Giảm lãi suất tín dụng cho doanh nghiệp: Cơ hội khởi sắc cho kinh doanh cuối năm

Chủ trương giảm lãi suất các khoản vay cũ về 15%/năm của NHNN hiện đang được các ngân hàng thực hiện mỗi nơi mỗi kiểu khiến cộng đồng DN rất thiếu thông tin. Trên thực tế, đây không phải là quy định bắt buộc đối với mỗi ngân hàng, vì thế rất cần sự chủ động vào cuộc của từng nhà băng để chính sách sớm đi vào cuộc sống.

Chủ động tiếp sức doanh nghiệp

Ghi nhận từ thực tế cho thấy, các ngân hàng hiện đang thực hiện chủ trương trên mỗi nơi một kiểu: một số ngân hàng chỉ giảm lãi suất cho khách hàng không có nợ quá hạn, một số lại bắt DN chứng minh khả năng trả được nợ, có dòng tiền về, có ngân hàng chỉ áp dụng với khách hàng hạng A theo xếp loại của riêng ngân hàng đó, thời gian áp dụng việc điều chỉnh lãi suất cũng mỗi nơi mỗi khác...

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN TPHCM cho biết, trong quá trình thực hiện chủ trương này, NHNN TPHCM đã nhận được nhiều phản hồi của các ngân hàng hỏi về thủ tục, cách thức triển khai chương trình. Đây cũng là lý do mà hiện nay các DN phản ánh số lượng DN được các ngân hàng giảm lãi suất còn khiêm tốn.

Techcombank đã chủ động liên lạc với doanh nghiệp để giảm lãi suất cho khoản vay cũ xuống 15%/năm

Chiều 20-7, ngay sau cuộc đối thoại của Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình và cộng đồng DN, Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) đã chủ động mời ngay khách hàng đến làm việc và trao cho họ quyết định điều chỉnh giảm lãi suất cho các khoản vay cũ về 15%/năm, áp dụng từ ngày 15-7-2012.

Theo ông Phạm Quang Thắng, Giám đốc khối khách hàng DN Techcombank,  ngân hàng có 70.000 DN, trong đó khoảng 30.000 DN đang có dư nợ. Những DN có lịch sử tín dụng tốt sẽ ngay lập tức nhận được thông báo điều chỉnh lãi suất. Những DN có khó khăn về khả năng trả nợ, ngân hàng sẽ phối hợp với DN để có phương án cơ cấu lại nợ. Đây là điều quan trọng hơn việc giảm lãi suất. Từ đó ngân hàng sẽ cùng DN sắp xếp lại các dòng tiền, định lại kỳ hạn trả nợ cho phù hợp với thực tế hoạt động của DN. “Cho dù thời gian làm thủ tục kéo dài thì thời điểm DN được áp dụng giảm lãi suất về 15%/năm tại Techcombank vẫn được áp dụng từ ngày 15-7”- ông Thắng khẳng định.

Đẩy mạnh dự án đầu tư mới

Lĩnh vực phân phối và kinh doanh xe hơi là một trong những lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của tình trạng suy giảm sức cầu hiện nay. Anh Nguyễn Quốc Hoàn, Giám đốc Công ty TNHH Huyndai Long Biên cho biết công ty anh là khách hàng gắn bó với Techcombank 3 năm nay. Nếu như những năm trước, vay vốn lưu động của ngân hàng trong 2-3 tháng có thể quay vòng vốn tới 2-3 lần thì nay mỗi vòng quay kéo dài tới 3-4 tháng nên DN gặp rất nhiều khó khăn. Khoản vay trên 50 tỷ đồng vốn ngắn hạn trước đây có lãi suất 19,5% của công ty mới đây đã được Techcombank giảm lãi suất về 15%/năm “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”, trong khi nhiều ngân hàng khác đang loay hoay trong việc thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất thì với động thái của Techcombank về việc chủ động liên hệ với DN để điều chỉnh giảm lãi suất ngay là một điều rất đáng trân trọng, thể hiện sự chia sẻ của ngân hàng và DN trong lúc khó khăn”- Anh Hoàn cho hay.

Anh cũng chia sẻ thêm: “Lãi suất 19-20%/năm như trước đây thì Huyndai Long Biên ngừng vay mới, chỉ cố gắng hoạt động để trả lãi vay. Nay nếu lãi suất có thể hạ về 13%/năm, chúng tôi sẽ lập phương án kinh doanh mới, thúc đẩy bán hàng”.

Tương tự, sau khi nhận thông báo lãi suất được điều chỉnh về 15%/năm cho khoản vay cũ, chị Phạm Bích Ngọc, Giám đốc kinh doanh Công ty TNHH Kona cũng phấn khởi cho biết DN rất vui mừng trước thông báo hạ lãi suất này của Techcombank và mong muốn ngân hàng hỗ trợ DN nhiều hơn nữa, đặc biệt là những ưu đãi về lãi suất. “Hiện Kona đang đầu tư một dây chuyền sản xuất đệm lò xo mới, được tiếp cận khoản vay lãi suất thấp hơn, DN sẽ mạnh tay đầu tư để có doanh thu tốt hơn cho mùa cao điểm tiêu thụ hàng cuối năm”- chị Ngọc cho biết.

Với thông điệp tiếp tục xem xét giảm lãi suất mà Techcombank đưa ra trong thông báo trao cho khách hàng đã tạo niềm tin và điều kiện thuận lợi cho DN chuẩn bị và có kế hoạch vốn cho mùa kinh doanh cuối năm hứa hẹn nhiều khởi sắc.

Hà Phương

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

HDBank được vinh danh tại Đại hội thi đua yêu nước ngành Ngân hàng

Báo cáo điển hình tại Đại hội thi đua yêu nước ngành Ngân hàng mới đây, Phó Chủ tịch HĐQT HDBank Nguyễn Thị Phương Thảo chia sẻ, thời gian qua, dưới sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ, ngành ngân hàng đã có đóng góp quan trọng trong việc ổn định kinh tế vĩ mô, tăng trưởng GDP cao nhiều năm liên tục.

Thị trường

Masan MEATLife chính thức mở rộng hoạt động sang thị trường thịt gia cầm

Công ty Cổ phần Masan MEATLife (“MML”) – một công ty thành viên của Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (HOSE: MSN, “Masan” hoặc “Tập đoàn”) vừa công bố đã hoàn tất Giao Dịch góp vốn 613 tỷ đồng để sở hữu 51% Công ty 3F VIỆT (“Giao Dịch”) - doanh nghiệp nội địa hàng đầu cung cấp các sản phẩm thịt gia cầm. 

Địa ốc

Ninh Thuận “tuýt còi” doanh nghiệp phân lô bán nền tự phát

Theo Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, Sở nhận thất tình hình thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng, tách thửa rồi rao bán công khai có chiều hướng gia tăng.

Nông nghiệp

Đầu tư

Thông tin kinh tế