Doanh nghiệp sẽ bị buộc thu hồi sản phẩm thải bỏ sau sử dụng

Đó là khẳng định của bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM. Điều đáng nói là quy định này không chỉ áp dụng riêng tại TPHCM mà sẽ áp dụng trên toàn quốc theo quyết định 50 của Thủ tướng Chính phủ.

Các tuyên truyền viên đang tiếp nhận và thu đổi chất thải vô cơ với người dân

Giảm tải gánh nặng chất thải

Là trung tâm kinh tế và dịch vụ văn hóa lớn nhất cả nước với hơn 9 triệu dân, bên cạnh việc sản xuất và cung ứng lượng lớn hàng hóa sản phẩm phục vụ trong nước và xuất khẩu, TPHCM cũng tiêu thụ khối lượng tài nguyên khổng lồ, đồng thời thải ra tương ứng các loại chất thải khác nhau trong đó có chất thải rắn (CTR) đô thị. Đây là nguồn gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân và mỹ quan thành phố nếu không được thu gom, xử lý triệt để. Ước tính trung bình mỗi ngày TPHCM phát sinh 6.500 – 6.700 tấn chất thải rắn đô thị. Để giải quyết tình trạng này, TPHCM đã có bộ máy quản lý nhà nước và hệ thống thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải. Bên cạnh đó, hoạt động phân loại chất thải rắn tại nguồn đang triển khai thí điểm tại nhiều đơn vị và địa phương. Tuy nhiên, thực tế cho thấy việc quản lý CTR phải đối mặt với những khó khăn của quản lý đô thị như thiếu vốn đầu tư cơ sở hạ tầng và trang thiết bị, hạn chế về nguồn nhân lực quản lý và vận hành, hạn chế trong ý thức của người dân và doanh nghiệp đối với việc bảo vệ môi trường, hoạt động tái chế còn phân tán… khiến cho công tác quản lý chất thải chưa thực sự hiệu quả như mong muốn. Do vậy, việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức, đồng thời kêu gọi xã hội hoá với sự tham gia của cộng đồng vào công tác quản lý chất thải rắn, chú trọng vào việc tiết giảm, phân loại, thu hồi để tái sử dụng, tái chế là rất cần thiết.

Xuất phát từ thực tế đó, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 50/2013/QĐ-TTg về thu hồi và xử lý sản phẩm thải bỏ, trong đó quy định các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu phải thiết lập các điểm thu hồi sản phẩm thải bỏ, tiếp nhận sản phẩm thải bỏ do doanh nghiệp đã bán sản phẩm đó ra thị trường Việt Nam; người tiêu dùng chuyển giao sản phẩm thải bỏ tại điểm thu hồi. Riêng các cơ quan quản lý nhà nước về thu hồi và xử lý sản phẩm thải bỏ có trách nhiệm “tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người tiêu dùng tham gia vào hoạt động thu hồi và xử lý sản phẩm thải bỏ, hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu thiết lập điểm thu hồi sản phẩm thải bỏ tại các địa điểm phù hợp trên địa bàn và thực hiện quản lý sản phẩm thải bỏ theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường”. Sự ra đời của Quyết định này là cơ sở để khuyến khích người dân và các doanh nghiệp tham gia nhiều hơn vào công tác bảo vệ môi trường của thành phố, hỗ trợ cơ quan quản lý trong việc thu gom và xử lý chất thải rắn, tạo điều kiện cho hoạt động phân loại rác tại nguồn.

Năm 2015 doanh nghiệp sẽ phải cam kết thực hiện

Quyết định 50/2013/QĐ-TTg, thời điểm thu hồi và xử lý các sản phẩm thải bỏ bắt đầu từ năm 2015. Tuy nhiên, để chuẩn bị cho quyết định này, theo bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ, tại TPHCM, ngay từ đầu năm 2014, mọi công tác chuẩn bị cho việc triển khai đã sẵn sang, đặc biệt là công tác tuyên truyền. Hiện sở đang lập kế hoạch để phổ biến, tuyên truyền cho doanh nghiệp và người dân về các nội dung của Quyết định 50/2013/QĐ-TTg; Nâng cao nhận thức, hình thành thói quen phân loại và thải bỏ đúng chất thải rắn cho người dân, góp phần tăng khả năng thu hồi các vật liệu có thể tái sinh, tái chế để thực hiện mục tiêu của Chiến lược quản lý tổng hợp CTR đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2050; Tăng cường xã hội hóa công tác bảo vệ môi trường tại thành phố, giúp doanh nghiệp và người dân có trách nhiệm tham gia đóng góp nhiều hơn vào việc bảo vệ môi trường.

Trước hết sẽ tập trung vào nhóm các đối tượng thuộc danh mục sản phẩm cần thu hồi và xử lý như ắc quy và pin; thiết bị điện tử, điện dân dụng và công nghiệp; hoá chất sử dụng trong công nghiệp, nông nghiệp, thuỷ sản và thuốc sử dụng cho người; dầu nhớt; mỡ bôi trơn; săm, lốp; phương tiện giao thông. Sở phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan tiến hành rà soát, lập danh sách các doanh nghiệp đang sản xuất, nhập khẩu, phân phối sản phẩm thuộc nhóm sản phẩm cần thu hồi và xử lý trên. Kế đến vận động các doanh nghiệp cam kết thực hiện việc thu hồi sản phẩm thải bỏ, trong đó xác định và ghi rõ mục tiêu về tỷ lệ sản phẩm thu hồi/sản phẩm bán ra. Các doanh nghiệp đăng ký tham gia sẽ được hỗ trợ tư vấn về các thủ tục, giấy phép cần thiết trong việc tổ chức điểm thu hồi và xử lý sản phẩm thải bỏ.

PHÚC ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Yêu cầu ngân hàng miễn giảm lãi vay cho khách hàng bị ảnh hưởng mưa lũ

Ngày 23-10, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam đã có văn bản yêu cầu Chủ tịch HĐQT, HĐTV, Tổng giám đốc các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài thực hiện ngay một số công việc nhằm hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Thị trường

Xuất khẩu của Việt Nam không phải hoàn toàn nhờ... "tôm, cá"

Sáng 24-10, Văn phòng Bộ Công thương thông tin tới báo chí về việc "cán cân" xuất khẩu hàng hóa Việt Nam giữa doanh nghiệp "nội" và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đang "đổi chiều" mạnh mẽ, đồng thời khẳng định kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam hiện nay không phải hoàn toàn nhờ... tôm, cá.

Địa ốc

Xung lực khiến giá bất động sản thành phố Thủ Đức tăng mạnh

Thành phố Thủ Đức đang được đầu tư về hạ tầng, dịch vụ, TPHCM cũng sẽ chuyển hướng về đây những lĩnh vực công nghệ cao, mang tính thân thiện môi trường, do đó tiềm năng phát triển sẽ là rất lớn. Do đó, đây là lực đẩy để bất động sản tại khu Đông TPHCM tiếp tục tăng trưởng.

Nông nghiệp

Minh Phú kháng cáo Hoa Kỳ vì bị áp thuế đối với tôm

Công ty cổ phần Tập đoàn thủy sản Minh Phú cho biết sẽ kháng cáo quyết định của Cơ quan Hải quan Hoa Kỳ (CBP) về kết luận sản phẩm tôm đông lạnh Minh Phú xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ là đối tượng chịu thuế theo Lệnh thuế chống bán phá giá đối với tôm Ấn Độ.

Đầu tư

Thông tin kinh tế