Gian lận thương mại vẫn diễn biến phức tạp

Theo các cơ quan chức năng TPHCM, với địa bàn rộng, từ cảng biển, sân bay đến hệ thống bưu điện, chuyển phát nhanh, khu chế xuất… việc kiểm soát tình hình buôn lậu, gian lận thương mại trên địa bàn còn nhiều khó khăn.

Thêm vào đó, phương thức hoạt động của tội phạm buôn lậu rất đa dạng và phức tạp hơn. Các đối tượng này sử dụng nhiều chiêu thức tinh vi như núp bóng, mượn danh nghĩa doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh, lợi dụng sơ hở trong hoạt động quản lý của cơ quan nhà nước để hoạt động. Chưa kể, xu thế chuyển đổi từ kinh doanh trong môi trường truyền thống sang môi trường mạng cũng là một thách thức cho các nhà quản lý.

Từ đầu năm 2024 đến nay, lực lượng quản lý thị trường TPHCM đã kiểm tra 7.773 vụ kinh doanh, buôn bán hàng hóa. Qua đó, phát hiện và khởi tố 27 vụ việc kinh doanh buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, tổng số tiền thu nộp ngân sách trên 1.362 tỷ đồng.

Để ngăn chặn hàng gian hàng giả, Cục Quản lý thị trường TPHCM kiến nghị, cần có quy định định danh người bán hàng, qua đó xác định nghĩa vụ của người kinh doanh với nhà nước.

Ngoài ra, lực lượng chức năng cần tăng cường kiểm soát hoạt động vận chuyển của doanh nghiệp bưu chính viễn thông; quy định sàn thương mại điện tử và người bán hàng trên sàn phải thống kê, lưu giữ tất cả giao dịch trên hệ thống để phục vụ việc truy xuất các giao dịch và nguồn gốc hàng hóa.

Tin cùng chuyên mục