ExxonMobil lừa dối dư luận suốt 40 năm qua

SGGP
Tập đoàn dầu khí Mỹ ExxonMobil đã lừa dối dư luận trong suốt 40 năm qua về nguy cơ từ biến đổi khí hậu. 

Đây là tiết lộ trong công trình nghiên cứu của Đại học Havard về ExxonMobil được đăng trên tạp chí Environmental Research Letters.

Bản phân tích với gần 200 tài liệu trong suốt nhiều thập kỷ cho thấy, 80% các nghiên cứu khoa học và bản ghi nhớ nội bộ của ExxonMobil đều thừa nhận việc Trái đất ấm lên là có thật và do con người gây ra. Tuy nhiên, tỷ lệ bài viết tương tự trên các tờ báo lớn trong cùng giai đoạn lại thể hiện sự hoài nghi lớn về sự thật này. Nghiên cứu cũng dẫn chứng các tính toán của ExxonMobil rằng việc giữ cho mức tăng nhiệt độ của Trái đất dưới 2oC sẽ hạn chế lượng nhiên liệu được sử dụng, qua đó ảnh hưởng đến tăng trưởng của công ty này.

Cả hai phát hiện trên đều liên quan đến cuộc điều tra về việc liệu ExxonMobil có lừa dối các nhà đầu tư về cách thức tính toán nguy cơ từ biến đổi khí hậu hay không, do công tố liên bang cùng Ủy ban Chứng khoán và hối đoái Mỹ tiến hành. Trước đó, hãng tin InsideClimate News đã công bố các tài liệu nội bộ của ExxonMobil và đưa ra kết luận tương tự.

VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thời của tiền kỹ thuật số?

Thời của tiền kỹ thuật số?

Giá đồng bitcoin tuần rồi tăng lên mức cao nhất trong 3 năm qua, đạt mức 18.600USD, trong bối cảnh các nhà đầu tư coi việc đầu tư vào bitcoin có thể bảo vệ họ trước sự mất giá của tiền tệ cũng như trông đợi đồng tiền này có xu hướng được nhiều công ty thanh toán trên thế giới chấp nhận.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Chợ trời nổi tiếng ở Madrid mở cửa trở lại

Sau hơn 8 tháng phải đóng cửa vì dịch Covid-19, chợ El Rastro - chợ trời rộng lớn của Madrid (Tây Ban Nha), đã mở cửa trở lại nhưng ít quầy hàng hơn, với an ninh được thắt chặt.