Eximbank đạt giải Ngân hàng nội địa tốt nhất Việt Nam

Ngày 1-8, Tạp chí Asia Money (trực thuộc tổ chức Euromoney Institutional Investor PLC  –  nguyệt san uy tín hàng đầu có trụ sở chính đặt tại Anh) đã trao giải thưởng “Ngân hàng nội địa tốt nhất Việt Nam” cho Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank). Sự kiện này khẳng định vị thế của Eximbank trên thị trường tài chính.

Ngân hàng tin cậy

Giải thưởng “Ngân hàng nội địa tốt nhất Việt Nam” như lời khẳng định ban lãnh đạo cùng toàn thể cán bộ Eximbank đã không ngừng sáng tạo, phát triển Eximbank vượt qua giai đoạn khó khăn trong những năm gần đây. Trong 4 năm qua, tình hình kinh tế trong và ngoài nước liên tục biến động, các thành phần kinh tế chịu nhiều tác động cả bên trong lẫn bên ngoài, giá tài sản lao dốc khiến hệ thống ngân hàng Việt Nam rơi vào tình trạng căng thẳng và đối mặt với nhiều thách thức lớn. Theo công bố từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, có khoảng 10% các ngân hàng đang gặp vấn đề.

Eximbank đạt giải Ngân hàng nội địa tốt nhất Việt Nam do tạp chí Asia Money trao tặng

Các ngân hàng còn lại do “sức đề kháng” cao cùng với việc quản trị rủi ro tốt đã có khả năng vượt qua giai đoạn khó khăn vừa qua và tìm nguồn vốn cho các hoạt động kinh doanh của mình. Theo đánh giá của Tạp chí Asia Money: “Năm nay, Eximbank chiếm lĩnh bảng xếp hạng do Eximbank đã chứng tỏ là một trong các ngân hàng đáng tin cậy nhất”.

Tăng trưởng nhanh, an toàn

Đánh giá môi trường kinh doanh còn nhiều khó khăn, từ nhiều năm nay Eximbank đã bám sát định hướng của Ngân hàng Nhà nước để triển khai các giải pháp kinh doanh linh hoạt, phù hợp với thị trường và phát triển cao nhưng đảm bảo an toàn.

Trong 2 năm qua, Eximbank là một trong những ngân hàng cổ phần có số vốn chủ sở hữu ở tốp trên và Eximbank đã có bước phát triển đáng kể. Cụ thể, vốn điều lệ tăng trưởng bình quân 18,5%/năm, tổng tài sản tăng trưởng bình quân 70%/năm, tăng trưởng tín dụng giai đoạn 2010 - 2011 (năm 2011 bị giới hạn dưới 20%/năm) tăng bình quân gần 41%/năm. Lợi nhuận trước thuế 2 năm qua luôn vượt kế hoạch đề ra với mức tăng trưởng bình quân 63%/năm, nâng tỷ lệ sinh lời trên vốn chủ sở hữu (ROE) tăng mạnh lên mức 20,39% trong năm 2011. Quyền lợi của cổ đông từ chia cổ tức và phát hành cổ phiếu thưởng bình quân đạt gần 35%/năm. Đối với các nhiệm vụ trọng tâm khác như quản trị rủi ro, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, phát triển hệ thống công nghệ thông tin, đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, cải cách phương thức quản trị điều hành, cải tiến mô hình tổ chức... đều có những bước chuyển biến quan trọng.

Tính đến ngày 31-12-2011, số cổ phần của Eximbank trong các ngân hàng khác đã tăng lên mức 13.500 tỉ đồng (tương đương 648 triệu USD), tổng tài sản lên 183.000 ti đồng. Việc Eximbank nắm giữ 9,6% cổ phần của Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương tín (Sacombank) tạo cho danh mục đầu tư của Eximbank thêm phong phú. Eximbank hiện có vốn điều lệ 12.400 tỉ đồng, tỷ lệ NPL ở mức 1,61%, con số lợi nhuận trước thuế năm 2011 đạt 4.070 tỉ đồng.

Tốc độ tăng trưởng của Eximbank trong những năm gần đây được đánh giá khá nhanh. Vào tháng 8-2011, Tạp chí tài chính quốc tế The Banker công bố Eximbank lọt vào top 25 ngân hàng hàng đầu thế giới với tỷ lệ tăng trưởng cao. Cho đến nay Eximbank là ngân hàng duy nhất của Việt Nam và khu vực Đông Nam Á vinh dự xếp hạng như vậy.

Một số chỉ tiêu năm 2012 của Eximbank:

- Vốn điều lệ: 13.554 tỷ đồng, tăng 9,7% so với năm 2011
- Tổng tài sản: 210.000 tỷ đồng, tăng 14% so với năm 2011
- Huy động vốn: 100.000 tỷ đồng, tăng 37% so với năm 2011
- Dư nợ tín dụng: 87.356 tỷ đồng, tăng 17% so với năm 2011
- Lợi nhuận trước thuế: 4.600 tỷ đồng, tăng 13% so với năm 2011
- Phát triển dịch vụ: tăng 30% so với năm 2011
- Cổ tức dự kiến: 21,2%

Nam Bình

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

“TH không sợ bất kỳ hãng sữa nào trên thế giới cạnh tranh tại Nga“

Đánh giá về thành công của dự án tại Nga, bà Thái Hương tự tin TH true MILK không sợ bất kỳ một hãng sữa nào trên thế giới cạnh tranh giá thành và chất lượng bởi các sản phẩm đã ứng dụng công nghệ cao, khoa học quản trị hiện đại nhất và lựa chọn giống bò sữa tốt nhất.

Địa ốc

Tổng giao dịch bất động sản năm 2021 đạt 61.766 sản phẩm

Theo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, năm 2021, tổng sản phẩm chào bán trên thị trường cả nước đạt 165.742 sản phẩm; tổng lượng giao dịch cả nước đạt 61.766 sản phẩm. Như vậy, tương quan cung cầu đã có sự chênh lệch rất lớn.

Ngân hàng - Chứng khoán

Giãn thời gian chuyển đổi thẻ ATM

Theo Thông tư 41/2018 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), sau ngày 31-12-2021, thẻ ATM công nghệ từ sẽ bị ngừng hỗ trợ và không được chấp nhận tại các điểm giao dịch trên toàn quốc. Với thông tin trên, nhiều người lo lắng nếu không chuyển đổi kịp, thẻ ATM công nghệ từ có thể thực hiện được các giao dịch sau thời điểm này hay không? 

Nông nghiệp

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Vedan Việt Nam đồng hành xây 24 bể chứa bao gói thuốc bảo vệ thực vật đã qua sử dụng

Từ nhiều năm nay, bảo vệ môi trường và kiến tạo cuộc sống tốt đẹp hơn luôn là kim chỉ nam Vedan Việt Nam hướng đến. Cuối tháng 11 vừa qua, công ty đã phối hợp cùng các cơ quan ban ngành liên quan về môi trường thiên nhiên huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai góp phần xây dựng 24 bể lưu chứa bao gói thuốc bảo vệ thực vật đã qua sử dụng trên địa bàn 4 xã: Bình Lợi, Thiện Tân, Tân An và Hiếu Liêm thuộc địa bàn huyện.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế