World Cup 2006

FIFA công bố 8 hạt giống

FIFA đã tính điểm dựa theo kết quả của 2 World Cup gần đây cùng vị trí trên bảng xếp hạng FIFA trong 3 năm qua để chọn 8 hạt giống cho VCK World Cup 2006. Trên cơ sở đó, Brazil dẫn đầu với 64 điểm. Tiếp theo là Anh (51 điểm), Tây Ban Nha (50 điểm), Đức (48 điểm), Mexico (47 điểm), Pháp (46 điểm), Argentina và Italia cùng được 44 điểm.

Phó Chủ tịch FIFA Lennant Johansson (bên phải) và phó BTT World Cup 2006 Woefgang Niersbach tại buổi lễ chọn đội hạt giống VCK World Cup 2006.

Như vậy, Tây Ban Nha và Mexico là hai trong số 8 đội hạt giống chưa lần nào đoạt Cúp vàng thế giới. Nhưng Hà Lan không có tên trong nhóm hạt giống như mong đợi dù họ hiện xếp thứ 3 trong bảng xếp hạng FIFA, tích cực vận động hành lang trong thời gian gần đây cũng như gây ấn tượng mạnh mẽ ở vòng loại (bất bại trong 12 trận và dẫn đầu bảng).

Tuy nhiên, việc không dự World Cup 2002 đã làm hỏng cơ hội của họ như HLV Marco Van Basten (Hà Lan) thừa nhận: “Ở World Cup vừa qua, Hà Lan không có mặt, vì vậy không có gì bất ngờ lần này chúng tôi không được chọn làm hạt giống”. Thậm chí tính theo điểm, Hà Lan còn kém Mỹ (38 và 43).

Những phản ứng

Đức (bảng A) và Brazil (bảng F) sẽ tranh tài ở Berlin, Munich và Dortmund, những thành phố có sân vận động lớn nhất. Theo ông Jim Brown, Giám đốc phụ trách các cuộc tranh tài của FIFA, việc chọn lựa này có lý do kinh tế bởi những trận đấu có liên quan đến Đức và Brazil chắc chắn sẽ thu hút nhiều khán giả nhất.

Còn người Anh rất hài lòng khi được chọn làm hạt giống bởi nhờ đó họ có thể tránh được những đối thủ lớn ở ngay vòng đấu bảng như đã “dính” ở World Cup 2002. Khi ấy, Anh rơi vào bảng tử thần khi gặp Argentina, Nigeria và Thụy Điển.

HLV Goran Eriksson của tuyển Anh phát biểu: “Đây là tin tuyệt vời nhưng khi giải bắt đầu, chúng tôi phải chứng tỏ tại sao mình được chọn làm hạt giống”. Với Brazil, theo hậu vệ Roberto Carlos, họ không quan tâm những đối thủ ở vòng 1: “Tôi đã dự 2 World Cup và đã so tài với tất cả các đội. Vì vậy, chúng tôi không bận tâm nhiều về vòng 1”.

Theo FIFA, thủ tục bốc thăm sẽ không cho các đội ở cùng lục địa ở chung bảng. Châu Aâu là ngoại lệ bởi họ có 14 đội, chiếm gần phân nửa số đội tham dự. Tuy nhiên, cũng sẽ không có quá hai đội châu Aâu ở 1 bảng. Đó cũng là lý do Serbia & Montenegro được đặt riêng và theo đó họ sẽ ở chung bảng với Brazil hoặc với Argentina hoặc Mexico nhằm tránh có 3 đội châu Aâu chung 1 bảng.

Nhóm hạt giống: Brazil, Anh, Tây Ban Nha, Đức, Mexico, Pháp, Argentina, Italia
Nhóm 1: Ghana, Bờ Biển Ngà, Tunisia, Angola, Togo, Ecuador, Paraguay, Australia
Nhóm 2: Croatia, CH Séc, Hà Lan, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Ucraina
Nhóm 3: Iran, Nhật Bản, Saudi Arabia, Hàn Quốc, Costa Rica, Trinidad & Tobago, Mỹ. 

Serbia & Montenegro xếp vào nhóm đặc biệt và lễ bốc thăm chia bảng sẽ diễn ra vào ngày 9-12. Việc chia bảng sẽ được tiến hành qua việc lấy đội hạt giống đầu tiên và kế tiếp sẽ bốc một đội ở nhóm 1, một đội ở nhóm 2 và một đội ở nhóm 3 để cho vào một bảng. Như vậy sẽ có 8 bảng, mỗi bảng 4 đội và hai đội đầu bảng sẽ vào vòng 2 (lúc này sẽ đá loại trực tiếp). 

Lê Quốc

Các tin, bài viết khác