Trong ngày 14-3, giá vàng đã liên tục điều chỉnh tăng, giá lúc đầu ngày ở mức 19,03 triệu đồng/lượng, trưa đứng ở mức cao nhất: 19,17 triệu đồng/lượng, cuối ngày giảm xuống mức 19,13 triệu đồng/lượng (tăng 290.000 đồng/lượng so với giá cuối ngày hôm trước). Cùng ngày, giá vàng thế giới đã có lúc chạm và vượt mốc 1.000 USD/ounce (tăng hơn 25 USD/ounce so đầu tuần).
Giá vàng đột ngột tăng cao trở lại, tình hình mua bán vàng miếng 999,9 SJC trên thị trường đổi chiều: lượng người bán ra nhiều hơn người mua. Đa số là người mua bán kiếm lời trong ngắn hạn (trước đó 2 ngày, giá vàng giảm xuống mức 18, 65 triệu đồng/lượng, có lúc còn 18,55 triệu đồng/lượng; những nhà đầu cơ ngắn hạn này đã mua vào ồ ạt và nay bán ra với giá 19,03 triệu đồng/lượng, lời hơn 400.000 đồng/lượng).
Nhiều doanh nghiệp vàng cho rằng đầu tư vào vàng hiện rất nguy hiểm bởi cùng ngày, giá trên sàn giao dịch vàng của Ngân hàng Á Châu đã thấp hơn giá thị trường từ 150.000 – 200.000 đồng/lượng; khối lượng giao dịch vẫn giữ ở mức: 210.000 lượng, cao hơn rất nhiều so với mức giao dịch bình quân (140.000 – 150.000 lượng/ngày).
Từ đầu tuần đến nay, lượng vàng nhập khẩu của các ngân hàng và công ty kinh doanh vàng đã lên đến hơn 10 tấn. Theo ông Trương Công Nhơn, Phó Tổng Giám đốc SJC, từ sau tết đến nay, Công ty SJC đã nhập khẩu trên 13 tấn vàng; lượng vàng miếng mua bán của Công SJC cũng tăng lên gấp 3 lần. Với 10 công ty kinh doanh vàng miếng như hiện nay, sắp tới, hoạt động kinh doanh vàng sẽ thuận lợi hơn khi Kho ngoại quan vàng tại TPHCM chính thức đi vào hoạt động vào ngày 20-3-2008.
NGÂN - THI