Formosa bắt đầu vận hành lò cao số 1 ​

SGGPO
Ngay trong chiều 29-5 và sáng 30-5, Công ty TNHH Formosa Hà Tĩnh bắt đầu vận hành thử nghiệm lò cao số 1.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Hoàng Dương Tùng

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Hoàng Dương Tùng

Chiều 29-5, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Tài nguyên - Môi trường, ông Hoàng Dương Tùng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường xác nhận ngay trong chiều 29-5 và sáng 30-5, Công ty TNHH Formosa Hà Tĩnh bắt đầu vận hành thử nghiệm lò cao số 1.

Trả lời phỏng vấn của báo chí, ông Hoàng Dương Tùng nói: “Chiều nay (29-5) bắt đầu rồi. Trong vòng 24h sau Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng các nhà khoa học sẽ theo dõi chặt chẽ từ kết quả quan trắc online, lấy mẫu thực tế. Có kết quả chúng tôi sẽ thông tin tiếp tới báo giới”.

Cũng về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Linh Ngọc sau đó nói thêm, Bộ TNMT đã có khảo sát kỹ càng trước khi Fomosa hoạt động thử.

Liên quan đến chỉ đạo mới đây của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình về việc vận động ngư dân không đánh bắt hải sản ở tầng đáy khu vực 4 tỉnh miền Trung, ông Hoàng Dương Tùng cho biết, môi trường biển 4 tỉnh miền Trung đang dần dần hồi phục. Qua kết quả quan trắc hai năm, từ năm 2016-2017 đã nhận thấy môi trường đang được khôi phục nhưng việc này có những yêu cầu về mặt thời gian. Không đánh bắt tầng dưới là để tạo điều kiện cho môi trường hồi phục hoàn toàn.

Đối với Formosa, Bộ Tài nguyên và Môi trường đang làm tiếp tục, kiểm soát nguồn ô nhiễm. Hiện nay Bộ đang phối hợp với cơ quan chức năng kiểm tra giai đoạn cuối cùng. 52/53 lỗi của Formosa đã được khắc phục, chỉ còn dập ướt sang dập khô thì kiểm soát đến năm 2019 theo lộ trình. Bộ Tài nguyên và Môi trường đang cùng nhà khoa học kiểm tra giai đoạn cuối cùng để đảm bảo rằng khi vận hành thử nghiệm không có chuyện gì xảy ra. Cũng đã có phương án nếu có xảy ra sự cố với hồ sinh học, hồ sự cố, thiết bị quan trắc tự động… “Tổng cục Môi trường theo dõi số liệu quan trắc tự động 5 phút một lần nên bất kỳ vấn đề gì đều có cách giải quyết, đều trong tầm kiểm soát”, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường đoan chắc.

Việc xử lý kỷ luật đối với ông Lương Duy Hanh, Cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường (Tổng cục Môi trường) cũng đã được nêu tại cuộc họp báo, dù theo ông Tạ Đình Thi, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ thì “Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã có trả lời báo chí về vấn đề này”.

Ông Thi nói: “Ngay sau khi nhận được thông tin trên báo, Ban cán sự Đảng Bộ Tài nguyên và Môi trường đã họp các vấn đề liên quan đến xử lý kỷ luật hành chính. Chúng tôi đã phối hợp với Ủy ban Kiểm tra Trung ương và hiện nay đang chờ văn bản chính thức của Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Trên cơ sở đó sẽ thực hiện những công việc tiếp theo”.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phấn đấu giảm 30% cường độ phát thải khí nhà kính

Phấn đấu giảm 30% cường độ phát thải khí nhà kính

Chính phủ đã phê duyệt Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn 2050. Chiến lược đặt ra 3 mục tiêu quan trọng là: Giảm phát thải, xanh hóa các ngành kinh tế và xanh hóa lối sống, thúc đẩy tiêu dùng bền vững. Mục tiêu lâu dài trong tăng trưởng xanh, ứng phó với biến đổi khí hậu là giảm cường độ phát thải khí nhà kính trên GDP. 

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Thêm 30 triệu USD để Việt Nam thích ứng biến đổi khí hậu

Cùng với dự án 30 triệu USD để hỗ trợ thích ứng biến đổi khí hậu tại 28 tỉnh ven biển Việt Nam, ngày 15-10, Quỹ Khí hậu xanh (GCF) thông qua UNDP và Bộ NN-PTNT đã khởi động thêm dự án 30 triệu USD để xây dựng gần 1.200 ao thích ứng biến đổi khí hậu tại Nam Trung bộ và Tây Nguyên.

Phát triển bền vững

T&T Group trao tặng 2.000 tấn xi măng hỗ trợ thị xã Sa Pa cứng hóa nền nhà và làm đường

Ngày 10-10, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển đã trao tặng thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai 2.000 tấn xi măng với tổng trị giá trên 3 tỷ đồng, nhằm hỗ trợ địa phương trong công tác cứng hóa các tuyến đường liên gia, ngõ xóm và nền nhà; góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống các hộ nghèo và đồng bào dân tộc thiểu số.

Phòng cháy chữa cháy

Phòng cháy trong giai đoạn bình thường mới

Chỉ cần vài phút lơ là, hỏa hoạn có thể bùng phát và cướp đi sinh mạng, tài sản của người dân. Vì vậy, đề phòng giặc lửa là một việc làm rất cần thiết, nhất là trong bối cảnh TPHCM đang từng bước mở cửa, phục hồi kinh tế như hiện nay.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL.