Giá bán điện thấp nên không thu hút được nhà đầu tư

(SGGP).- Đây là ý kiến của ông Gavin Smith, Giám đốc Quỹ Phát triển sạch của Công ty Dragon Capital tại hội  thảo “Sơ kết chương trình phát triển điện mặt trời tại miền Nam Việt Nam” (Solar Hub), do Bộ Ngoại giao Vương quốc Anh và Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TPHCM tổ chức ngày 23-11. 

Theo ông Gavin Smith, với vị trí nằm gần đường xích đạo, quanh năm có ánh nắng mặt trời, Việt Nam được coi là nơi có tiềm năng phát triển điện mặt trời rất lớn. Thực tế thì trong vài năm trở lại đây, khi thông tin về việc Chính phủ đang soạn thảo nghị định về cơ chế khuyến khích đầu tư vào các dự án điện mặt trời, một loạt các nhà đầu tư trong và ngoài nước đã nhanh chân nhảy vào lĩnh vực này, bằng cách đăng ký các dự án đầu tư. Đây được coi là bước đi đón đầu thời điểm giá mua điện mặt trời được ấn định. Điện mặt trời trên mái nhà (rooftop solar) là cách nhanh nhất, hiệu quả nhất và thông minh nhất về nguồn phát điện. Hệ thống này có thể cung cấp nguồn năng lượng cho các doanh nghiệp đang lo lắng về giá năng lượng tăng cao trong tương lai.

Hiện nay giá bán điện mặt trời ở Việt Nam chỉ khoảng 7,5 cent/1kw. Mức giá này quá thấp so với mặt bằng chung của thế giới  nên khó kêu gọi các nhà đầu tư tham gia vào lĩnh vực này. Ảnh: TTXVN

Tuy nhiên, hiện nay giá bán điện mặt trời ở Việt Nam chỉ khoảng 7,5 cent/1kw. Mức giá này quá thấp so với mặt bằng chung của thế giới và đây chính là trở ngại lớn để kêu gọi các nhà đầu tư tham gia vào lĩnh vực này. Cũng theo ông Gavin Smith, trong dự thảo của mình, mặc dù Bộ Công thương Việt Nam đã nâng mức giá từ 7,5 cent/kw lên 11 cent/1kw điện mặt trời, nhưng các nhà đầu tư vẫn cho rằng giá 11 cent là quá thấp, không đủ khuyến khích đầu tư các dự án điện mặt trời.

MINH HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Đến đầu tháng 7, khắc phục tình trạng nghẽn lệnh trên HoSE

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã tổ chức nhiều cuộc họp và đã thành lập tổ công tác để xử lý dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh giao dịch trên HoSE. Bộ trưởng Bộ Tài chính và lãnh đạo bộ cũng đã làm việc và chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, HoSE để cùng đưa ra giải pháp khắc phục sự cố.

Nông nghiệp

Để không còn “giải cứu” nông sản

Chỉ cần Trung Quốc ngưng nhập khẩu nông sản hay khi xảy ra dịch Covid-19 như hiện nay, hàng loạt nông sản bị tồn đọng, điệp khúc “giải cứu” nông sản, hỗ trợ nông dân lại diễn ra. Theo nhiều chuyên gia, ngành nông nghiệp cần phải đẩy nhanh các giải pháp song song như giảm lãi suất vay, chính sách hỗ trợ thuê đất, cung cấp thông tin sản lượng toàn cầu…  mới có thể thoát khỏi tình trạng “giải cứu”.

Tự giới thiệu

Một cuốn sách hay được tặng miễn phí, giúp bạn tránh xa bệnh tiểu đường

Nước ta hiện nay, đa số người trung niên và người cao tuổi trên 40 tuổi đều mắc các bệnh mãn tính ở nhiều mức độ khác nhau, đặc biệt là mắc các bệnh như tiểu đường và các biến chứng, cao huyết áp, mỡ máu cao, bệnh tim mạch... 70% người trung niên và cao tuổi mắc cùng lúc hai bệnh mãn tính trở lên, trong đó 60% phải nhập viện để điều trị, 15%-20% phải nằm viện dài ngày. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế