Hàng bình ổn giá: Phủ sóng rộng, mạnh

Hiện nay, chương trình bình ổn giá của TPHCM đã “phủ sóng” rộng, mạnh đến khắp các quận, huyện trên địa bàn TP. Mọi đối tượng trong xã hội như công nhân, người lao động có thu nhập thấp… đều được hưởng những ưu đãi, quyền lợi từ chương trình bình ổn đem lại.

Một điểm bình ổn giá tại huyện Nhà Bè

Tỏa khắp “vùng sâu, vùng xa”

Thống kê cho thấy, tính đến thời điểm hiện tại, toàn TP có trên 2.550 điểm bán hàng bình ổn giá. Trong số đó, có gần 900 điểm bán hàng bình ổn giá tại 151 chợ truyền thống; 456 điểm bán hàng tại các huyện, quận ngoại thành. Việc mở rộng các chương trình bình ổn giúp người thu nhập thấp, sinh viên… có cơ hội tiếp cận các mặt hàng giá rẻ, cải thiện cuộc sống.

Liên tiếp vào đầu năm 2012, tại hàng loạt quận, huyện được xem là vùng sâu, vùng xa của TP như: huyện Nhà Bè, huyện Củ Chi, huyện Cần Giờ…đã khai trương các điểm bán hàng bình ổn thị trường. Chẳng hạn như: ngày 11 và 12-1, lần lượt ra mắt Cửa hàng tiện ích thanh niên tại ấp 6, xã Phú Xuân (huyện Nhà Bè) và xã Thái Mỹ (huyện Củ Chi); ngày 12-1 khai trương và đi vào hoạt động siêu thị Co.opMart Cần Giờ - chuỗi siêu thị thứ 57 của Saigon Co.op…

Riêng đối với các khu chế xuất, khu công nghiệp như: Bình Chiểu, Linh Trung (Thủ Đức); Hiệp Phước (Nhà Bè); Lê Minh Xuân (Bình Chánh) các điểm bình ổn đã phủ khắp và “cắm chốt”chắc chắn. Hiện tại đã có 1 siêu thị và 8 cửa hàng bình ổn. Được biết, dự tính đến cuối tháng 4-2012, cửa hàng bình ổn giá sẽ phủ kín 13/13 khu công nghiệp, khu chế xuất. Bên cạnh đó, chương trình dự định triển khai đưa hàng hóa bình ổn thị trường vào bếp ăn tập thể phục vụ công nhân. Ngoài ra, các chuyến bán hàng lưu động ra khu vực ngoại thành sẽ tiếp tục được thực hiện.

“Trước đây, hàng bình ổn thị trường chỉ được biết trên đài, TV, nhưng nay người lao động như chúng tôi cũng mua được. Đôi khi tìm mua hàng ngoài chợ không có, nhưng vào siêu thị có đủ thứ; được chọn lựa thoải mái, không phải trả giá” – chị Lê Thị Lan, người dân sống tại Khu công nghiệp Hiệp Phước, huyện Nhà Bè cho biết.

Hiệu quả, thiết thực

Nội thành tập trung nhiều các siêu thị, cửa hàng, nhưng đối tượng mua hàng vô cùng đa dạng, phong phú.  Khi chương trình bình ổn giá diễn ra, không phải người dân nào cũng có cơ hội mua hàng giá rẻ, nhất là người thu nhập thấp. Vô hình trung, những điểm ưu việt nhất của chương trình bình ổn giá (hướng tới người lao động, người thu nhập thấp…) lại bị bó buộc, hạn chế.

Theo ghi nhận của chúng tôi, ngay sau khi khai trương siêu thị Co.opMart Cần Giờ, người dân đến mua hàng rất đông. Thậm chí có những người bồi hồi xúc động tới rơi nước mắt vì những ưu đãi, quan tâm của TP đối với người dân xã đảo. Anh Hoàng Văn Xuân, người dân xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ tâm sự: “Trước đây tôi và gia đình thường phải đi rất xa mới mua được hàng hóa. Thỉnh thoảng vào cuối tuần, cả gia đình tranh thủ vào nội thành vừa để dạo mát, vừa để con gái tôi biết siêu thị là thế nào. Nhưng hiện nay, có Co.opMart Cần Giờ rồi thì chúng tôi không phải đi xa nữa”.

Theo bà Nguyễn Thị Hoàng Oanh, chủ tịch UBND xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè: Người dân ngày càng yêu thích, tin tưởng hàng bình ổn giá. Thông tin về các mặt hàng rau, củ quả, thịt heo…chứa chất độc đẩy người dân đến với hàng bình ổn nhiều hơn. Trước đây, các mặt hàng bình ổn giá không thực sự thu hút vì người dân thờ ơ, các phương tiện truyền thông không nói tới nhiều, nhưng hiện nay thì khác hẳn. Hầu hết các mặt hàng bình ổn đa phần là hàng Việt, chất lượng, bền đẹp nên phù hợp với người dân nông thôn.

Còn ông Mai Xuân Tân, Phó Chủ tịch xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn nhấn mạnh: Các điểm bán hàng bình ổn đã tạo sự yên tâm cho bà con trong xã. Các bệnh dịch, thịt “bẩn” vừa qua là mối kinh hoàng. Người dân chắc chắn sẽ chọn hàng bình ổn giá như một kênh mua sắm an toàn, tiện lợi, thiết thực. Tuy nhiên,nên hăng TP cũng cần đẩy mạnh các mặt hàng này hơn nữa trong thời gian tới.

TRUNG NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án điện mặt trời tại Ninh Thuận

Tiêu thụ điện giảm mạnh, ngành Điện điều chỉnh huy động nguồn khu vực phía Nam

Nhiều tỉnh, thành phố tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội để đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch Covid-19 khiến mức tiêu thụ điện cả nước giảm mạnh, nhất là khu vực miền Nam. Trước nguy cơ mất cân đối cung cầu, ảnh hưởng đến hệ thống lưới điện Quốc gia, ngành Điện phải tính toán tối ưu việc huy động các loại hình nguồn điện phù hợp trong đó có nguồn điện mặt trời mái nhà. 

Thị trường

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Duy trì, củng cố yếu tố tích cực

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TPHCM, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn đến hết tháng 8-2021 ước đạt 2.693.500 tỷ đồng, tăng 0,45% so với tháng trước, tăng 6,31% so với cuối năm 2020 và tăng 13,23% so với cùng kỳ năm trước. 

Nông nghiệp

Nông dân Quảng Trị tìm đầu ra cho trái cam

Tại vùng gò đồi K4 (xã Hải Phú, huyện Hải Lăng) là vùng chuyên canh cây cam tập trung lớn nhất tỉnh Quảng Trị, với sản lượng dự kiến hơn 430 tấn đang vào vụ thu hoạch. Tuy nhiên, do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thương lái không đến để thu mua nên người dân trồng cam nơi đây đứng ngồi không yên.

Đầu tư

Chuẩn bị các điều kiện đón làn sóng đầu tư

Các nhà đầu tư ngoại vẫn kỳ vọng vào môi trường đầu tư của Việt Nam mặc dù tại thời điểm này đang gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19. Ngay lúc này đây, vẫn có nhiều giải pháp, cách làm có thể cải thiện thu hút vốn đầu tư nước ngoài, chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng đón làn sóng đầu tư trong điều kiện bình thường mới. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Chủ tịch HBC Lê Viết Hải: Cớ sao chúng ta không trở thành người xây nhà cho cả thế giới, chỉ 1% thị phần cũng đã có 120 tỷ USD

Năm 2014, Hòa Bình trúng thầu dự án Saigon Centre với 6 tầng hầm và 43 tầng cao. Năm 2015, Coteccons trúng tổng thầu dự án Landmark 81. Từ đó đến nay, không còn thấy cần cẩu với logo của doanh nghiệp xây dựng nước ngoài ở các thành phố lớn của Việt Nam…

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế