Gói yêu thương vào căn bếp ấm

Hàng trăm căn bếp đã được tổ chức công đoàn tại TPHCM trao tặng đến công nhân, người lao động khó khăn. Với nhiều người lao động xa xứ, căn bếp mới toanh với nhiều vật dụng tiện nghi mơ ước từ lâu nay đã thành hiện thực. Từ căn bếp mới, bữa cơm như ngon hơn, giúp tình cảm các thành viên trong gia đình càng thêm gắn bó.

Nấu ăn lại nhớ tình cảm công đoàn

Căn phòng trọ của vợ chồng anh Lê Thanh Nhiều, nhân viên bảo vệ Trường Mầm non Tuổi thơ 8 (quận 3, TPHCM) những ngày qua thêm ấm áp, bởi bữa cơm chiều được chăm chút hơn thường ngày. Trong căn phòng trọ ấy, hầu hết vật dụng đã cũ, duy có căn bếp là sáng mới. Không giấu niềm vui, anh Nhiều chia sẻ, cái bếp từ mới, bộ nồi chảo cũng mới được sắm sửa, rồi tủ bếp và khu vực nấu ăn cũng vừa được trang trí, sơn sửa lại cho sạch sẽ.

Anh Nhiều cho biết, tất cả chi phí để làm căn bếp là 10 triệu đồng được hỗ trợ từ chương trình “Bếp ấm công đoàn” do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận 3 thực hiện. “Từ ngày có căn bếp mới, mỗi lần vào bếp nấu ăn, vợ chồng tôi đều thấy vui và hạnh phúc hơn. Nhờ đó, bữa cơm dường như cũng ngon hơn dù các món ăn vẫn gói ghém như thường ngày”, anh Nhiều bày tỏ.

Bếp ấm CEP được trao đến người lao động khó khăn
Bếp ấm CEP được trao đến người lao động khó khăn

Với công nhân lao động xa quê, căn bếp nơi phòng trọ đa phần rất sơ sài, tạm bợ. Nhiều nơi, công nhân chỉ có cái bếp gas mini, vài cái nồi, chảo cũ kỹ. Sau những giờ làm việc vất vả ở xưởng, căn bếp chính là nơi họ tìm thấy niềm vui trong chăm sóc các thành viên gia đình. Thế nhưng vì thu nhập chỉ đủ trang trải cuộc sống, nên nhiều công nhân vẫn không thể trang bị cho mình căn bếp khang trang hơn. Hiểu và mong muốn chia sẻ một phần khó khăn cho công nhân lao động, Công đoàn các Khu chế xuất và Công nghiệp (KCX-KCN) TPHCM đã thực hiện chương trình “Bếp ấm công đoàn”.

Hơn 1 năm trước, vợ chồng anh Trần Anh Hào, công nhân Công ty TNHH Freetrend A (KCX Linh Trung 2) vui mừng khi Công đoàn các KCX-KCN thành phố đến trao tặng căn bếp trị giá 5 triệu đồng. Anh Hào bị bệnh vừa trải qua phẫu thuật, vợ lại sinh con nhỏ nên cuộc sống thêm khó khăn. Ngày đến khảo sát nơi ở của vợ chồng anh Hào, cán bộ công đoàn vô cùng xúc động, bởi trong căn phòng trọ nhỏ chưa đến 10m2 ấy không có vật gì quý giá. Trong khu bếp chỉ có cái bếp gas cũ, vài cái tô, chén và nồi cũng đã cũ mèm.

Giờ đây, trong căn bếp ấm áp, vợ anh Hào có cái bếp từ mới, bộ nồi chiên không dầu, nồi cơm điện mới. Rồi với máy xay sinh tố được tặng, vợ chồng anh Hào cũng xay trái cây uống để tăng thêm dinh dưỡng cho bữa ăn hàng ngày. Anh Hào bộc bạch, mỗi lần đến bữa cơm, vợ chồng anh thấy ấm áp và luôn nhớ đến tình cảm của tổ chức công đoàn dành cho người lao động xa quê.

Chăm chút niềm vui cho nữ công nhân

Được khởi động từ năm 2021 với mong muốn chăm chút căn bếp cho công đoàn viên, người lao động được đầy đủ hơn, giúp bữa ăn của người lao động thêm ngon để vun đắp tình cảm các thành viên trong gia đình, chương trình “Bếp ấm công đoàn” do LĐLĐ quận 3 thực hiện đã tiếp nhận sự hỗ trợ từ các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đóng góp. Theo đó, mỗi căn bếp được hỗ trợ 10 triệu đồng để sửa chữa bếp, trang bị vật dụng nhà bếp cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn.

Nhận thấy sự thiết thực trong chăm lo đời sống công nhân lao động từ căn bếp ấm, trong tháng công nhân năm 2022, công đoàn các KCX-KCN TPHCM đã phát động chương trình “Bếp ấm công đoàn” nhằm hỗ trợ cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn. Mỗi căn bếp ấm trị giá 5 triệu đồng được trang bị, thay mới vật dụng nhà bếp. Chương trình hiện đã nhận sự hưởng ứng của các đơn vị mạnh thường quân, đoàn viên, người lao động đăng ký tham gia, đóng góp. Đến nay hàng trăm căn bếp đã được đóng góp để trao đến người lao động đang cần.

Gần 3 năm qua, LĐLĐ quận Gò Vấp cũng thực hiện chương trình “Góc bếp yêu thương” để kêu gọi sự chung tay của công đoàn viên, đơn vị, doanh nghiệp trong chung tay hỗ trợ xây sửa, trang trí lại khu vực bếp cho nữ công nhân khó khăn. Theo đó, chương trình được thực hiện theo hình thức hội thi, qua đó giúp nữ đoàn viên hoàn cảnh khó khăn, đơn thân nuôi con nhỏ, bị bệnh hiểm nghèo có được căn bếp sạch sẽ, tươm tất và đủ đầy vật dụng.

Để hỗ trợ khách hàng, người lao động khó khăn, nhiều năm qua, Tổ chức tài chính vi mô CEP (LĐLĐ TPHCM) đã thực hiện các chương trình chăm lo thiết thực. Đặc biệt chương trình CEP chia sẻ yêu thương không chỉ trao tặng quà, mái ấm, học bổng mà còn thực hiện hoạt động “Bếp ấm CEP - chia sẻ yêu thương” với mỗi căn bếp trị giá 4 triệu đồng. Là chi nhánh đã thực hiện trao tặng nhiều căn bếp cho người lao động, ông Nguyễn Quốc Minh, Giám đốc Chi nhánh CEP TP Thủ Đức, chia sẻ, chương trình mong muốn người lao động vơi bớt khó khăn, tìm thấy niềm vui trong căn bếp ấm với bữa cơm ngon cùng các thành viên trong gia đình.

Tin cùng chuyên mục