Động lực mới

Từ khóa “Hoàng Xuân Vinh” đã quen thuộc với làng bắn súng Việt Nam trước Olympic 2016 và sau Olympic 2016 càng mạnh mẽ hơn. Xạ thủ gạo cội này đang là một động lực để các VĐV bắn súng trẻ nỗ lực phấn đấu cho một tương lai triển vọng.

May mà có... Xuân Vinh

Lâu rồi, trường bắn quốc gia thuộc Trung tâm HLTTQG Hà Nội lại chộn rộn, đông vui và nhiều cơ quan báo chí tới tận nơi như buổi chiều 19-8. Thời tiết ngày 19-8 tại Hà Nội thì khắc nghiệt, gió giật lớn, mưa nặng hạt do ảnh hưởng của cơn bão số 3. Vậy nhưng, trường bắn và khu nhà trung tâm chính của Trung tâm HLTTQG Hà Nội vẫn đông người góp mặt. Đông nhất là các VĐV bắn súng trẻ đang tranh tài Giải vô địch trẻ toàn quốc 2016. Xạ thủ người hùng Hoàng Xuân Vinh góp mặt buổi chiều mưa ấy để giao lưu cùng những người đồng đội trẻ của bắn súng Việt Nam.

Tuyển thủ số 1 của đội bắn súng Việt Nam mang chiến công HCV và HCB Olympic 2016 tới chung vui, giao lưu cùng các HLV, VĐV không ngoài mục đích tạo thêm một động lực mạnh mẽ cho người trẻ tiếp tục thể hiện nhiệt huyết với môn thể thao số 1 Việt Nam vào lúc này.

Sự góp mặt của Hoàng Xuân Vinh là niềm vui cho nhà quản lý môn bắn súng vì họ thành công một công đôi việc. Khi có xạ thủ Hoàng Xuân Vinh, một giải bắn súng trẻ toàn quốc đã được báo giới và nhiều phóng viên chú ý hơn, quan tâm hơn. Trước đây, những giải trẻ bắn súng gần như chỉ là cuộc thi đấu trong...thầm lặng do không được chú ý nhiều.

HLV Trịnh Quốc Việt (đội bắn súng Hà Nội) đã chia sẻ, sau khi bắn súng Việt Nam và đặc biệt là nội dung súng ngắn giành HCV Olympic 2016 thì tinh thần của các xạ thủ trẻ lên rất cao. Ai cũng thấy tự hào vì môn bắn súng lần đầu được tất thảy người dân quê nhà chúc mừng. Những HLV như Phạm Cao Sơn (đội bắn súng Hải Phòng), Nguyễn Mạnh Tường (đội bắn súng CAND) từng trò chuyện rằng dấu ấn của Hoàng Xuân Vinh đã phù hợp đúng thời điểm đúng con người để từ đây, môn thể thao này được ngành thể thao đầu tư mạnh mẽ hơn.

Phía sau hào quang

Với xạ thủ trẻ, một lần thấy người hùng từ Olympic trực tiếp trò chuyện là niềm vui. Thực tế, họ không xa lạ đàn anh Hoàng Xuân Vinh vì qua nhiều giải đấu, giới VĐV bắn súng không lạ nhau. Tuy nhiên, người chiến thắng từ Olympic trở về vẫn có điều gì khác. Nhiều người đã đặt dấu hỏi, sau Hoàng Xuân Vinh, Trần Quốc Cường thì bắn súng Việt Nam ai tiếp bước. Chuyên gia Hàn Quốc Park Chung Gun đã khẳng định, chúng ta có một số VĐV trẻ nếu được bồi đắp thêm sẽ đủ khả năng tiến tới đấu trường Olympic.

Đội ngũ VĐV trẻ dự tranh súng ngắn nam Giải trẻ toàn quốc 2016 không ít. Có những xạ thủ chỉ vào độ tuổi 15, 16 như Nguyễn Quang Dũng, Trần Minh Tiến (Quảng Ninh), Lê Anh Dũng (Quân đội), Nguyễn Sỹ Thành, Nguyễn Phi Hùng (Hà Nội). Tức là, họ còn nhiều thời gian để phát triển, trưởng thành hơn. Nhất là, lúc này, bắn súng đã thành môn quan tâm bậc nhất và Bộ VH-TT-DL cùng Tổng cục TDTT khẳng định tiếp tục đầu tư mạnh mẽ. Nhưng để thành danh được mọi người biết tới không đơn giản.

“Quan trọng của một VĐV bắn súng là sự đam mê và hết lòng chỉ một mục tiêu phấn đấu cao nhất. Chúng ta từng có những xạ thủ nam chuyên môn tốt về súng ngắn nhưng rồi không đi tới cuối con đường vì những lý do khác nhau”, HLV trưởng Nguyễn Thị Nhung từng cho biết. “Chúng tôi muốn một ngày nào đó mình cũng đứng trên bục nhận huy chương cao nhất như xạ thủ Hoàng Xuân Vinh. Thành tích ở Olympic của chú Vinh là động lực cho mọi người phấn đấu”, xạ thủ trẻ Phạm Ngọc Huy (Quảng Ninh, HCV 50m súng ngắn bắn chậm giải trẻ toàn quốc 2016) giải bày.

Khi Hoàng Xuân Vinh về nước, Nguyễn Hoàng Phương (30 tuổi) là một trong số đồng đội của đội bắn súng Quân đội cũng có mặt chung vui tại sân bay Nội Bài (Hà Nội). Hoàng Phương từng tạo ấn tượng giành HCB cá nhân 50m súng ngắn bắn chậm ở Asian Games 2014. Tới khi nào Phương ổn định kết quả như các đàn anh Vinh, Cường là điều đáng quan tâm. Bản thân Hoàng Xuân Vinh đã là trưởng bộ môn bắn súng của thể thao Quân đội cũng sẽ phải đào tạo ra những xạ thủ tiếp bước thành tích như mình trong tương lai.

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác