Đủ kiểu hoãn chuyến bay

Sau khi bị dư luận phê phán mạnh về việc liên tục hủy hoặc hoãn chuyến bay, các hãng hàng không có chấn chỉnh, khắc phục tình trạng này. Nhưng chỉ được một thời gian ngắn, gần đây các hãng hàng không lại liên tục hoãn giờ bay, nhưng dùng chiêu chia nhỏ thời gian từng khâu để qua mắt hành khách, cơ quan chức năng.

Do hoãn chuyến bay nên hành khách phải nằm vật vã ở sân bay Nội Bài.

Chia nhỏ thời gian trễ

Theo quy định của Luật Hàng không, hành khách chỉ được bồi thường, hỗ trợ khi bị hủy, hoãn chuyến sau khi đã làm thủ tục tại sân bay (tức đã check-in). Do vậy, các hãng hủy, hoãn chuyến kịp thời nhắn tin, điện thoại thông báo cho hành khách biết trước vài giờ tính từ giờ bay, bởi khi đó, khách chưa làm thủ tục check-in. Các hãng hàng không chỉ mở quầy làm thủ tục trước 2 giờ rưỡi tính từ giờ bay, nên khi khách chưa làm thủ tục thì hãng hàng không chưa phải tính thời gian để bồi thường theo luật định. Đó là lý do, có hành khách bị hoãn nhiều ngày liền, nhưng được thông báo trước nên không có cơ sở khiếu nại.

Việc các hãng hàng không trễ chuyến vài giờ diễn ra như… cơm bữa. Thường xuyên đi công tác, bạn đọc Nguyễn Hoàng Sơn phản ánh: “Ngày 11-12 chuyến bay 164 của Hãng VietJet từ TPHCM đi Hà Nội bay vào lúc 17 giờ 55. Biết hãng này luôn làm thủ tục chậm nên tôi phải đến sớm. Thời gian chờ đợi check-in mất gần 1 giờ, khi qua cửa kiểm soát an ninh là vừa đúng theo giờ lên máy bay ghi trong vé. Thế nhưng tại cửa ra máy bay còn phải chờ thêm 30 phút mới từ nhà ga lên máy bay. Dù đã đúng giờ bay nhưng tiếp viên vẫn còn sắp xếp va li và làm thủ tục cảnh báo hành khách, lúc này đã trễ hơn 20 phút so với giờ khởi hành, máy bay vẫn chưa cất cánh lại thông báo với hành khách lý do đường bay chưa thông nên chưa thể cất cánh. Rốt cuộc đến sân bay Hà Nội trễ hơn 45 phút. Thế nhưng, hãng này không hề có một tiếng xin lỗi hành khách”.

Nhiều bạn đọc cũng phản ánh: Khi hành khách đã vào phòng chờ, đến giờ ra cửa lên máy bay thì được thông báo đổi cửa. Tưởng đổi cửa là đã đến giờ ra máy bay, nhưng sau đó lại phải chờ. Ngày 14-12, hành khách đi chuyến bay 169 của Hãng VietJet từ Hà Nội đi TPHCM được nhắn tin hoãn giờ bay từ 13 giờ 40 thành 14 giờ 30. Khi sân bay làm thủ tục cho hành khách lên máy bay thì đã trễ hơn 14 giờ 30, nhưng lên máy bay rồi cũng mất thêm 30 phút nữa mới cất cánh. Đến khi máy bay hạ cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất thì đã trễ đến 2 giờ. Cũng trong ngày 14-12, hành khách đi chuyến bay 161 của Hãng VietJet cũng phản ánh: Giờ khởi hành lúc 15 giờ 5 nhưng rồi thông báo hoãn 30 phút do chuyến bay từ Đà Lạt chưa về kịp. Rồi do thủ tục rề rà, thực tế chuyến bay này đã trễ gần 1 giờ.

Bạn đọc Nguyễn Mai Anh phản ánh, chị thường xuyên đi giao dịch bằng máy bay của Vietnam Airlines và Jetstar Pacific, gần đây hay gặp tình trạng bị hoãn giờ bay với nhiều lý do khác nhau. Các chuyến bay từ Hà Nội - TPHCM của Vietnam Airlines cũng liên tục hoãn từ 30 phút đến 2 giờ. Lý do hoãn không phải vì sự cố kỹ thuật hay do thời tiết mà do… điều độ bay.

Hành khách chịu phần thua thiệt

Trong khi hành khách trễ vài phút là không được ra máy bay, nếu mua vé giá rẻ sẽ không được hoàn tiền, còn hãng hàng không thì được quyền tùy tiện hoãn chuyến chỉ vì công tác điều hành, quản lý kém của mình, khiến khách hàng phải gánh chịu bao hệ lụy. Một bạn đọc bức xúc gọi đến đường dây nóng Báo SGGP kể, hôm đó tổng công ty của anh làm lễ khởi công một dự án nên anh đăng ký chuyến bay sớm để kịp tập trung tại Hà Nội để xe đưa về Nam Định. Nào ngờ khi check-in xong, vào phòng chờ thì nhận thông báo hoãn chuyến hơn 1 giờ. Anh rơi vào thế kẹt: Giờ khởi công đã định, chuyến bay bị hoãn, anh ra Hà Nội thì xe đón về Nam Định đã đi rồi, anh tìm được phương tiện khác để đến nơi thì lễ khởi công đã xong.

Mới tuần trước, 60 hành khách của Vietnam Airlines cũng gặp chuyện bất bình. Phản ánh qua đường dây nóng của Báo SGGP, hành khách cho hay: Đoàn khách này đăng ký chuyến bay của Vietnam Airlines đến Chu Lai (Quảng Nam), do đường bay này chỉ có Vietnam Airlines hoạt động nên họ phải mua vé với giá rất cao 2,2 triệu đồng/người/lượt bay. Thế nhưng, cuối cùng chuyến bay TPHCM - Chu Lai bị hủy, Vietnam Airlines đưa hành khách xuống sân bay Đà Nẵng, rồi từ đó đưa hành khách vào Quảng Nam bằng đường bộ. Các hành khách bức xúc, sở dĩ họ chấp nhận mua vé giá cao để đến Chu Lai là để đỡ tốn thời gian nhưng rồi mất tiền nhiều mà vẫn phải mất thời gian và vất vả đi đường bộ từ Đà Nẵng về Quảng Nam 100km. Trong khi đó, tại thời điểm đặt vé, đường bay TPHCM - Đà Nẵng có rất nhiều chuyến của các hãng hàng không cạnh tranh, nên giá khuyến mãi chỉ khoảng 900.000 đồng/lượt, nếu đi xe buýt chỉ thêm 40.000 đồng, thì chi phí cũng chưa đến 1 triệu đồng, vậy mà họ vẫn phải trả 2,2 triệu đồng. Các hành khách nhẩm tính, với 60 người, có nghĩa Vietnam Airlines đã ăn chặn của họ hơn 70 triệu đồng, lẽ ra phải hoàn trả số tiền này và bồi thường thêm cho hành khách vì lỡ việc của họ. Những cung cách như vậy đã để lại trong lòng hành khách nhiều ấm ức.

THANH HẢI - HÀN NI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nhân thu gom rác vẫn cho tất cả rác thải vào chung xe ba gác để chở đến điểm tập kết

Phân loại, tính khối lượng rác tại nguồn: Thiếu đồng bộ, nhiều bất cập

Luật Bảo vệ môi trường 2020 có nhiều điểm đáng chú ý, như người dân phải phân loại rác tại nguồn, thải nhiều rác sẽ phải trả thêm tiền... Tuy nhiên, theo ghi nhận, đến nay, nhiều người dân trên địa bàn TPHCM vẫn băn khoăn, lo lắng trước quy định mới; các đơn vị thu gom rác vẫn hoạt động theo phương thức cũ, thiếu sự đồng bộ.

Bạn đọc viết

Chủ động trả lại quà, có được miễn trách nhiệm hình sự?

Liên quan đến vụ Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Bình Phước xin trả lại quà đã nhận của Công ty Việt Á, Sở Y tế tỉnh này cho biết sẽ tổ chức hội đồng để làm rõ giá trị của món quà này. Dư luận rất muốn biết việc trả lại quà đã nhận có được miễn trách nhiệm hình sự về tội “nhận hối lộ”?

Cơ quan trả lời

Sẽ cưỡng chế trong tháng 12-2021

Chuyên mục “Đường dây nóng”, Trang Bạn đọc, Báo SGGP ngày 4-12-2021 có bài viết “Chậm xử lý vi phạm về đất đai”. Nội dung bài viết phản ánh một công trình xây dựng trái phép trên đất công, vi phạm quy hoạch tại Tổ dân phố 11, khu phố 6 (TDP 11, KP 6), phường Thạnh Xuân, quận 12, TPHCM.

Từ thư bạn đọc

Vùng xanh vẫn còn rào chắn

Vừa qua, nhiều bạn đọc ở hẻm 80 Trần Quý, phường 6, quận 11 điện thoại đến Đường dây nóng Báo SGGP phản ánh rào chắn ở đầu hẻm tồn tại quá lâu, ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt và đi lại của người dân trong hẻm. 

Ý kiến

Chưa được thanh toán chi phí mai táng

Mấy ngày qua, Đường dây nóng Báo SGGP đã nhận được khá nhiều cuộc gọi về việc thanh toán chi phí mai táng người bị mắc Covid-19.