Đối phó với rắn lục đuôi đỏ

Trong vườn và rẫy của gia đình tôi trước đây ở Đồng Nai có nhiều rắn lục đuôi đỏ (RLĐĐ). Sau nhờ thực hiện các biện pháp hữu hiệu, hết hẳn RLĐĐ. Để xua đuổi RLĐĐ, nên dùng vôi sống rắc quanh nhà dày cỡ 5cm, rắn rất sợ. Biện pháp ép nước tỏi, đốt lá sả rải khắp nơi cũng ngăn được RLĐĐ, vì chúng rất kỵ mùi tỏi và sả.

Vào mùa lạnh, RLĐĐ hay bò vào nhà, chui vô mùng ngủ với người cho ấm. Do vậy, khi đi ngủ nhớ tấn 4 góc mùng bằng 4 cây gỗ để rắn không thể chui vô ngủ chung. Khi thức dậy nếu thấy rắn bên ngoài mùng, thì có sẵn cây để đập rắn. Khi đi trong bụi rậm, để không bị rắn cắn, nên đội nón bảo hiểm, mang bốt cao su, tay cầm cây tre dài cỡ 2m khua cho rắn sợ chạy đi. Còn nếu có ĐTDĐ thì mở nhạc lớn ầm ĩ, hay đeo trên cổ tay cái chuông bán kem, khua leng keng, rắn cũng sợ chạy mất.

Không bao giờ tự nhiên mà rắn cắn người, chúng rất sợ người, từ xa đã chạy rồi. Rắn chỉ cắn khi ta vô tình đạp lên người chúng đang nằm trong cỏ rậm, hay khi đường cùng bị truy bắt.

Nên nuôi chim bìm bịp để tiêu diệt RLĐĐ. Vườn nhà tôi hồi ấy đi 2-3 thước là thấy trên cành cây 4-5 con RLĐĐ quấn nhau treo tòn ten. Tôi mua bìm bịp thả vô vườn để bìm bịp bay khắp vườn bắt rắn ăn. Từ ngày chim bìm bịp tung hoành là RLĐĐ mất biệt.

Tôi cũng thấy có người thả chồn hương trong rẫy cà phê, chúng bắt rắn rất giỏi nên nơi nào có chồn hương, chồn đèn là nơi đó rắn hết đường sống. RLĐĐ xuất hiện ngày càng nhiều do người ta bắt gần hết các thiên địch của chúng là bìm bịp, rắn hổ mang, chồn hương, chồn đèn.

Vì vậy hãy ngưng tàn sát các con vật có ích đó để chúng góp phần tiêu diệt RLĐĐ, bảo vệ con người.

DƯƠNG VĂN MINH LỘC

Đọc nhiều nhất

Chăm sóc đàn bồ câu

Chăm sóc đàn bồ câu

Khu vực trung tâm TPHCM là nơi có nhiều đàn bồ câu tự hình thành và sống nhờ tấm lòng của người dân, du khách.

Từ thư bạn đọc

Mua xe máy gần 2 tháng vẫn chưa được cấp biển số

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Trí Thế, ngụ ấp 5, xã Phong Phú, huyện Bình Chánh (TPHCM) phản ánh, gần 2 tháng trước, ông mua xe máy mới, đến nay vẫn chưa được cơ quan đăng ký xe cấp biển số, dù các thủ tục mua bán đã hoàn tất.

Ý kiến

Chính sách đột phá nâng cao chất lượng cuộc sống người dân

Theo chương trình kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XV, hôm nay 30-5, Quốc hội sẽ thảo luận tại tổ về dự thảo nghị quyết thay thế Nghị quyết 54 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM. Nhiều cử tri TPHCM bày tỏ đồng thuận cao với dự thảo nghị quyết, và hy vọng những cơ chế, chính sách đột phá sẽ giúp TPHCM phát triển vượt trội, qua đó góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân.