Giá dầu tăng mạnh ngay phiên giao dịch đầu tuần

Ngày 7-3, hãng tin Bloomberg cho biết dầu mỏ đã tăng vọt, chạm mức 139 USD/thùng trong khoảng thời gian ngắn sau khi Nhà Trắng cho biết họ đang thảo luận về lệnh cấm vận đối với nguồn cung của Nga, động thái làm dấy lên lo ngại về nguồn cung trên thị trường năng lượng vốn đã bất ổn.
Giá dầu tăng mạnh ngay phiên giao dịch đầu tuần. Ảnh: REUTERS
Giá dầu tăng mạnh ngay phiên giao dịch đầu tuần. Ảnh: REUTERS

Cụ thể, dầu thô Brent đã tăng tới 18% trong vài phút trước khi điều chỉnh đạt mức tăng trung bình khoảng 9% trong phiên giao dịch đầu tiên cùng ngày. Hồi tuần trước giá dầu thô cũng đã tăng tới 21% do có nhiều lo ngại về việc suy giảm nguồn cung liên quan đến cuộc xung đột Nga-Ukraine.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 6-3 cho biết Mỹ và các đối tác châu Âu đang xem xét biện pháp cấm nhập khẩu dầu của Nga, song nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì nguồn cung dầu mỏ ổn định trên toàn cầu.

Trả lời phỏng vấn hãng tin NBC trong khuôn khổ chuyến công du châu Âu, Ngoại trưởng Blinken nêu rõ: “Chúng tôi hiện đang thảo luận với các đối tác châu Âu về việc cấm nhập khẩu dầu của Nga, đồng thời vẫn duy trì nguồn cung dầu mỏ ổn định trên toàn cầu”. 

Ngoại trưởng Blinken cũng cho biết thêm rằng, ông đã thảo luận về việc nhập khẩu dầu với Tổng thống Mỹ Joe Biden và nội các hôm 5-3.

Những phát biểu của ông Blinken được đưa ra trong bối cảnh giá dầu tăng vọt trong tuần qua sau khi Mỹ và các đồng minh trừng phạt Nga do Moskva triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Công nghệ chăm sóc sức khỏe lên ngôi

Triển lãm điện tử tiêu dùng (CES 2023) lớn nhất thế giới vừa diễn ra tại Los Angeles, Mỹ mang đến nhiều xu hướng công nghệ được dự đoán bùng nổ trong năm nay, đặc biệt là các thiết bị chăm sóc sức khỏe tại gia cùng công nghệ hỗ trợ thể dục thể thao.

Chính trường thế giới

Mối quan hệ kinh tế bền chặt

Cơ quan Hải quan Trung Quốc cho biết kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và Nga đạt mức kỷ lục 1.280 tỷ nhân dân tệ (190 tỷ USD) trong năm 2022. Xuất khẩu hàng hóa của Trung Quốc sang Nga đã tăng trong 6 tháng liên tiếp tính đến tháng 12-2022.