Dùng robot “quét” sạch virus tại nhà ga

SGGP
Công ty đường sắt quốc gia Deutsche Banhn (DB) của Đức đang cho triển khai thử nghiệm robot làm sạch ở nhà ga trung tâm Frankfurt, có khả năng “quét” sạch cả virus SAR-CoV-2.

Robot tự hành có tên Manni được đặt theo tên của một nhân viên DB sau khi cái tên Manni (1 trong 4 tên được đưa vào danh sách rút gọn), nhận được tới 500 phiếu trên tổng số khoảng 800 nhân viên tham gia bình chọn. Robot do công ty khởi nghiệp Spring Mobility ở Berlin chế tạo.

Robot có thể quét và làm sạch bề mặt sàn, vô hiệu hóa virus bằng cách sử dụng nước ozone hóa vốn là chất khử trùng tự nhiên có hiệu quả cao trong việc chống virus SARS-CoV-2.

Dùng robot “quét” sạch virus tại nhà ga ảnh 1 Robot tự hành có tên Manni 

Về cơ chế hoạt động, robot Manni hoạt động độc lập với sự trợ giúp của 2 mắt laser, 10 cảm biến siêu âm, 5 máy ảnh và 2 antenna định vị GPS.

Công nghệ sử dụng cho robot phức tạp như một xe tự hành, giúp robot có thể sớm nhận biết chướng ngại vật trong quá trình dọn dẹp và có những lựa chọn hoạt động thông minh tùy theo độ thông thoáng của môi trường.

Theo ông Leif Niklas Wulf, quản lý nhà ga trung tâm Frankfurt, việc thử nghiệm robot thông minh đang giúp hỗ trợ và giảm tải khá nhiều cho đội ngũ nhân viên vệ sinh của nhà ga, vì mỗi ngày robot có thể làm sạch và khử trùng khoảng 12.000m2 mặt sàn.

Trong thời gian thử nghiệm từ giờ đến cuối tháng 4, robot luôn được một giám sát viên của DB theo sát để sau này tiến hành đánh giá và quyết định có tiếp tục sử dụng hay không.

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

IAEA giám sát tàu ngầm hạt nhân của Australia

IAEA giám sát tàu ngầm hạt nhân của Australia

Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Rafael Grossi sẽ tới Australia trong tuần này để xem xét kỹ lưỡng kế hoạch đóng tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân, theo quan hệ đối tác với Mỹ và Anh (AUKUS) của Canberra.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Rừng Amazon tại Brazil bị tàn phá nghiêm trọng

Theo Cơ quan vũ trụ quốc gia INPE, tính từ đầu năm đến nay, diện tích rừng Amazon ở Brazil, rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới, bị phá đã lên tới 3.750km2, cao nhất kể từ khi các dữ liệu trong cùng giai đoạn bắt đầu được ghi nhận vào năm 2016.
" />