EURO và những cái nhất

Tất cả 16 đội đều đã hoàn tất danh sách nộp cho UEFA. Nhưng bạn biết gì về tổng cộng 368 cầu thủ sẽ tranh tài tại Ba Lan và Ucraina? Ai là người cao nhất, ai là người trẻ nhất? Sau đây là những con số thống kê thú vị.

Hà Lan là đội bóng kinh nghiệm nhất tại Euro khi bình quân mỗi cầu thủ của họ có 42 lần khoác áo đội tuyển quốc gia. Với 94 lần ra sân, Rafael Van der Vaart là cầu thủ giàu kinh nghiệm nhất của Oranje. Trái lại, Pháp và đồng chủ nhà Ba Lan có đội ngũ non trẻ nhất, mỗi cầu thủ bình quân khoác áo đội tuyển 21 lần.

Thủ thành Andreas Isaksson

Với 129 lần khoác áo đội tuyển, Iker Casillas là cầu thủ kinh nghiệm nhất VCK năm nay. Tuyển Đức là đội có lợi thế rõ rệt trong không chiến, trừ khi họ phải đá với Croatia. Chiều cao bình quân của 2 đội này là 185 cm. “Cây nêu” của EURO 2012 sẽ là thủ thành Thụy Điển Andreas Isaksson (cao 199 cm).

Hà Lan là đội ghi nhiều bàn nhất tại vòng loại (37) trong khi Hy Lạp là đội ghi bàn ít nhất (14, trong đó có đến 6 bàn đến từ những hậu vệ). Klaas-Jan Huntelaar là chân sút đáng chờ đợi nhất với 14 bàn ngoài vòng loại, Miroslav Klose thứ nhì với 9 bàn.

Về tuổi đời, Nga; CH Ailen và Thụy Điển là những đội già nhất với tuổi bình quân 28. Trong khi đó tuyển Đức sẽ đến với EURO với tuổi đời bình quân trẻ nhất (24). Ở tuổi 38, thủ thành người Hy Lạp Kostas Chalkias là người già nhất EURO trong khi hậu vệ Jetro Willems của Hà Lan trẻ nhất (18 tuổi). Nếu Williems được vào sân, anh sẽ trở thành cầu thủ trẻ nhất từng vào sân tại VCK Euro (kỷ lục hiện thuộc về Enzo Scifo, ra sân khi mới 18 tuổi 115 ngày).

NGỌC HUY

Các tin, bài viết khác