Giải ngân vốn đầu tư công: Bức thiết nhưng vẫn ì ạch

Đầu tư công luôn là một vấn đề nóng, nhưng có lẽ chưa bao giờ cụm từ “chậm phân bổ, triển khai kế hoạch” lại được nhắc đến với sự bức xúc rõ rệt như thế tại nhiều diễn đàn gần đây, đặc biệt là trong khuôn khổ phiên họp thứ 11 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa kết thúc hôm 13-5.
Quan cảnh phiên họp thứ 11 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Ảnh: QUANG VINH
Quan cảnh phiên họp thứ 11 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Ảnh: QUANG VINH

Khả năng không hoàn thành kế hoạch

Theo báo cáo mới nhất của Bộ KH-ĐT, tính đến hết ngày 25-4, tổng số vốn các bộ, ngành, địa phương đã có quyết định giao chi tiết cho những dự án đủ thủ tục đầu tư, đủ điều kiện giải ngân trong năm 2022 là gần 479.530 tỷ đồng, đạt 92,6% so với số vốn Thủ tướng đã giao. Về giải ngân, 4 tháng đầu năm, ước thanh toán trên 95.724 tỷ đồng, bằng 18,48% kế hoạch, tương đương cùng kỳ năm 2021. 

Tại phiên họp thứ 11 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Nguyễn Phú Cường nhận định, thực trạng giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công 4 tháng năm 2022 cơ bản tương tự như các năm trước. Bên cạnh tâm lý ngại giải ngân nhiều lần, ngại làm thủ tục thanh quyết toán vốn nhiều lần của cả chủ đầu tư, ban quản lý dự án và cả nhà thầu, thì xu hướng giải ngân chậm đầu năm, tăng dần vào cuối năm còn do tính chất đặc thù của chi đầu tư so với chi thường xuyên. Việc giải ngân các công trình trọng điểm quốc gia và đặc biệt là 3 chương trình mục tiêu quốc gia tiếp tục không bảo đảm tiến độ. 

Đặc biệt, việc tổ chức triển khai Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội được coi là khá chậm. Đã qua 5 tháng kể từ ngày thông qua nghị quyết, nhưng nguồn vốn chưa đi vào thực tế, chưa có danh mục vốn cụ thể cho các dự án thành phần... Theo lãnh đạo Ủy ban Tài chính - Ngân sách, nếu đối chiếu với quy định về tiến độ giải ngân, thời hạn hoàn thành dự án quy định trong Nghị quyết 43 của Quốc hội thì khó hoàn thành.

Ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng vốn

Thứ trưởng Bộ KH-ĐT Trần Quốc Phương đã trình bày trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội về những giải pháp không mới nhưng chưa bao giờ cũ. Đó là, người đứng đầu bộ, ngành, địa phương phải xác định việc giải ngân vốn đầu tư công là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm của năm 2022 để chủ động tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan đến đất đai, tài nguyên; kiên quyết điều chuyển kế hoạch vốn giữa các dự án chậm giải ngân sang dự án có tiến độ giải ngân tốt, có nhu cầu bổ sung vốn. Về lâu dài, giải pháp căn cơ vẫn là kiên quyết siết chặt kỷ luật, kỷ cương, tăng cường kiểm tra, kiểm toán, giám sát, hậu kiểm, xử lý nghiêm vi phạm; nâng cao khả năng tham gia của cộng đồng vào việc giám sát các dự án đầu tư công... 

Tại phiên họp vừa qua, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đặt câu hỏi: “Vấn đề này đã được Chính phủ đưa vào giải pháp để đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công trong năm 2022. Hiện đã làm đến đâu, có vướng mắc gì không”? Thông tin phản hồi từ Bộ KH-ĐT cho hay, tờ trình trình Quốc hội dự thảo nghị quyết về thí điểm tách giải phóng mặt bằng hiện vẫn còn một số ý kiến khác nhau về nội dung, phạm vi điều chỉnh…, đặc biệt là vấn đề về trình tự, thủ tục liên quan đến đất đai. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhận định, sự chậm trễ trong giải ngân, dẫn đến chuyển nguồn qua các năm khá lớn không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng, hiệu quả sử dụng vốn mà còn làm mất đi ý nghĩa, tính chất của chương trình phục hồi và phát triển kinh tế. Ngay từ khâu lập dự toán cần chấn chỉnh, khắc phục kiểu làm đại khái, không dựa trên cơ sở nguồn thu cũng như năng lực triển khai thực tế. Phải nghiêm túc tổ chức thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, bảo đảm nguồn lực sớm đưa vào vận hành, đến với người dân; kiểm điểm, làm rõ và xử lý trách nhiệm trong việc để chậm tiến độ đối với cả 3 chương trình mục tiêu quốc gia, có ý nghĩa hết sức quan trọng này.

Trong bối cảnh kinh tế - xã hội năm 2022 được dự báo còn nhiều khó khăn, thì việc thúc đẩy cỗ xe đầu tư công đầu tư công - một trong những trụ cột, động lực quan trọng, dẫn dắt, kích hoạt huy động các nguồn lực đầu tư thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, chuyển động nhanh hơn không chỉ là yêu cầu cần thiết, mà là hết sức cấp thiết.

Theo thống kê của Bộ KH-ĐT, 7 bộ và 8 địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt trên 25%; 43/51 bộ và 28/63 địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt dưới 17%, trong đó có 17 bộ, cơ quan trung ương chưa giải ngân kế hoạch vốn. Những bộ, ngành có tỷ lệ giải ngân thấp như Bộ TT-TT giải ngân đạt 2,94%, Bộ KH-CN đạt 10,72%, Ủy ban Dân tộc chưa giải ngân (tỷ lệ 0%).

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Công nhân Công ty cổ phần Thủy hải sản Sài Gòn APT chế biến hải sản. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Tăng tốc chuẩn bị nguồn hàng xuất khẩu

Bước vào tuần làm việc đầu năm Quý Mão, nhiều doanh nghiệp (DN), đặc biệt DN hoạt động trong ngành chế biến lương thực, thực phẩm, đã bắt đầu tăng tốc sản xuất để đáp ứng đơn hàng xuất khẩu.

Thị trường

Địa ốc

TPHCM không có bất động sản tồn kho

Theo yêu cầu của Bộ Xây dựng, sản phẩm tồn kho được tính từ thời điểm sau một năm kể từ ngày bất động sản đó đủ điều kiện đưa vào kinh doanh, nhưng bất động sản đó không bán hoặc chưa bán được, TPHCM không có số liệu này để báo cáo.

Nông nghiệp

Đầu tư

Điểm sáng thu hút đầu tư

Những năm qua, tỉnh Long An có bước đột phá mạnh mẽ về phát triển hạ tầng giao thông, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của địa phương. Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được, phát triển hạ tầng giao thông được xem là một “điểm sáng” cho tỉnh trong thu hút đầu tư, cũng như cải tạo hạ tầng giao thông, nhất là kết nối với TPHCM và các tỉnh thành lân cận.

Du lịch

Du lịch Tu Mơ Rông chờ “đại bàng” đánh thức

Dù chưa có tên trong bản đồ du lịch Tây Nguyên nhưng Tu Mơ Rông lại sở hữu nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp mê hồn, đủ sức làm du khách mê mệt. Đó là những con thác hùng vĩ với nhiều vệ tinh bao quanh như quần thể rừng nguyên sinh, những cánh đồng cỏ miên man, đồi săn mây ngút ngàn và hệ thống ruộng bậc thang uốn lượn. Nơi đây cũng sở hữu vườn Sâm Ngọc linh lớn nhất thế giới, trở thành sản phẩm du lịch không nơi nào có được.

Thông tin kinh tế

Vietjet chào đón những hành khách đầu tiên từ thành phố Almaty (Kazakhstan) đến vùng biển xinh đẹp tại Nha Trang

Lợi nhuận công ty mẹ đạt hơn 900 tỷ đồng, Vietjet đi đầu mở mạng bay quốc tế, thúc đẩy du lịch, đầu tư

Trong năm 2022, Vietjet vận chuyển 20,5 triệu lượt khách trên 116.000 chuyến bay, vận tải hành khách nội địa tăng trưởng 20% so với 2019. Số lượt khách nội địa trong quý 4-2022 tăng hơn 7 lần so với cùng kỳ năm 2021, cao hơn giai đoạn trước dịch Covid-19, trong đó hành khách nội địa tăng 24%.
VietinBank tiếp tục có sự tăng trưởng tích cực trong hoạt động kinh doanh

VietinBank: Chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, chuyển dịch kênh số

Theo Báo cáo tài chính quý IV/2022 của VietinBank, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ năm 2022 tăng 22,8% so với năm trước. Kết quả đạt được do Ngân hàng đã tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ thúc đẩy công tác bán đi đôi với nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng đa dạng, toàn diện các nhu cầu dịch vụ tài chính của khách hàng…
Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.