Được “đào tạo” bằng cách sử dụng phản hồi của người dùng

Công cụ ChatGPT đã được ra mắt vào ngày 30-11-2022, là hệ thống chatbot được tạo bằng khoa học công nghệ GPT-3 (Generative Pretraining Transformer 3).
Ảnh: Guardian
Ảnh: Guardian

Cách thức hoạt động của ChatGPT khá đơn giản. Chúng nhận câu hỏi hoặc lời kể của người dùng, sau đó đưa ra lời giải đáp cho những thắc mắc ấy. Tuy nhiên, để có thể hoạt động như thế này đòi hỏi những thuật toán vô cùng phức tạp và quá trình “tự học” của nó cũng liên tục.

Một trong những điều làm nên sự khác biệt của công nghệ này chính là nó vẫn tiếp tục học ngay khi đoán dữ liệu tiếp theo. ChatGPT được tạo nên từ kho dữ liệu khổng lồ và thông tin từ internet, trong đó phải kể đến website Reddit - nơi lưu trữ các thông tin trên thế giới, các cuộc tranh luận diễn ra hàng ngày về nhiều chủ đề khác nhau.

Bên cạnh đó, ChatGPT cũng được “đào tạo” bằng cách sử dụng phản hồi của con người, nhờ vậy AI xác định được mong muốn của mỗi cá nhân khi đặt câu hỏi.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Trong Studio game Topebox, một startup chuyên về Game của Việt Nam có trụ sở tại quận Gò Vấp, TPHCM. Ảnh: TẤN BA

Ngăn chặn dòng tiền game không phép

Hàng trăm ngàn game không phép đang phát hành trên mạng, trong đó chủ yếu là trên kho ứng dụng Apple App Store, Google Play Store, Valve Stream. Ước tính, doanh thu của game không phép ở thị trường Việt Nam gần 5.000 tỷ đồng/năm, chiếm đến 30% tỷ trọng doanh thu toàn thị trường phát hành game Việt.

Sản phẩm công nghệ

Câu chuyện công nghệ

Minh Tuấn Mobile tắt đèn toàn bộ chi nhánh trên cả nước

Hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái Đất năm 2023, Minh Tuấn Mobile, đại lý ủy quyền chính thức của Apple tại Việt Nam sẽ thực hiện tắt đèn toàn bộ chi nhánh trên cả nước trong 1 tiếng đồng hồ để góp phần lan tỏa thông điệp ý nghĩa.

Thị trường - chính sách

Giá sản phẩm Apple giảm mạnh tại Việt Nam

Vào khoảng cuối tháng 3-2023, hàng loạt sản phẩm của Apple, từ điện thoại, iPad, MacBook cho đến phụ kiện công nghệ đã tiếp tục giảm giá và lập "đáy" mới, như iPhone 14 Pro Max VN/A, iPad Gen 9, MacBook Air M1… với mức giảm lên đến 10 triệu đồng.