Hành hung, cản trở nhà báo đang tác nghiệp: Chống người thi hành công vụ hay cố ý gây thương tích?

Số vụ cản trở, hành hung nhà báo đang tác nghiệp gia tăng, diễn biến phức tạp nhưng việc xử lý hình sự các vụ việc lại rất hạn chế và không thực sự nghiêm minh... Làm gì để bảo vệ tính mạng, danh dự của nhà báo khi tác nghiệp? Đây là những vấn đề được đặt ra tại hội thảo “Tình hình hành hung, cản trở nhà báo đang tác nghiệp”, được Hội Nhà báo Việt Nam và báo điện tử www.congluan.vn tổ chức chiều 26-4.

Một số nhà báo bị hành hung trong khi tác nghiệp (từ trái qua, trên xuống): Trang Dũng (Báo An ninh thế giới), Minh Quốc (Báo ảnh Việt Nam), Võ Minh Châu (Báo Tiền phong) và Trần Thế Dũng (Báo Người lao động).

Chỉ có 4/18 vụ hành hung nhà báo bị khởi tố

Rất nhiều các nhà báo và đại diện các cơ quan chức năng tham dự hội thảo đều bày tỏ sự lo ngại và bất bình trước tình trạng nhà báo đang tác nghiệp bị cản trở và hành hung.

Nhà báo Hoàng Dưỡng, nguyên Trưởng Đài Phát thanh truyền hình huyện Buôn Đôn, Đắc Lắc, là nạn nhân của một vụ hành hung nhà báo xảy ra vào tháng 3-2008 do đã phản ánh thông tin về tình trạng lâm tặc phá rừng ở địa phương, cho biết: “Cho tới thời điểm này, vụ hành hung vẫn chưa được cơ quan chức năng giải quyết triệt để, đối tượng hành hung chưa bị xử lý nghiêm”.

Trước khi nhà báo Hoàng Dưỡng ra Hà Nội để tham dự cuộc hội thảo trên, một số đồng nghiệp ở địa phương đã gặp anh và cho biết, đã bị một số đối tượng dằn mặt rằng “mạng chúng mày không quá 5 triệu đồng” sau khi thực hiện điều tra về tình trạng phá rừng ở Ea Súp vào tháng 3 vừa qua.

Theo Ban Kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam, từ năm 2006 tới hết quý 1 năm 2010, đã ghi nhận 18 vụ cản trở, hành hung nhà báo, trong đó có 13 vụ hành hung. Tuy nhiên đáng buồn là trong số các vụ hành hung nhà báo mới chỉ có 4 vụ được cơ quan chức năng khởi tố nhưng trong đó chỉ có 1 vụ được đưa ra xét xử.

Hơn nữa, các vụ khởi tố đều được các cơ quan chức năng chiếu theo Điều 104, Bộ luật Hình sự (BLHS) về tội “Cố ý gây thương tích” hoặc các điều luật khác, chưa có vụ nào khởi tố theo Điêàu 257 BLHS về “Chống người thi hành công vụ”. Cùng với đó, 30% công văn của Hội Nhà báo gửi đến các cơ quan chức năng đề nghị giải quyết vụ việc, bảo vệ hội viên, đã không được hồi âm.

Ông Trần Đức Chính, Tổng biên tập báo điện tử Congluan.vn cho rằng, do có quá ít vụ việc được xử lý đúng mức đã khiến tình trạng hành hung, cản trở nhà báo đang tác nghiệp ngày càng trầm trọng, gây bức xúc trong dư luận. Đặc biệt, có những vụ cản trở, hành hung khi đối tượng biết rõ là nhà báo đang tác nghiệp vẫn tấn công, như vụ nhà báo Trần Thế Dũng (báo Người lao động), đương sự còn đưa nạn nhân đến trụ sở công an rồi mới bỏ đi, nhằm thách thức pháp luật và thách thức ý chí chống tiêu cực của nhà báo.

Cùng chung quan điểm này, ông Ngô Huy Toàn, Trưởng phòng Thanh tra Báo chí - Xuất bản, Bộ Thông tin - Truyền thông cho rằng, việc xử lý các vụ cản trở, hành hung nhà báo đang hoạt động trong phạm vi quyền hạn của các cơ quan chức năng thường vận dụng theo Điều 104 BLHS là không công bằng, làm nhụt ý chí đấu tranh chống tiêu cực của người cầm bút. Đồng thời, không thể hiện được tính nghiêm minh, chính xác của pháp luật.

Cần có cơ chế bảo vệ nhà báo

Từ thực trạng trên, nhiều ý kiến cho rằng cần phải thiết lập ngay những cơ chế hữu hiệu để bảo vệ danh dự, tính mạng của nhà báo và bảo vệ quyền được thu thập thông tin, quyền tác nghiệp của nhà báo, không ngoại trừ phải có những biện pháp về hình sự.

Ông Ngô Huy Toàn cho rằng, Tòa án Nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ Công an, Bộ Tư pháp và Hội Nhà báo VN cần phải khẩn trương xây dựng một thông tư liên tịch hướng dẫn thực hiện Điều 257 BLHS, nêu rõ hoạt động tác nghiệp của nhà báo là thi hành công vụ, là hoạt động xã hội đặc biệt vì lợi ích chung của đất nước, nhân dân. Do đó việc cản trở, hành hung nhà báo đang tác nghiệp cần phải xem xét truy cứu hình sự, xử lý theo điều khoản về “Chống người thi hành công vụ”.

ông Nguyễn Văn Hùng, Phó Vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản, Ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh, các cơ quan chức năng cần sớm xây dựng và cho ra đời Luật Tiếp cận thông tin, đồng thời sửa đổi Luật Báo chí theo hướng quy định cụ thể hơn hoạt động nghề nghiệp đúng pháp luật của nhà báo là thực thi công vụ. Đồng thời, về phía các cơ quan báo chí và nhà báo cũng cần phải nâng cao hơn nữa kỹ năng tác nghiệp và đặc biệt phải có tâm trong sáng khi tác nghiệp.

Trong khi đó, luật sư Trần Đình Triển có ý kiến cho rằng, Hội Nhà báo cần sớm thành lập Ban Bảo vệ hội viên để nâng cao vai trò hơn nữa trong việc bảo vệ tính mạng, danh dự của nhà báo khi tác nghiệp đúng pháp luật. Việc xử lý hình sự các vụ việc cản trở, hành hung nhà báo là cần thiết, nhưng với những cơ quan có trách nhiệm khi ban hành quyết định sai trái thì cũng cần phải xử lý trách nhiệm nghiêm minh người đứng đầu cơ quan đó.

Quốc Lập

quốc lập

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vụ bé gái 3 tuổi bị nhiều đinh ghim vào đầu: Có dấu hiệu của tội giết người

Vụ bé gái 3 tuổi bị nhiều đinh ghim vào đầu: Có dấu hiệu của tội giết người

(SGGPO).- Tối 19-1, thông tin từ Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Hà Nội, liên quan tới sự việc bé gái Đ.N.A (3 tuổi, trú tại xã Canh Nậu, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội) nghi bị bạo hành dã man vùng đầu, đơn vị đã triệu tập người đàn ông N.T.H (là người tình mẹ gái, trú tại xã Bình Yên, huyện Thạch Thất) để làm rõ một số nội dung liên quan.

Tư vấn Pháp luật

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án