Gieo mầm thiện nguyện

Là một nhà đầu tư nước ngoài nhưng ông Lawrence S. Ting, cố Chủ tịch Tập đoàn CT&D và Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng, lại đặc biệt quan tâm đến sự nghiệp giáo dục và mong muốn tham gia vào việc đào tạo một nhân tài trẻ ở Việt Nam. Ông thường chia sẻ với các cộng sự của mình: “Tôi tin chính các bạn trẻ Việt Nam sẽ đưa đất nước mình vươn xa hơn bằng con đường học tập”.

Từ niềm tin ấy, ông Lawrence S. Ting đã khởi xướng nhiều chương trình, hoạt động nhằm tham gia hỗ trợ vào lĩnh vực giáo dục Việt Nam, từ khi việc đầu tư ở Việt Nam của tập đoàn chưa mang lại lợi nhuận. Sau khi ông mất, những người kế thừa công việc đầu tư của ông tại Phú Mỹ Hưng đã thành lập “Quỹ Hỗ trợ cộng đồng Lawrence S. Ting”, nhằm tiếp nối những công việc thiện nguyện mà ông đã gầy dựng.

14 năm qua, Quỹ Lawrence S. Ting đã tích cực thực hiện nhiều chương trình, hoạt động từ thiện, xã hội hướng đến cộng đồng trên ba lĩnh vực: giáo dục, y tế và từ thiện xã hội. Nhiều chương trình đã có hiệu quả tích cực như: Tiến bước cùng IT, Xe lăn xe lắc tình thương, Trao tặng Bộ kết nối kính hiển vi, Xây dựng trạm xá y tế và tặng trang thiết bị y tế… Đáng chú ý hơn cả là chương trình Học bổng Lawrence S. Ting, đó là chương trình hỗ trợ giáo dục với mong muốn, thông qua hoạt động thiện nguyện gieo vào cộng đồng những mầm xanh. 

Gieo mầm thiện nguyện ảnh 1 Học bổng Lawrence  S. Ting đã góp phần vun vén trong cộng đồng những hạt mầm thiện nguyện

“Chúng tôi cho rằng, những người từng đi qua khó khăn sẽ thấu hiểu được vất vả của người cùng cảnh ngộ; và những người có năng lực, có ý chí vươn lên sẽ có thể trở thành hạt nhân thay đổi xã hội. Chúng tôi đặt ra 3 tiêu chí để xét trao học bổng Lawrence S. Ting, đó là: học lực tốt, có hoàn cảnh khó khăn và có tinh thần chia sẻ, hướng đến cộng đồng”, ông Phan Chánh Dưỡng, Giám đốc Quỹ Hỗ trợ cộng đồng Lawrence S. Ting chia sẻ. 

Bạn Trần Thái Hùng, sinh viên ngành Gây mê hồi sức, Đại học Y Dược TPHCM, là một trong 220 sinh viên được xét trao Học bổng Lawrence S. Ting năm học 2019 - 2020. Cha mất do ung thư, nên từ những năm còn học phổ thông, Hùng mơ ước là trở thành một bác sĩ để có thể giúp bệnh nhân, đặc biệt bệnh nhân nghèo, vượt qua những nỗi đau bệnh tật. Bằng nỗ lực học tập, Thái Hùng đã đậu vào Trường Đại học Y Dược TPHCM. Tuy nhiên, con đường đến với ước mơ của cậu sinh viên nghèo, mồ côi cha quá đỗi gập ghềnh.

Những khoản nợ từ khi cha bệnh chưa kịp trả xong; mẹ thì già yếu, không còn khả năng lao động; lịch học sáng chiều nên không có thời gian để đi làm thêm, khiến Hùng nợ học phí nhà trường lên đến 12 triệu đồng. Khó khăn bủa vây là thế, Thái Hùng vẫn đạt sinh viên loại giỏi với điểm số 3.4/4 (hệ số điểm tối đa là 4) trong học kỳ 1 của năm học thứ 3. Thái Hùng đã được chọn trao học bổng của Quỹ Lawrence S. Ting, như một phần thưởng cho ý chí vượt khó. 

Thái Hùng chia sẻ: “Tôi đã tìm hiểu về Quỹ Lawrence S. Ting, cũng như các chương trình mà Quỹ đã thực hiện; tinh thần cộng đồng của Quỹ Lawrence S. Ting đã mang đến cho tôi rất nhiều cảm hứng để tôi tiếp tục ước mơ giúp đỡ mọi người. Trong tương lai, tôi tin mình sẽ trở thành một nhân viên y tế có trách nhiệm với xã hội, và tôi sẽ tiếp tục truyền cảm hứng này cho các thế hệ tiếp theo”.

Gieo mầm thiện nguyện ảnh 2 Trong 14 năm qua, Quỹ Lawrence S. Ting đã trao hàng chục ngàn suất học bổng cho các bạn học sinh - sinh viên trên cả nước

Một tấm gương giàu nghị lực khác là bạn Nguyễn Thị Hóa, sinh viên ngành Luật Hình sự, Đại học Luật TPHCM. Cha của Hóa bị bệnh tâm thần phân liệt, em gái bị khuyết tật bẩm sinh, gánh nặng gia đình vì thế đặt lên vai người mẹ. Gia đình Hóa chỉ có 3 sào ruộng, nuôi 6 miệng ăn, lại thường xuyên mất mùa vì bão lũ, cái nghèo vì thế cứ bủa vây.

Trước những khó khăn của cuộc sống, Hóa vẫn phấn đấu vươn lên, luôn đạt thành tích tốt trong học tập, từng đạt giải nhì cấp tỉnh môn Lịch sử và Địa lý. Năm 2018, cô học trò nghèo xứ Nghệ thi đậu vào Đại học Luật TPHCM. Cô sinh viên năm nhất Nguyễn Thị Hóa không chỉ có học lực tốt (điểm 3,2/4) mà còn là một Đảng viên năng nổ, thường xuyên tham gia, tổ chức các hoạt động từ thiện, xã hội ở trường như hiến máu nhân đạo, gây quỹ, quyên góp sách ủng hộ trẻ mồ côi…

“Khi biết mình được xét trao học bổng Lawrence S. Ting, tôi rất vui. Tôi gọi điện báo cho cha mẹ, cha mẹ mừng rơi nước mắt. Với tôi, đây là một sự hỗ trợ rất lớn, cả về vật chất lẫn tinh thần. Tôi cảm nhận được sự quan tâm từ cộng đồng dành cho bản thân mình. Tôi sẽ xem đó như một bài học lớn về sự cho đi, nhận lại trong cuộc sống về sau”, Hóa chia sẻ.

“Chúng tôi luôn tin rằng, nếu chọn đúng những hạt mầm tốt, sẽ thu được quả ngọt. Những quả ngọt ấy sẽ lan tỏa trong cộng đồng, mầm thiện nguyện sẽ bay xa. Đó chính là tinh thần mà học bổng Lawrence S. Ting hướng đến”, ông Phan Chánh Dưỡng cho biết.

Lễ trao học bổng Lawrence S. Ting lần thứ 17 và trao tài trợ năm 2020 sẽ diễn ra vào lúc 8:00 sáng thứ bảy, ngày 21-9-2019 tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC) 

Tin cùng chuyên mục

Thị trường

Kiến nghị giá bán xăng dầu nên do cung cầu quyết định

Trong hai phương án của Bộ Công thương, VCCI ủng hộ phương án thứ hai là để doanh nghiệp tự xác định và công bố giá bán lẻ, thực hiện kê khai giá khi thay đổi giá và báo cáo về Bộ Công thương, Bộ Tài chính để giám sát. Khi giá bán do cung cầu quyết định sẽ phụ thuộc vào mức độ cạnh tranh của thị trường. Việc này sẽ tuân theo quy định của Luật Giá và hạn chế sự can thiệp của Nhà nước nếu không cần thiết.

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Đầu tư

Nhiều doanh nghiệp lớn xin đầu tư vào Khánh Hòa

Thông qua tiếp xúc các nhà đầu tư, Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong nắm bắt nhu cầu của các nhà đầu tư để nghiên cứu trong quá trình lập quy hoạch phân khu các khu chức năng tại đây và các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Thông tin kinh tế

Vietjet chào đón những hành khách đầu tiên từ thành phố Almaty (Kazakhstan) đến vùng biển xinh đẹp tại Nha Trang

Lợi nhuận công ty mẹ đạt hơn 900 tỷ đồng, Vietjet đi đầu mở mạng bay quốc tế, thúc đẩy du lịch, đầu tư

Trong năm 2022, Vietjet vận chuyển 20,5 triệu lượt khách trên 116.000 chuyến bay, vận tải hành khách nội địa tăng trưởng 20% so với 2019. Số lượt khách nội địa trong quý 4-2022 tăng hơn 7 lần so với cùng kỳ năm 2021, cao hơn giai đoạn trước dịch Covid-19, trong đó hành khách nội địa tăng 24%.
VietinBank tiếp tục có sự tăng trưởng tích cực trong hoạt động kinh doanh

VietinBank: Chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, chuyển dịch kênh số

Theo Báo cáo tài chính quý IV/2022 của VietinBank, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ năm 2022 tăng 22,8% so với năm trước. Kết quả đạt được do Ngân hàng đã tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ thúc đẩy công tác bán đi đôi với nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng đa dạng, toàn diện các nhu cầu dịch vụ tài chính của khách hàng…
Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.