Hiểm họa rình rập

SGGP
Tháng 9-2018, trên chuyên trang này, chúng tôi đã cảnh báo về những hạn chế trong công tác quản lý, vận hành hệ thống PCCC tại chung cư The Goldview, số 346 Bến Vân Đồn, phường 1, quận 4, TPHCM (do Công ty May diêm Sài Gòn làm chủ đầu tư và Công ty TNR Holdings Việt Nam phát triển dự án - sau đây gọi chung là chủ dự án). Đến nay sau gần 6 tháng, mối lo này vẫn hiện hữu khi 2 sự cố báo cháy giả vào tối 10-3-2019 và rạng sáng 11-3-2019 khiến các chủ hộ bất an vì không biết ứng phó thế nào. 

Sau hơn 1 năm The Goldview đưa vào sử dụng, mặc dù đã được cư dân yêu cầu nhiều lần nhưng chủ dự án vẫn chưa phát hành cẩm nang hướng dẫn thoát hiểm khi có sự cố cháy nổ. Nên đến giờ, nhiều người vẫn chưa biết khi cháy thì không được sử dụng thang máy, vào thang thoát hiểm nên đi xuống trệt hay chạy lên sân thượng… Khi có sự cố cháy, loa thông báo mới phát lời (ghi âm sẵn) kêu gọi dân di tản, chứ chưa có hướng dẫn đi thang thoát hiểm nào trong số 6 cây thang của cụm tháp A1, A2, A3; tránh xa khu vực đang cháy ra sao... 

Vẫn với lý giải, hệ thống PCCC đã được Cục Cảnh sát PCCC nghiệm thu, chủ dự án chưa đảm bảo việc toàn bộ cư dân trong căn hộ nghe được tín hiệu còi đèn báo cháy khi có sự cố.

Người dân thật sự lo lắng khi thấy kỹ năng sử dụng hệ thống PCCC chưa thành thạo và chuyên nghiệp của nhiều nhân viên kỹ thuật, bảo vệ. Phải chăng đội ngũ này chưa được đào tạo bài bản? Đỉnh điểm vào tối 10-3-2019, dân cư 3 tháp A hoảng loạn khi loa thông báo di tản khẩn cấp được lặp lại trên 20 lần liên tục. Sau khi phát hiện báo cháy giả, cư dân rất ngạc nhiên vì nhân viên trực kỹ thuật không ngắt tín hiệu báo cháy trong vòng 30 phút. Khi dân chất vấn nguyên do sự cố, nhân viên trực kỹ thuật chỉ đơn giản bảo là... “chờ nhà cung cấp trả lời, em đã làm hết sức”. Nếu có sự cố thật xảy ra thì đội ngũ vận hành có đủ năng lực và kinh nghiệm để phối hợp xử lý không?             

Thiết nghĩ, để ngăn ngừa một thảm họa Carina khác, các cơ quan chức năng của TPHCM và quận 4 nên tổ chức đoàn kiểm tra liên ngành về công tác PCCC và an ninh trật tự ở chung cư The Goldview với sự tham gia đối chất của đại diện cư dân 4 tháp…

Đừng để mất bò mới lo làm chuồng!

MINH BẢO

Các tin, bài viết khác

Giao thông vận tải

Tuân thủ các tiêu chí tổ chức chợ hoa tết

Yêu cầu đặt ra cho các cơ quan chức năng TPHCM là phải đảm bảo hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ xảy ra ùn tắc giao thông xung quanh khuôn viên địa điểm tổ chức các chợ hoa Tết Canh Tý 2020 sắp tới.

Quy hoạch kiến trúc

Nhà ở mất cân đối cung cầu

Đô thị tại Việt Nam hiện đang đối mặt với tình trạng mất cân bằng giữa nguồn cung nhà ở sẵn có, với việc đáp ứng nhu cầu thực tế. Thị trường bất động sản (BĐS) đang có sự lệch pha khi nhiều chủ đầu tư không mặn mà lắm với phân khúc nhà ở bình dân. Trong khi các dự án cao cấp lại tỏ ra hấp dẫn khối doanh nghiệp (DN) BĐS.   

Phát triển bền vững

Sữa tươi organic Việt vững chân thị trường Singapore

Chỉ sau hơn 1 năm kể từ khi Việt Nam có trang trại bò sữa hữu cơ (organic) theo chuẩn Châu Âu vào năm 2017, Vinamilk đã nhanh chóng cho ra đời sản phẩm sữa tươi organic. Điều đáng nói, đến nay sản phẩm này đã tạo dựng chỗ đứng khá vững chắc tại thị trường Singapore - “tấm visa” để đưa sản phẩm này vươn ra thế giới.

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050.