Hết thời… rã băng

Đã thành lệ… bất thành văn, khi đi dự hội nghị, hội thảo, cánh phóng viên chúng tôi chắc mẩm là sẽ thảnh thơi bởi các loại tài liệu, tham luận đã được đóng trước thành từng quyển. Đã thế, các đại biểu sẽ… rã băng toàn bộ bài tham luận đã chuẩn bị sẵn đó nên phóng viên chỉ cần lưu ý những phần phát biểu ngoài tham luận, thông tin bên lề hay các bài phát biểu của cấp trên.

Tuy nhiên, gần đây tại một vài cuộc hội nghị, hội thảo, cánh phóng viên chúng tôi bớt thảnh thơi và không ít lần bị việt vị. Như tại các cuộc sơ kết, tổng kết công tác của Công an TPHCM hay của Bộ Công an (cơ quan thường trực phía Nam), không ít tham luận không được phát trước.

Các đại biểu tham gia (thường là lãnh đạo công an tỉnh, thành hay cơ quan nghiệp vụ) đăng đàn và phát biểu trực tiếp ý kiến của mình (có lúc bằng văn bản, có khi không có văn bản). Thông tin ngồn ngộn và mới mẻ như vậy đã khiến chúng tôi ghi… mỏi tay. Nhưng, bù lại chúng tôi có nguồn tư liệu rất phong phú.

Mới đây, khi tham dự hội nghị tổng kết 4 năm thực hiện cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh tại Đảng bộ quận 10, chúng tôi càng thêm thú vị. Đương nhiên, với các hội nghị như trên, tài liệu luôn được phát trước nhưng các tham luận ở đây đều ít liên quan đến phần phát biểu tại hội trường.

Hầu hết các đại biểu tham gia tham luận tại hội nghị đều trình bày rất sinh động và góp phần làm đậm thêm, đào sâu thêm bản báo cáo mà mình đã gửi về ban tổ chức trước đó. Nhiều đại biểu chỉ diễn giải một điểm trong cả chục điểm có sẵn ở báo cáo nhưng nhấn nhá thật chi tiết, minh họa thực tiễn sinh động tại cơ sở. Nhờ vậy mà các báo cáo càng thêm rõ nét và gần gũi với đại biểu.

Thực tế, qua các cuộc họp như vậy, chúng tôi đã thu thập được rất nhiều thông tin, dễ dàng khai thác thông tin và đó cũng chính là mục đích của ban tổ chức hội nghị cũng như cánh phóng viên chúng tôi. Dù là “hàng hiếm” nhưng cách làm như vậy rất đáng được nhân rộng. 

ĐOÀN HIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hành động vì dân

Ban Thường vụ Quận ủy quận 1 (TPHCM) và cấp ủy các cấp đã ban hành nhiều văn bản để chỉ đạo, quán triệt, triển khai, tổ chức thực hiện toàn diện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn quận. Từ những cách làm hay, mô hình thiết thực đã giúp cải thiện quy trình phục vụ dân, góp phần hỗ trợ đời sống người dân ngày càng tốt hơn.

Xây dựng Đảng

Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong chung cư

TPHCM có nhiều chung cư với quy mô vài trăm đến hàng ngàn cư dân sinh sống. Thời gian qua, nhiều chi bộ chung cư được thành lập và từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức chính trị - xã hội trong chung cư.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Nhân sự mới

Chiều 18-6, tại trụ sở Báo Đại Đoàn Kết (66 Bà Triệu, Hà Nội), đồng chí Phùng Khánh Tài, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, đã chủ trì lễ trao quyết định giao nhiệm vụ quyền Tổng Biên tập Báo Đại Đoàn Kết.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP