Dựa vào dân để phòng chống cháy rừng

Trong mấy ngày qua, do những hành vi bất cẩn và thời tiết mùa khô nóng bức, đã liên tục xảy ra nhiều vụ cháy rừng ở quận 9 (TPHCM), U Minh (Cà Mau), Đạ Tẻh (Lâm Đồng)… Trong bối cảnh đó, Vườn quốc gia Tràm Chim (huyện Tam Nông, Đồng Tháp) đang tăng cường các biện pháp phòng chống nguy cơ cháy rừng tràm.

Ông Nguyễn Thanh Phong, Phó Trưởng Ban Chỉ huy phòng chống cháy rừng Vườn quốc gia Tràm Chim, cho biết, trong năm 2012, ở Vườn quốc gia Tràm Chim không xảy ra vụ cháy nào. Rút kinh nghiệm năm trước, ngay từ đầu năm nay ban chỉ huy đã chủ động phòng chống cháy rừng mùa khô tại các khu vực được xác định có nguy cơ cháy cao là các điểm gò cao, nước thấp, có thể khô sớm: khu A5 Phú Hiệp, các gò khu A1 Phú Đức, khu A2 và A4 Tân Công Sính... Vườn quốc gia Tràm Chim đã triển khai vệ sinh rừng, cắt băng và chủ động đốt cỏ để tạo làn ranh an toàn phòng tránh cháy lan, nạo vét các hồ dự trữ nước chữa cháy, điều tiết giữ mực nước cao hơn các năm trước (do dự kiến năm nay khả năng hạn kéo dài). Vườn quốc gia Tràm Chim còn phối hợp lực lượng quân sự, công an, kiểm lâm địa phương tăng cường tuần tra và kết hợp với chính quyền địa phương giáo dục, nhắc nhở, nhằm ngăn tình trạng người dân xâm nhập gây mất an toàn phòng chống cháy rừng.

Vườn quốc gia Tràm Chim hiện có 18 trạm bảo vệ với nhiều trang thiết bị phục vụ cho công tác phòng chống cháy rừng. Với ý thức dựa vào dân để phòng cháy rừng, Vườn quốc gia Tràm Chim tổ chức tập huấn các đội phòng chống cháy rừng ở 5 xã - thị trấn về cách vận hành máy chữa cháy, cách bố trí đội hình phối hợp khi có cháy xảy ra; xây dựng thêm chòi canh, chốt bảo vệ; mở lớp tập huấn và tổ chức diễn tập phòng chống cháy rừng mùa khô... Vườn quốc gia Tràm Chim còn hỗ trợ vốn, giải quyết việc làm để góp phần cải thiện mức sống các hộ nghèo quanh vùng đệm, nhằm hạn chế việc xâm nhập trái phép vào vườn khai thác, gây nguy cơ cháy rừng...  

TRẦN TRỌNG TRUNG
(Tam Nông, Đồng Tháp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 22-10-2020 đã có 41.568.551 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.137.683 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 8.585.748 ca mắc, 227.419 tử vong; Ấn Độ: 7.708.947 ca mắc, 116.681 ca tử vong; Brazil: 5.300.649 ca mắc, 155.459 ca tử vong; Nga: 1.463.306 ca mắc, 25.242 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.148 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.049 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Cơ quan trả lời

Sinh viên được vay 2,5 triệu đồng/tháng

Học sinh, sinh viên có thể dùng tiền vay từ ngân hàng để trang trải tiền học phí; chi phí mua sắm sách vở, phương tiện học tập, chi phí ăn, ở, đi lại. Mức cho vay tối đa đối với một học sinh, sinh viên là 2,5 triệu đồng/tháng/người. Lãi suất cho vay hiện tại là 0,55%/tháng. 

Từ thư bạn đọc

Biển cấm gây khó lưu thông cho người dân

Báo SGGP vừa nhận được nhiều phản ánh về biển báo được thiết lập trên đường Bùi Hữu Nghĩa, phường 1, quận Bình Thạnh, TPHCM hơn một tháng qua, gây bất tiện cho người dân và phương tiện lưu thông.

Ý kiến

Khó giám sát học sinh sử dụng điện thoại trong trường

Theo thông tin từ Bộ GD-ĐT, Thông tư 32 (ban hành Điều lệ trường THCS, THPT cho phép học sinh (HS) sử dụng điện thoại di động trong lớp phục vụ việc học tập nhưng phải được giáo viên đồng ý) sẽ thay thế Thông tư số 12 ban hành năm 2011.