Gian nan cho công chức yếu thôi việc

Có một nghịch lý, trong khi số cán bộ, công chức tự ý bỏ việc tại các cơ quan hành chính ngày càng nhiều vì đãi ngộ thấp, việc đưa một công chức yếu kém ra khỏi hệ thống lại không hề đơn giản.

Một lãnh đạo phường Phú Thạnh, quận Tân Phú kể lại câu chuyện trần ai về chuyện tinh giản công chức yếu trong cơ quan mình. Khi kế toán của phường nghỉ sinh con hết thời hạn quy định, cô tiếp tục nghỉ không hưởng lương trọn 1 năm. Sau khi quay về làm việc, cô làm việc cầm chừng, không chú tâm, không đạt hiệu quả, cả về chất lượng lẫn thời gian. Dây dưa hai năm liền bị đánh giá thi đua loại C nhưng khi lãnh đạo phường vận động nghỉ việc, cô lại cương quyết không nghỉ dù trước đó đã từng có đơn xin nghỉ việc (nhưng rút lại). Một thời gian dài, lãnh đạo phường đành vận động cô chấp nhận chuyển từ cán bộ chuyên trách sang cán bộ không chuyên trách. Khi ấy, cô mới chấp nhận làm đơn nghỉ việc.

Quận Gò Vấp cũng từng gặp trường hợp tương tự. Phòng Nội vụ quận có 24 cán bộ không bố trí được nên lãnh đạo quận mời lên vận động, đồng thời ra thời hạn 6 tháng để những cán bộ này tìm việc mới. 22/24 người chấp nhận xin nghỉ việc nhưng còn 2 người là cán bộ lâu năm lại rất tích cực… phản ứng, khiếu kiện khắp nơi. Khi đó, lãnh đạo quận phải nhiều lần đối thoại, vận động từng người thì cả hai mới tự nguyện xin nghỉ.

Theo Bộ Nội vụ, 4 năm thực hiện tinh giản biên chế nhà nước (2007 - 2011), giải quyết tinh giản được hơn 50.000 người nhưng bộ máy hành chính lại tăng thêm 25%, đưa số biên chế công chức hành chính cả nước lên 260.000 người. Chính việc tăng nhanh số lượng công chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hàng năm là một trong những nguyên nhân tạo ra áp lực nặng nề cho ngân sách, khiến người dân ngày càng lao đao hơn vì các loại thuế và phí.

Rõ ràng, nếu chỉ tăng lương mà không kiên quyết thanh lọc đội ngũ công chức cho “tinh”, người dân mới chính là đối tượng bị vắt kiệt sức vì cõng các loại thuế, phí đang ngày càng tăng thêm. Thay vì tăng biên chế, cần có chính sách tinh giản biên chế thực chất hơn để giảm chi tiêu ngân sách, giảm gánh nặng cho dân và vận hành bộ máy hiệu quả hơn vì có “đất” để tuyển dụng người tài.

Linh Đan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 8 giờ ngày 27-9-2020 đã có 33.052.084 ca xác nhận mắc Covid-19, có 998.677 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 7.287.561 ca mắc, 209.177 tử vong; Ấn Độ: 5.990.581 ca mắc, 94.534 ca tử vong; Brazil: 4.718.115 ca mắc, 141.441 ca tử vong; Nga: 1.143.571 ca mắc, 20.225 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.069 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 999 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những người hùng thầm lặng

“Lúc mới vào ngành, đứng trước đám cháy tôi thấy nóng quá, sợ quá nên không dám tiến tới. Giờ nghĩ lại thấy mình thật nhát gan”, nói ra điều ấy, Thượng sĩ Nguyễn Phong Nhã (Phòng Cảnh sát PCCC-CHCN, Công an TPHCM) vẫn còn đỏ mặt. Đó là lần đầu tiên cũng là duy nhất anh Nhã không lao mình vào đám cháy. Về đơn vị, anh Nhã (khi ấy hơn 22 tuổi) cứ mãi trăn trở, tự vấn bản thân. Để rồi từ đó đến nay, ở bất kỳ nhiệm vụ nào, đồng nghiệp đều thấy anh nhanh nhạy ứng biến trong biển lửa cứu người, cứu tài sản của dân.

Xây dựng Đảng

Hà Nội kỷ luật 59 tổ chức đảng và trên 3.100 đảng viên

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội đã tham mưu cho Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội triển khai 54 đoàn kiểm tra và 19 đoàn giám sát đối với 296 lượt tổ chức đảng là Ban Thường vụ các quận, huyện, thị ủy, đảng ủy trực thuộc và các đảng ủy sở, ban, ngành của TP Hà Nội. Thông qua kiểm tra, giám sát, cấp ủy các cấp đã thi hành kỷ luật 59 tổ chức đảng và 3.171 đảng viên.

Việt Nam và Thế giới

Liên hiệp quốc phải là “vườn ươm” cho những sáng kiến hợp tác vì hòa bình và thịnh vượng

LTS: Trong khuôn khổ phiên thảo luận chung cấp cao Khóa 75 Đại hội đồng Liên hiệp quốc (LHQ) diễn ra từ ngày 22 đến 29-9 tại New York (Hoa Kỳ), ngày 25-9 (giờ Việt Nam), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có thông điệp quan trọng gửi tới hội nghị. Báo SGGP trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng:

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP