Hà Nội yêu cầu không để xảy ra dịch bệnh trong trường học

Hà Nội yêu cầu các trường học chủ động giám sát để phát hiện sớm dịch bệnh, phối hợp với y tế địa phương xử lý kịp thời và triệt để các ổ dịch.

UBND TP Hà Nội vừa ban hành kế hoạch về triển khai công tác y tế trường học năm học 2023-2024.

Kế hoạch nhằm nâng cao chất lượng hoạt động chăm sóc sức khỏe cho học sinh, giáo viên, nhân viên trường học. Đồng thời phát hiện sớm, điều trị kịp thời và dự phòng các bệnh thường gặp, tai nạn thương tích và dự phòng các yếu tố nguy cơ bệnh không lây nhiễm cho học sinh.

Theo kế hoạch, thành phố yêu cầu các cơ quan, đơn vị duy trì giám sát phát hiện sớm dịch bệnh trong trường học và các cơ sở giáo dục, đặc biệt là các bệnh truyền nhiễm, bệnh mới nổi, tái nổi; bảo đảm công tác phòng, chống dịch bệnh, dinh dưỡng và vận động hợp lý, giảm thiểu yếu tố nguy cơ về bệnh không lây nhiễm; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm không để xảy ra ngộ độc thực phẩm trong trường học và các cơ sở giáo dục; tổ chức triển khai các mô hình giám sát, phát hiện, can thiệp nhằm nâng cao sức khỏe cho học sinh, cán bộ, giáo viên nhà trường và mở rộng mô hình để hướng tới mục tiêu phát triển thể lực, tầm vóc người Hà Nội đến năm 2030.

Cô và trò trên địa bàn Hà Nội tuân thủ các quy định về y tế trường học

Cô và trò trên địa bàn Hà Nội tuân thủ các quy định về y tế trường học

Kế hoạch nêu rõ 9 nhóm chỉ tiêu về công tác y tế trường học năm học 2023-2024. Trong đó, thành phố phấn đấu 100% trường mầm non, phổ thông tổ chức kiểm tra, khám sức khỏe theo chuyên khoa cho học sinh, giáo viên, nhân viên nhà trường ít nhất 1 lần/năm; 100% trường hợp mắc bệnh được thông báo cho gia đình học sinh để phối hợp chuyển tuyến điều trị.

Thành phố cũng giao chỉ tiêu, 100% quận, huyện, thị xã triển khai mô hình điểm về truyền thông, giám sát, phát hiện, can thiệp giảm thiểu yếu tố nguy cơ, nâng cao sức khỏe, phòng, chống bệnh tật trong trường học. Điều này nhằm góp phần từng bước giảm tỷ lệ mắc tật khúc xạ, các bệnh về mắt, gù vẹo cột sống, bệnh răng miệng, giun sán, hen phế quản, tai nạn thương tích (ngã từ trên cao, hóc dị vật đường thở, đuối nước, tai nạn giao thông, điện giật, cháy, nổ và kỹ năng thoát khỏi đám cháy...), sức khỏe tâm thần và các yếu tố nguy cơ của sức khỏe học sinh trong trường học…

Thành phố Hà Nội yêu cầu các trường học chủ động giám sát phát hiện sớm dịch bệnh trong trường học; phối hợp với y tế địa phương xử lý kịp thời và triệt để các ổ dịch; 100% ổ dịch, đặc biệt ổ dịch bệnh truyền nhiễm, các bệnh mới nổi, tái nổi trong trường học được giám sát, phát hiện và xử lý kịp thời, không để xảy ra dịch bệnh lớn.

Tin cùng chuyên mục