Dự án Nhà máy nước Thủ Đức 3: Sẵn sàng phát nước kỹ thuật

Theo kế hoạch, dự án mở rộng Nhà máy nước Thủ Đức giai đoạn 3 (Nhà máy nước Thủ Đức 3) phát nước kỹ thuật vào ngày 20-4 tới đây. Đây là một trong những công trình quan trọng của TPHCM thiết thực chào mừng kỷ niệm 40 năm Ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 - 30-4-2015). Theo ghi nhận của chúng tôi đến thời điểm này, tất cả các hạng mục chính của dự án đã cơ bản hoàn tất, sẵn sàng cho ngày phát nước kỹ thuật…

Yên tâm về nguồn nhân lực để làm chủ công nghệ

Những ngày này, tại công trình xây dựng dự án mở rộng Nhà máy nước Thủ Đức giai đoạn 3 tọa lạc trong khuôn viên Nhà máy nước Thủ Đức (số 2 Lê Văn Chí, phường Linh Trung, quận Thủ Đức, TPHCM), dù trời nắng như đổ lửa nhưng những người công nhân vẫn miệt mài làm việc. Chiếc cần cẩu liên tục vận hành để chuyển đất đá làm phẳng mặt bằng. Lãnh đạo Nhà máy nước Thủ Đức 3 cho biết: Khởi công từ tháng 4-2013, đến nay công trình này đã cơ bản hoàn tất các hạng mục chính. Các nhà thầu đang hoàn thiện phần việc còn lại để có thể phát nước kỹ thuật vào ngày 20-4 tới. Theo tính toán, dịp lễ 2-9 năm nay Nhà máy nước Thủ Đức 3 chính thức khánh thành, đưa vào khai thác.

Công nhân sơn chống thấm trần khu xây dựng bể lắng lọc

Với công suất thiết kế tối đa 300.000m3/ngày, ở giai đoạn đầu, nhà máy sẽ vận hành và phát nước với công suất 150.000m3/ngày để hòa vào mạng lưới cấp nước của TP, sau đó công suất này sẽ được nâng dần lên đến 300.000m3/ngày. Sau 3 tháng hoàn tất công tác vận hành để tối ưu hóa công nghệ, đảm bảo nước phát ra đạt chất lượng tốt nhất, phía nhà thầu Đức sẽ chuyển giao công nghệ cho đội ngũ cán bộ của Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh nước sạch Sài Gòn (SWIC), sau thời gian đào tạo, huấn luyện. Tiến tới, SWIC sẽ làm chủ công nghệ, vận hành nhà máy, nhà thầu sẽ lui về công tác giám sát từ xa. “Đến thời điểm này, SWIC sẵn sàng nguồn nhân lực cho việc chuyển giao công nghệ, tôi thấy khá yên tâm!”, ông Vũ Đức Thắng, Giám đốc SWIC nói.

Khối văn phòng làm việc đã sẵn sàng

Hoàn tất 40% dự án Nhà máy nước Thủ Đức 4

Là người từng trực tiếp tham gia xây dựng Nhà máy nước Tân Hiệp trước đây, ông Vũ Đức Thắng chia sẻ, mỗi nhà máy nước xây dựng vào mỗi thời điểm khác nhau đều có những thuận lợi và khó khăn, thách thức riêng. Đối với Nhà máy nước Thủ Đức 3, tuy ban đầu khó khăn nhiều trong kêu gọi đầu tư, nhưng thuận lợi ở dự án này là đội ngũ lãnh đạo, cán bộ của công ty có điều kiện tiếp cận và lựa chọn loại thiết bị công nghệ hiện đại, tiên tiến của thế giới. Do vậy, giá trị lớn nhất của công trình này chính là chất lượng.

Diện mạo Nhà máy nước Thủ Đức 3

Đặc biệt, khi hoàn tất đầu tư xây dựng Nhà máy nước Thủ Đức 3 cũng đồng nghĩa với việc hoàn thành 40% khối lượng công việc cho công trình xây dựng Nhà máy nước Thủ Đức 4 (theo quy hoạch sẽ thực hiện vào năm 2018). Nhà máy nước Thủ Đức 4 tọa lạc trong khuôn viên Nhà máy nước Thủ Đức 3. Tại trạm bơm Hóa An, nguồn nước thô cho Nhà máy nước Thủ Đức 4 đã sẵn sàng, thậm chí địa điểm đặt bơm cho Nhà máy nước Thủ Đức cũng đã tính toán. Cùng với đó, trạm bơm nước sạch đã đầu tư xây dựng 5 vị trí đặt bơm; trong đó đã lắp đặt trước 3 bơm phục vụ hoạt động cho Nhà máy nước Thủ Đức 3, chừa lại vị trí để lắp đặt 2 bơm sau này cho Nhà máy nước Thủ Đức 4. Đường ống dẫn nước thô hiện hữu đảm bảo đủ cấp nước thô cho Nhà máy nước Thủ Đức 3 và 4… “Với sự chuẩn bị kỹ, đầu tư trước như vậy không chỉ tiết kiệm lớn trong kinh phí đầu tư cho Nhà máy nước Thủ Đức 4 sau này mà còn yên tâm về tiến độ khi có chủ trương đầu tư”, lãnh đạo SWIC cho biết.       

Các dự án nhà máy nước trong kế hoạch xây dựng của Sawaco thời gian tới 

Dự án Nhà máy nước Thủ Đức 3 được đầu tư theo hình thức xã hội hóa do Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh nước sạch Sài Gòn (SWIC) làm chủ đầu tư. SWIC được thành lập vào năm 2010 bởi các cổ đông, trong đó Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn góp 60% vốn. Trước đó vào tháng 11-2012, SWIC đã ký hợp đồng EPC (thiết kế, cung cấp thiết bị, xây dựng) với Công ty Passavant Roediger (Đức) và Tổng Công ty Xây dựng số 1 để xây dựng nhà máy nước này. Trong tổng vốn 1.200 tỉ đồng, chủ đầu tư sẽ vay 66,5% vốn từ Ngân hàng Commerzbank - Akabank (Đức) và 21% vốn vay từ Vietinbank, 12,5% vốn còn lại là vốn của SWIC.

ĐINH GIA ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Manulife Việt Nam ra mắt ứng dụng trợ lý ảo dành cho đại lý

Manulife Việt Nam ra mắt ứng dụng trợ lý ảo dành cho đại lý

Manulife Việt Nam tiếp tục chứng minh là một trong những doanh nghiệp tiên phong trong hành trình chuyển đổi số hóa của ngành bảo hiểm nhân thọ thông qua việc ra mắt MaxX D, một ứng dụng trên điện thoại di động, có thể tải từ App Store hay Google Play, và là giải pháp số hóa toàn diện đóng vai trò như một trợ lý ảo cho Đại lý.

Thị trường

Nông sản dư thừa, thịt gà còn 10.000 đồng/kg nhưng chợ vẫn thiếu

Theo thông tin gửi báo chí từ Tổ công tác đặc biệt của Bộ NN-PTNT về tình hình sản xuất, cung ứng, năng lực tiêu thụ nông sản tại TPHCM và các tỉnh phía Nam, tính đến sáng nay 26-7, thêm nhiều loại nông sản gặp khó khăn về tiêu thụ, trong khi nơi cần vẫn không đủ. 

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Ngân hàng - Chứng khoán

VietinBank SME Fast 8H - Vay vốn siêu nhanh chỉ trong 8 giờ

Với mục tiêu giải quyết kịp thời nhu cầu vốn lưu động, đáp ứng cơ hội kinh doanh của khách hàng, VietinBank triển khai gói sản phẩm tài trợ dành cho khách hàng doanh nghiệp mang tên “VietinBank SME Fast 8H - Vay vốn siêu nhanh, đồng hành phát triển”. 

Nông nghiệp

Trái cây, thủy sản cung ứng cho TPHCM sẽ tăng đột biến

Theo thông tin từ Tổ thư ký Tổ công tác của Bộ NN-PTNT tại các tỉnh phía Nam (được Bộ NN-PTNT thành lập theo công văn số 970 của Thủ tướng) về tình hình, khả năng cung ứng các loại lương thực, thực phẩm từ các tỉnh phía Nam cho TPHCM, cập nhật đến khuya 23-7, lượng hàng hoá hiện rất dồi dào, không sợ thiếu. 

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

“Công thức 7K+3T” - Thêm sáng kiến phòng ngừa Covid-19 cho doanh nghiệp và người dân

Đại dịch Covid-19 với biến chủng mới trong gần 3 tháng qua đã bùng phát quá nhanh, nằm ngoài mọi dự đoán của nhiều người... Dưới góc độ là một người sáng lập và hiện đang là Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Xây dựng Bình, Chủ tịch Hiệp hội xây dựng và vật liệu xây dựng TPHCM, ông Lê Viết Hải đã bổ sung khẩu hiệu 2K + 3T vào công thức 5K của Bộ Y tế để triển khai áp dụng tại tất cả công trình và cho các công ty thành viên, người lao động của Tập đoàn.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế