Hãy quan tâm tác dụng phụ thường gặp sau hóa trị và xạ trị

Điều trị ung thư

Ung thư hiện nay vẫn đang là một gánh nặng cho toàn cầu. Một căn bệnh nguy hiểm mà khoa học vẫn chưa tìm ra thuốc đặc trị.

Theo thống kê của cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC), năm 2008, trên thế giới có 12,7 triệu người mắc bệnh ung thư, 7,6 triệu người đã chết vì căn bệnh này. Chỉ  tính riêng ở Việt Nam, trong năm 2008, cứ 100.000 người dân thì có 138,7 người mắc bệnh ung thư, trong đó có 101 người tử vong. Các phương pháp điều trị ung thư hiện nay ở Việt Nam cũng như trên thế giới chủ yếu phẫu thuật cắt bỏ khối u, kết hợp với truyền hóa chất trị liệu và xạ trị.

Tuy vậy, ngoài tác dụng tích cực của hóa trị và xạ trị là tiêu diệt tế bào ung thư song vẫn còn nhiều tác dụng phụ gây tổn hại cho những tế bào lành, tế bào vùng lân cận, nhất là tế bào máu được tạo ra từ tủy xương, tế bào chân tóc, tế bào trong miệng, đường tiêu hóa, trong tim, phổi, và hệ thống sinh sản, ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe người bệnh.

Tác dụng phụ thường gặp sau hóa trị và xạ trị của bệnh nhân ung thư là:

- Giảm sức đề kháng

- Thiếu máu (giảm số lượng hồng cầu)

- Buồn nôn và nôn, mệt mỏi, chán ăn, sụt cân

- Rụng tóc: thường khởi phát từ 3-4 tuần sau chu kỳ điều trị đầu tiên

- Đặc biệt lưu ý, ung thư tăng nguy cơ hình thành huyết khối và việc hóa trị càng khiến nguy cơ này tăng cao hơn, gây nguy hiểm đến tính mạng.

Trên thực tế đa số bệnh nhân Ung thư chỉ tập trung vào điều trị mà chưa chú trọng đến việc hạn chế đến mức thấp nhất tác dụng phụ (có hại) của hóa trị và xạ trị. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng suy kiệt, sức khỏe ngày càng giảm sút trầm trọng. Nhiều bệnh nhân ung thư chết do suy kiệt trước khi chết vì khối ung thư. Điều này cho thấy cần phải lưu tâm tới tác dụng phụ của hóa trị và xạ trị.

Bệnh nhân ung thư phải đối mặt với rất nhiều hậu quả từ chính căn bệnh này gây ra, thêm vào đó những tác dụng phụ từ việc sử dụng hóa chất trị liệu đã ảnh hưởng một  phần không nhỏ vào tâm lý và thể chất của người bệnh. Vì thế, sự cần thiết là phải lưu ý đến những tác dụng không mong muốn của hóa chất gây ra là hết sức quan trọng, để từ đó có những biện pháp tích cực trong việc giảm thiểu những tác dụng phụ cho bệnh nhân, nhằm nâng cao chất lượng điều trị và mang lại những lợi ích thiết thực hơn cho người bệnh.

Để hạn chế tác dụng phụ (có hại) này của quá trình hóa trị và xạ trị. Hãng Dược phẩm M.B & Richard Pharma của Mỹ đã sản xuất ra thực phẩm chức năng Procell có tác dụng hỗ trợ bảo vệ an toàn các tế bào cho bệnh nhân điều trị ung thư bằng liệu pháp hóa trị và xạ trị, nâng đỡ cho người bệnh có đủ sức theo được hết các liệu pháp điều trị nặng nề, tăng cường thể lực cho bệnh nhân.

Hiệu quả của Procell không những giúp bệnh nhân ung thư không còn ám ảnh khi đang điều trị bằng liệu pháp hóa trị và xạ trị mà còn giúp bệnh nhân ăn uống một cách bình thường, chống suy nhược và tăng cường thể lực hỗ trợ trong việc điều trị ung thư.

Hiệu quả của Procell càng được nâng cao khi người bệnh sử dụng kết hợp với một chế độ dinh dưỡng hợp lý trong quá trình điều trị, đều nhằm đến mục tiêu là tăng cường thể lực cho bệnh nhân. Để bảo đảm dinh dưỡng hợp lý, người bệnh càng phải ăn uống đầy đủ thực phẩm có nhóm chất như đạm, bột đường, béo, Vitamin và khoáng chất, uống nhiều nước, tập thể dục thể thao, cơ thể được thoải mái, đầu óc được thư giãn… chính là chìa khóa cho sự thành công của điều trị ung thư. Nhiều bệnh nhân đã từng bước cải thiện sức khỏe, thể chất và dần dần tìm lại được sự lạc quan, tin tưởng trong cuộc chiến cam go chống lại căn bệnh ung thư, nâng cao thể trạng và vượt qua được các đợt điều trị kéo dài, duy trì sự sống quý báu và nối dài câu chuyện về niềm hy vọng cho những bệnh nhân ung thư khác.

ĐT Tư vấn: 0912.797.212

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Đến đầu tháng 7, khắc phục tình trạng nghẽn lệnh trên HoSE

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã tổ chức nhiều cuộc họp và đã thành lập tổ công tác để xử lý dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh giao dịch trên HoSE. Bộ trưởng Bộ Tài chính và lãnh đạo bộ cũng đã làm việc và chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, HoSE để cùng đưa ra giải pháp khắc phục sự cố.

Nông nghiệp

Hột gạo lúa mùa nhớ sao! Ngon sao!

Bây giờ những hột thóc ấy chỉ còn nằm trong ký ức, may lắm là trong ngân hàng giống của một cơ quan chuyên môn nào đó. Đó là cái thuở bén mùi ruộng, chôn mùi giấy mực vào tận một hốc "lưu bút" của tâm can. Thóc ấy là từ giống lúa gòn cho gạo ngon cơm, được bao nhiều đời nông dân quê tôi chọn lọc.

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Vedan Việt Nam tổng kết trao giải các hoạt động hưởng ứng Tháng an toàn vệ sinh lao động 2021

Sau hơn một tháng hưởng ứng Tháng an toàn vệ sinh lao động năm 2021 do UBND tỉnh Đồng Nai phát động, mới đây, Công ty CPHH Vedan Việt Nam đã tổ chức lễ tổng kết và trao giải cho các tập thể - cá nhân có thành tích xuất sắc trong các cuộc thi: báo tường, an toàn vệ sinh viên giỏi, đơn vị không tai nạn lao động năm 2020. Tổng giá trị giải thưởng của cuộc thi lên đến 107 triệu đồng.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế