Đề nghị làm hồ sơ thương binh cho anh Tiến

(Nhân sự kiện anh Nguyễn Văn Minh Tiến bị thương nặng trong lúc truy đuổi bọn cướp)

Một công dân bình thường có thành tích trên 300 lần tham gia truy đuổi bắt bọn cướp giật, góp phần tích cực vào cuộc chiến chống tội phạm, giữ gìn cuộc sống bình yên cho cộng đồng xã hội như anh Nguyễn Văn Minh Tiến là một nghĩa cử đẹp, đầy tinh thần trách nhiệm đáng được biểu dương, nhân rộng. Đọc thông tin anh Tiến bị thương nặng vào chiều 9-10-2008 khi đang truy đuổi hai tên cướp, phải cấp cứu tại bệnh viện ai cũng xúc động, cảm phục.

Để ghi nhận công lao của anh đối với cộng đồng trong cuộc chiến bài trừ tội phạm, chống cái ác đang hoành hành trong xã hội, chúng tôi đề nghị các cơ quan chức năng ở TPHCM nên xem xét, hoàn tất hồ sơ cần thiết để xác nhận thương binh cho anh Tiến bởi hậu quả thương tật do quá trình trấn áp tội phạm gây ra. Căn cứ Nghị định 28/CP ngày 29-4-1995 của Chính phủ “Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh ưu đãi người hoạt động cách mạng, liệt sĩ và gia đình liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, người hoạt động kháng chiến, người có công giúp đỡ cách mạng”, tại Điều 25, mục IV “Đối với thương binh, bệnh binh, người hưởng chính sách như thương binh” nêu rõ:

“Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh quy định tại Điều 12 của Pháp lệnh là người đã bị thương một trong các trường hợp đấu tranh chống các loại tội phạm; dũng cảm làm những công việc cấp bách phục vụ quốc phòng và an ninh; dũng cảm cứu người, cứu tài sản của Nhà nước và nhân dân; làm nhiệm vụ quốc phòng và an ninh ở những vùng đặc biệt khó khăn, gian khổ (nơi có phụ cấp lương đặc biệt mức 100%); làm nghĩa vụ quốc tế”.

Như vậy, trường hợp của anh Nguyễn Văn Minh Tiến thuộc phạm vi điều chỉnh của khoản 3 và 4, Điều 25 nêu ở trên.

Rất mong UBND TPHCM chỉ đạo Sở LĐTB-XH TP cùng các ngành liên quan sớm xem xét làm thủ tục công nhận thương binh cho anh Tiến theo quy định của pháp luật hiện hành. 

NGUYỄN TIẾN ĐẠT
(Giám đốc BHXH huyện Đức Trọng – Lâm Đồng)

Các tin, bài viết khác

Cơ quan trả lời

Sinh viên được vay 2,5 triệu đồng/tháng

Học sinh, sinh viên có thể dùng tiền vay từ ngân hàng để trang trải tiền học phí; chi phí mua sắm sách vở, phương tiện học tập, chi phí ăn, ở, đi lại. Mức cho vay tối đa đối với một học sinh, sinh viên là 2,5 triệu đồng/tháng/người. Lãi suất cho vay hiện tại là 0,55%/tháng. 

Từ thư bạn đọc

Biển cấm gây khó lưu thông cho người dân

Báo SGGP vừa nhận được nhiều phản ánh về biển báo được thiết lập trên đường Bùi Hữu Nghĩa, phường 1, quận Bình Thạnh, TPHCM hơn một tháng qua, gây bất tiện cho người dân và phương tiện lưu thông.

Ý kiến

Khó giám sát học sinh sử dụng điện thoại trong trường

Theo thông tin từ Bộ GD-ĐT, Thông tư 32 (ban hành Điều lệ trường THCS, THPT cho phép học sinh (HS) sử dụng điện thoại di động trong lớp phục vụ việc học tập nhưng phải được giáo viên đồng ý) sẽ thay thế Thông tư số 12 ban hành năm 2011.