Dùng robot “quét” sạch virus tại nhà ga

SGGP
Công ty đường sắt quốc gia Deutsche Banhn (DB) của Đức đang cho triển khai thử nghiệm robot làm sạch ở nhà ga trung tâm Frankfurt, có khả năng “quét” sạch cả virus SAR-CoV-2.

Robot tự hành có tên Manni được đặt theo tên của một nhân viên DB sau khi cái tên Manni (1 trong 4 tên được đưa vào danh sách rút gọn), nhận được tới 500 phiếu trên tổng số khoảng 800 nhân viên tham gia bình chọn. Robot do công ty khởi nghiệp Spring Mobility ở Berlin chế tạo.

Robot có thể quét và làm sạch bề mặt sàn, vô hiệu hóa virus bằng cách sử dụng nước ozone hóa vốn là chất khử trùng tự nhiên có hiệu quả cao trong việc chống virus SARS-CoV-2.

Dùng robot “quét” sạch virus tại nhà ga ảnh 1 Robot tự hành có tên Manni 

Về cơ chế hoạt động, robot Manni hoạt động độc lập với sự trợ giúp của 2 mắt laser, 10 cảm biến siêu âm, 5 máy ảnh và 2 antenna định vị GPS.

Công nghệ sử dụng cho robot phức tạp như một xe tự hành, giúp robot có thể sớm nhận biết chướng ngại vật trong quá trình dọn dẹp và có những lựa chọn hoạt động thông minh tùy theo độ thông thoáng của môi trường.

Theo ông Leif Niklas Wulf, quản lý nhà ga trung tâm Frankfurt, việc thử nghiệm robot thông minh đang giúp hỗ trợ và giảm tải khá nhiều cho đội ngũ nhân viên vệ sinh của nhà ga, vì mỗi ngày robot có thể làm sạch và khử trùng khoảng 12.000m2 mặt sàn.

Trong thời gian thử nghiệm từ giờ đến cuối tháng 4, robot luôn được một giám sát viên của DB theo sát để sau này tiến hành đánh giá và quyết định có tiếp tục sử dụng hay không.

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thử nghiệm bộ công cụ sử dụng tai nghe thực tế ảo cho người cao tuổi ở bang Queensland

Tai nghe thực tế ảo hỗ trợ người cao tuổi

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Queensland (QUT) vừa cho ra mắt một bộ công cụ sử dụng tai nghe thực tế ảo (VR) để mang lại niềm vui và hỗ trợ cho những người cao tuổi tại Australia.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

Tai nghe thực tế ảo hỗ trợ người cao tuổi

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Queensland (QUT) vừa cho ra mắt một bộ công cụ sử dụng tai nghe thực tế ảo (VR) để mang lại niềm vui và hỗ trợ cho những người cao tuổi tại Australia.