Alfred Riedl:

“Đội tuyển quốc gia sẽ có một năm 2006 đầy rẫy khó khăn”

7 giờ 30 sáng qua 15-1, chuyến bay Vienna – Paris – Hà Nội đã đưa HLV Riedl về đến Nội Bài. Một điều bất ngờ là ra đón vị HLV người Áo này, ngoài Chánh văn phòng VFF Lê Hoài Anh chỉ có vỏn vẹn 3 phóng viên thay vì 15-20 người như bất kỳ một lần nào trước đó. SGGP-Thể Thao xin ghi lại nội dung cuộc trao đổi với ông Riedl.

HLV Alfred Riedl và vợ tươi cười khi đặt chân xuống sân bay Nội Bài.

- Ông có thường xuyên theo dõi tin tức về tình hình tiêu cực bóng đá trong thời gian vừa qua không ? VFF có trao đổi với ông về vấn đề này không ?

Mỗi ngày 2 lần, tôi truy cập Internet để cập nhật thông tin. VFF thì không thông báo gì vì họ đâu phải là công an. Tôi chỉ tranh thủ nắm bắt thông tin trên mạng và cũng nắm khá rõ khi mà các vụ việc tiêu cực bóng đá ở Việt Nam luôn xuất hiện với tần suất cao trên các hãng thông tấn lớn của thế giới như CNN, AFP, AP...

- Vậy ông suy nghĩ thế nào khi những việc này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến ĐTQG năm 2006 mà ông phải dẫn dắt ? Ông có biết là danh sách dự tuyển quốc gia mà ông đệ trình lên VFF sẽ bị công an “kiểm duyệt” trước khi được thông qua hay không ?

Tôi làm việc ở Việt Nam trong một thời gian khá dài nhưng chưa lần nào được chứng kiến một chiến dịch phát hiện và khởi tố các nhân vật bóng đá lớn như hiện nay. Hy vọng bóng đá Việt Nam trong năm 2006 sẽ sạch sẽ hơn. Tất nhiên, ĐTQG sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng và có một năm 2006 đầy rẫy khó khăn. Kế hoạch tập trung và thi đấu thì chắc chắn sẽ không bị đảo lộn nhiều nhưng tôi thực sự lo ngại về lực lượng các tuyển thủ.

Tôi có nghe nói là một số học trò của tôi cá độ, cờ bạc và nợ vài trăm triệu đồng, nhưng dù sao tôi cũng phải chờ đợi cơ quan công an và VFF ra quyết định xử lý trước khi tôi nêu chính kiến của mình. Nhưng dù có khó khăn đến mấy, dù tôi có mất đi một số cầu thủ mà tôi ưa thích về chuyên môn đi nữa, tôi cũng ủng hộ quan điểm phải trừng trị những ai vi phạm pháp luật. Và trên thực tế thì tôi cũng biết là VFF đã treo giò một số tuyển thủ quốc gia của tôi rồi.

- Liệu ông có lên phương án đề nghị thay thế các Trợ lý người Việt Nam trong BHL hay không khi mà tại SEA Games 23, họ đã được Tài Em nói về việc nghi ngờ các cầu thủ bán độ mà không hề thông báo cho ông biết ?

Tôi và VFF chắc sẽ cũng bàn bạc đến vấn đề Trợ lý HLV trong ngày mai khi chúng tôi ngồi lại cùng nhau. Tăng cường sức mạnh cho BHL cũng là một trong những vấn đề mà tôi và VFF đã thống nhất sau SEA Games 23 vừa qua.

AN HƯNG (thực hiện)

Các tin, bài viết khác