọc", đại án trong lĩnh vực dầu khí, ngân hàng. Gần đây nhất là khám phá vụ án đánh bạc công nghệ cao 10.000 tỷ đồng… mà tòa đang xét xử đều cho thấy công lao rất lớn của hoạt động điều tra phòng chống tội phạm. Tôi khẳng định công tác điều tra là rất quan trọng, công lao của cán bộ, sĩ quan ,chiến sĩ trong lực lượng điều tra là vô cùng to lớn”, ĐB Lưu Bình Nhưỡng nhấn mạnh.

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng: Mong có một cuộc cách mạng thực sự trong lực lượng điều tra  ​ ảnh 1 ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng
Tuy nhiên, theo ĐB Lưu Bình Nhưỡng, điều đáng tiếc là trong quá trình điều tra vẫn còn có những con người không xứng đáng với sự tin yêu của nhân dân, thậm chí có những kẻ dám dùng trang phục và bộ quân hàm cao quý, nghiệp vụ chuyên môn nhà nước trang bị để lội ngược dòng đạo lý.

“Tôi xin phép nhắc đến vụ án oan của ông Nguyễn Thanh Chấn – một tử tù đã thụ án hàng chục năm trời trong lao lý tuyệt vọng mà nếu không có sự sáng suốt của các cơ quan pháp luật thì có lẽ đã bị tiêm thuốc độc chết và gia đình dòng họ mãi mãi mang tiếng ác là nhà có tội phạm giết người”, ĐB Lưu Bình Nhưỡng dẫn chứng. 

Bên cạnh đó, vụ Trần Văn Thêm ở Bắc Ninh, Huỳnh Văn Nén ở Bình Thuận và nhiều vụ đang trong diện xem xét vì người dân kêu oan. Những vụ án oan đó đều khởi nguồn từ hoạt động điều tra có sai sót, vi phạm rất nghiêm tọng pháp luật tố tụng.

“Hôm qua tôi nhận được đơn kêu cứu của 1 giảng viên Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TPHCM, trong đó tố cáo đã bị Công an Cần Thơ bắt giữ vô cớ, đánh đập phải nằm viện, vu cho tội ma tuý”, ĐB Lưu Bình Nhưỡng nói.

Vẫn theo ĐB, người dân Thủ Thiêm đang được Đảng và Nhà nước cứu giúp sau hơn một thập kỷ khiếu nại tố cáo, những vụ việc liên quan đến Đinh La Thăng, Vũ "nhôm", Út "trọc"… Qua đó cho thấy, các cơ quan có thẩm quyền, trong đó có cơ quan điều tra chưa quan tâm quyết liệt trong việc xử lý các tin báo tố giác, tố cáo của công dân, dẫn đến đại án đã bị che mờ, chưa được ngăn chặn kịp thời, đến khi đưa được vào luồng xử lý thì nó đã tàn phá thể chế, kinh tế - xã hội, làm suy giảm lòng tin của người dân đối với Đảng, Nhà nước, ĐB Lưu Bình Nhưỡng thẳng thắn.

ĐB Lưu Bình Nhưỡng cũng nhấn mạnh, tại phiên chất vấn ngày 3-11, ông có đề cập tới tình hình sai phạm của lực lượng điều tra công an, trong đó có xử lý tin tố giác tội phạm.

“Nếu đem so sánh các vi phạm pháp luật trong hoạt động của các cơ quan điều tra với nhau thì vi phạm của ngành công an chiếm tỷ lệ nhiều nhất, có những sai phạm chiếm tuyệt đối”, ĐB nói và cho biết, thời gian qua trên cương vị người đại biểu nhân dân, ĐB đã tiếp cận nhiều vụ việc trong đó có dấu hiệu tội phạm và đã chuyển đến đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an, một số đồng chí Thứ trưởng được giao xem xét theo thẩm quyền.

Theo ĐB, bên cạnh những chiến công của lực lượng điều tra công an với sự khâm phục thì vẫn còn những bất an của cử tri. “Tôi mong muốn rằng sẽ có một cuộc cách mạng thực sự lĩnh vực này, để lực lượng điều tra - những người giữ cửa đầu vào của công tác tố tụng nước nhà ngày càng trong sạch, vững mạnh, lấy lại lòng tin của Đảng, cử tri và nhân dân. Cử tri rất quan tâm và đang đồng tình với Đảng, Nhà nước, giúp ngành công an lấy lại niềm tin yêu, sự khâm phục. Làm thế nào để quán triệt mỗi cán bộ chiến sĩ thực hiện nghiêm 6 điều Bác Hồ dạy công an nhân dân, đừng làm điều tổn thương cho người dân, đặc biệt "đừng làm láo nháo, báo cáo thì hay, dối trên gạt dưới, lấy thành tích mà làm những việc trái đạo đức, trái lương tâm, vi phạm pháp luật”, ĐB Lưu Bình Nhưỡng nhấn mạnh.

ĐB Lưu Bình Nhưỡng cho biết, nhiều cử tri cả nước ước ao giá như mỗi tỉnh, thành phố có một người tài như tướng Hồ Sỹ Tiến, Bộ Công an có 10 người như Hồ Sỹ Tiến thì hay biết mấy (PV - Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến – nguyên Cục trưởng Cục C45 Bộ Công an).

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vì cộng đồng và vì mình

Vì cộng đồng và vì mình

Theo dõi chuyến hành trình đạp xe xuyên Việt của hai bạn trẻ Trần Việt Dương (sinh năm 1996, ngụ Đồng Nai) và Nguyễn Thị Hương (sinh năm 1993, ngụ TPHCM), ai cũng cảm nhận được lòng quyết tâm, sự kiên trì với mong muốn truyền tải những thông điệp tích cực.   

Bút Sài Gòn

Tầm nhìn bền vững

- Một loạt dự án bự từ các doanh nghiệp lớn toàn cầu gần đây đã đua nhau đổ vô xứ mình. Dự án “khủng” nhất là của Tập đoàn Lego đến từ Đan Mạch có tổng vốn lên tới 1,3 tỷ USD. Những dự án khác về hóa chất, vải cao cấp, đồ uống… đều từ trăm triệu đô đổ lên. Vậy đủ ngon chưa?

Giao thông - Đô thị

BOT Cai Lậy bắt đầu thu phí thử nghiệm từ 13 giờ ngày 25-9

Từ 13 giờ ngày 25-9, Dự án Đầu tư xây dựng công trình Quốc lộ 1, đoạn qua TX. Cai Lậy (tỉnh Tiền Giang) và tăng cường mặt đường đoạn từ km 1987+560 đến km 2015+000 (BOT Cai Lậy) bắt đầu thu phí thử nghiệm (không thu tiền) đối với trạm thu phí trên Quốc lộ 1.

Quy hoạch

Thống nhất trình Quốc hội thông qua Quy hoạch tổng thể quốc gia

Chủ trì Hội nghị Thẩm định Quy hoạch tổng thể Quốc gia thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thông báo: Tất cả 44 ủy viên, thành viên của Hội đồng Thẩm định đã thống nhất thông qua hồ sơ Quy hoạch tổng thể quốc gia để Chính phủ trình Quốc hội xem xét trong kỳ họp tới. Các thành viên đã biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu.

Tin buồn

" />