Để ai cũng có nhà ở

SGGP
Báo SGGP ra ngày 6-1 có bài “Vẫn khó mua nhà ở xã hội” đã phản ánh đúng thực tế hiện nay của TPHCM. Thu hút rất đông người dân nhập cư theo dòng chảy việc làm, TPHCM đang đứng trước áp lực nặng nề về giải quyết nhu cầu nhà ở cho người dân. Dù có hoàn thành 5 dự án nhà ở xã hội với quy mô 4.758 căn hộ trong quý 1-2021, thực hiện tiếp 39 dự án nhà ở xã hội với tổng số 44.701 căn hộ cũng chưa đủ khả năng đáp ứng nhu cầu của người mua nhà.

Tin liên quan

Theo thống kê từ cơ quan chức năng, dân số thực tế TPHCM đã 13 triệu người, nhưng chỉ mới đáp ứng khoảng 15% nhu cầu nhà ở. Người nghèo và thu nhập thấp thiếu nhà ở trầm trọng và ngày càng khó mua nhà vì giá tăng quá cao. Tuy rằng một vài doanh nghiệp (DN) tham gia xây dựng nhà ở xã hội nhưng còn khá ít so với nhu cầu do lợi nhuận chưa đủ hấp dẫn và quỹ đất ngày càng hạn hẹp. Do vậy, bên cạnh đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các dự án nhà ở xã hội theo kế hoạch, cho vay ưu đãi với người mua nhà, sử dụng quỹ phát triển nhà cho cán bộ công chức, cần quy hoạch nhà ở phù hợp với mức độ tăng dân số, chuyển dịch cơ cấu và phát triển kinh tế. Nên chăng, chuyển mục đích sử dụng một tỷ lệ nhất định đất nông nghiệp sang đất ở để người thu nhập thấp có thể mua xây nhà và tránh đầu cơ, đẩy giá lên cao. Cùng với đó, nhân rộng mô hình nhà giá rẻ phục vụ công nhân, cải thiện đời sống vật chất lẫn tinh thần cho số đông như đã làm thành công ở Bình Dương, Đồng Nai. Mặt khác, có cơ chế cho DN bố trí nhà ở tối thiểu 20% số công nhân đang làm việc. Ví dụ, với DN có khoảng 100 công nhân thì xây tối thiểu 20 căn hộ, cứ thế tăng dần lên; có chính sách khuyến khích các DN xây nhà cho thuê giá rẻ, bán giá ưu đãi cho công nhân như Nhà nước hỗ trợ DN miễn thuế sử dụng đất, miễn thuế đầu vào, giảm thuế thu nhập, cho vay ưu đãi lãi suất thấp, bố trí sẵn quỹ đất để xây dựng. 

Một giải pháp có thể xem xét nữa là chính quyền có thể đầu tư xây nhà cao tầng với hàng trăm ngàn căn hộ bán không tính lợi nhuận, đem ra đấu giá kêu gọi nhà đầu tư tham gia. Nhà ở kiểu này có thể phục vụ hiện tại, quy hoạch trở thành đô thị vệ tinh cho các thành phố trong tương lai.

TRẦN VĂN TRÃI - Giám đốc Công ty Trung Đông Hưng, TPHCM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cẩn trọng chọn thực phẩm ngày tết

Cẩn trọng chọn thực phẩm ngày tết

Thời điểm cuối năm, thị trường nhu yếu phẩm phục vụ Tết Nguyên đán tại TPHCM bắt đầu sôi động, nhộn nhịp từ chợ truyền thống cho đến các cửa hàng tạp hóa. Tình trạng các loại hàng hóa không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm lại xuất hiện.

Cơ quan trả lời

Hưu trí vẫn đi làm thì có phải đóng BHXH không?

Mức trần của lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế có dự kiến sẽ tăng vào tháng 1-2021 không hay sẽ giữ đến tháng 7-2021 mới điều chỉnh theo lương tối thiểu chung? Vì dịch Covid-19 nên tháng 7-2020 đã không điều chỉnh và hiện tại mức lương tối thiểu chung vẫn chưa có thông báo điều chỉnh chính thức. (Công ty TNHH Mol Logistics Việt Nam, quận Tân Bình, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Tuần qua Báo SGGP đã chuyển 6 đơn thư của bạn đọc đến các cơ quan chức năng. 

Ý kiến

Cần thấu tình, đạt lý

Báo SGGP số ra ngày 14-1 có diễn đàn - thảo luận “Thu hồi, loại bỏ phương tiện cơ giới cũ nát: Xác định lộ trình và chính sách hỗ trợ”. Đây là chủ trương đúng đắn nhưng nếu không có quy định pháp lý đầy đủ và cơ chế phù hợp thì sẽ rất khó thực hiện.