Giảm thời gian giải quyết thủ tục xây dựng

Ông Nguyễn Tấn Bền – Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM (ảnh) đã khẳng định với phóng viên Báo SGGP như trên về nỗ lực cải cách hành chính (CCHC) của Sở Xây dựng trong thời gian tới.

- PV: Kết quả khảo sát về chỉ số hài lòng của người dân vừa qua phản ánh khâu thực hiện thủ tục cấp giấy chủ quyền nhà đất đạt thấp nhất (39,2%). Ông nghĩ sao về kết quả này?

Ông NGUYỄN TẤN BỀN: Kết quả khảo sát đó phản ánh tương đối đúng hiện tượng, tuy nhiên chỉ số thấp như vậy có thể là do trong số đối tượng được khảo sát có những trường hợp xây dựng sai phép, không phép, không được cấp giấy chủ quyền nhà đất nên tất nhiên không hài lòng.

Ngoài ra, có nhiều thủ tục thuộc thẩm quyền quy định của Trung ương nên chúng tôi cũng gặp khó. Đối với các lĩnh vực thuộc phạm vi thẩm quyền của sở thì chúng tôi cố gắng cải tiến.

Đặc biệt trong năm 2009, chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện CCHC, tập trung vào các lĩnh vực còn nhiều phản ánh của người dân cũng như các lĩnh vực có ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi, đời sống, sản xuất kinh doanh của người dân, doanh nghiệp. Sở Xây dựng TPHCM đặt ra mục tiêu đến hết năm 2010, từ 85% đến 90% số hộ dân có nhu cầu, đủ điều kiện sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (GCN QSHNƠ).

- Cụ thể đó là những cải tiến gì, thưa ông?

Cụ thể, thời gian giải quyết hồ sơ quyền sở hữu công trình xây dựng, hồ sơ cấp GCN QSHNƠ, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở (QSDĐƠ) đối với tổ chức còn 15 ngày (trước đây 30 ngày); thẩm định và phê duyệt cùng lúc kế hoạch mời thầu – hồ sơ mời thầu còn 30 ngày (trước 60 ngày)… Đặc biệt, thời gian giải quyết hồ sơ thẩm định thiết kế cơ sở và cấp phép xây dựng đối với dự án đã có giấy tờ sử dụng đất hợp lệ từ hai quy trình, nay chỉ còn một. Những cải tiến này đã nhận được phản hồi tích cực từ các người dân.

Theo kết quả thăm dò tại sở, trong 6 lĩnh vực đã áp dụng tiêu chuẩn ISO 9001:2000, mức độ hài lòng của khách hàng đạt 98,9%, cao hơn tỷ lệ 75% mà sở tự đề ra. Ngoài ra, sở cũng đã cải tiến bộ phận tiếp nhận hồ sơ bằng cách đưa các cán bộ phòng, ban chuyên môn xuống trực tiếp nhận và giải thích cho doanh nghiệp, người dân trong lần đầu đến nộp hồ sơ, thủ tục. Nhờ vậy, tỷ lệ điều chỉnh, bổ túc, trả đi trả lại hồ sơ giảm hẳn.

- Mặc dù thủ tục kéo dài là do quy định nhưng dư luận vẫn cho rằng có cách để được giải quyết hồ sơ nhanh, cụ thể là đi “cửa sau”. Ông đã nghe dư luận này chưa và qua các cuộc thanh tra công vụ của đơn vị, có cán bộ nào bị xử lý chưa?

Chúng tôi có nghe nói về tình trạng này, vì vậy Sở Xây dựng thường xuyên tiến hành thanh tra công vụ 6 phòng, ban liên quan đến các lĩnh vực nóng nhất hiện nay. Song song đó, sở khảo sát ý kiến khách hàng thông qua hộp thư góp ý đặt tại địa điểm nhận – trả hồ sơ, trên website để kiểm soát cán bộ.

Kết quả, năm qua, sở  đã cắt danh hiệu thi đua tiên tiến đối với 4 tập thể (Phòng cấp phép, Phòng cấp chủ quyền, Phòng quản lý chất lượng, Phòng quản lý ngành nghề) và 4 cá nhân, vì thái độ tiếp công dân chưa tốt, giải quyết hồ sơ chậm. Nhưng những trường hợp này không liên quan đến chuyện “cửa sau” như dư luận hồ nghi. Nếu phát hiện những trường hợp này, chúng tôi sẽ xử lý nghiêm để chấn chỉnh.

Ái Chân thực hiện

Các tin, bài viết khác

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hành động vì dân

Ban Thường vụ Quận ủy quận 1 (TPHCM) và cấp ủy các cấp đã ban hành nhiều văn bản để chỉ đạo, quán triệt, triển khai, tổ chức thực hiện toàn diện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn quận. Từ những cách làm hay, mô hình thiết thực đã giúp cải thiện quy trình phục vụ dân, góp phần hỗ trợ đời sống người dân ngày càng tốt hơn.

Xây dựng Đảng

Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong chung cư

TPHCM có nhiều chung cư với quy mô vài trăm đến hàng ngàn cư dân sinh sống. Thời gian qua, nhiều chi bộ chung cư được thành lập và từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức chính trị - xã hội trong chung cư.

Việt Nam và Thế giới

Xây dựng tầm nhìn mới trong quan hệ hợp tác Á - Âu

Chiều 22-6, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã chủ trì Đối thoại chính sách cao cấp Diễn đàn hợp tác Á - Âu (ASEM) với chủ đề “25 năm thành lập ASEM - Tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác Á - Âu trong một thế giới đang thay đổi”. Đối thoại được tổ chức dưới hình thức kết hợp trực tuyến và trực tiếp tại Hà Nội. 

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Long An bầu nhiều chức danh lãnh đạo chủ chốt

Ngày 21-6, HĐND tỉnh Long An,  khóa X (nhiệm kỳ 2021-2026) họp lần thứ nhất để bầu Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; bầu Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh và nhiều chức danh khác... 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP