Hình ảnh mẹ tỏa sáng muôn đời

Ở tuổi 62, nữ họa sĩ Đặng Ái Việt đã làm một chuyến hành trình đến các tỉnh thành trong cả nước để vẽ chân dung các mẹ Việt Nam anh hùng. Bà nói, đó là tâm nguyện cuộc đời và cũng là cách bà trả ơn cho người, cho đời. “Tôi mừng vì đã chiến thắng thời gian, đến kịp với mẹ lần cuối. Tôi may mắn và vô cùng hạnh phúc được vẽ chân dung mẹ Thứ”, nữ họa sĩ bùi ngùi tâm sự khi nghe tin mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Thứ đã ra đi.

Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Thứ qua ký họa của nữ họa sĩ Đặng Ái Việt.

Bà nhớ mãi ngày bà về nhà mẹ Thứ ở làng Thanh Quýt 2, xã Điện Thắng Trung, huyện Điện Bàn, Quảng Nam. Trên bàn thờ giữa ngôi nhà tĩnh lặng là 9 bài vị của 9 người con trai đã hy sinh được để ngăn nắp, từ lớn đến nhỏ.

Không gặp mẹ Thứ, bà vẽ chân dung con của mẹ - mẹ Lê Thị Trị, người con gái duy nhất của mẹ Thứ và cũng là mẹ Việt Nam anh hùng, năm nay đã 83 tuổi. Xong đâu đấy, bà quày quả lên “ngựa sắt” (chiếc xe máy hiệu Chaly) ra Đà Nẵng khi biết tin mẹ Thứ đã yếu nên người con trai Lê Tự Thận đón mẹ về chăm sóc ở đây. Bà bảo mình đang chạy đua với thời gian!

Trước mắt bà, hình ảnh người mẹ Việt Nam anh hùng đã chịu nhiều hy sinh mất mát, người mẹ đã gánh trên vai những nỗi đau tưởng chừng không thể gánh nổi, nằm đó - dáng gầy, nhỏ bé nhưng gương mặt, nhất là đôi mắt của mẹ vẫn ngời sáng, tinh anh. Trên gương mặt mẹ hằn lên những vết nhăn của thời gian, của sự mất mát đau thương, sự hy sinh thầm lặng và chịu đựng can trường.

“Mẹ chỉ nằm chứ không thể ngồi được nhưng mẹ vẫn rất tỉnh táo và lạc quan. Mẹ Thứ còn nói vui với tôi. Mẹ hỏi, họa sĩ đến để vẽ mẹ đây phải không?”, nữ họa sĩ Ái Việt kể.

“Tôi ôm lấy mẹ rồi nhìn mẹ thật lâu. Tôi cảm thấy mình quá nhỏ bé trước mẹ. Một cảm giác vui sướng đến nghèn nghẹn, quá đỗi hạnh phúc và hết sức tự hào khi lần đầu tiên tôi gặp mặt mẹ Thứ - một trong những hình tượng tiêu biểu nhất của phụ nữ Việt Nam mà bấy lâu nay tôi chỉ biết qua sách vở, đọc qua báo chí”, họa sĩ nói tiếp.

Phút chốc nhìn mẹ Thứ, những cảm xúc trong bà cứ như vỡ òa. Rồi bà hối hả lôi giá, bút ra vẽ. Không hiểu sao, bức chân dung của mẹ Thứ bà lại vẽ rất nhanh, chỉ hơn mười lăm phút, thay vì phải mất gần 1 giờ như những trường hợp khác.

Họa sĩ Đặng Ái Việt tâm tình cùng mẹ Nguyễn Thị Thứ.

“Dẫu biết mẹ không thể ở mãi với chúng ta, nhưng tôi thật sự nhói lòng khi biết tin mẹ đã ra đi. Cả cuộc đời mẹ là một bản trường ca bi tráng và bất hủ. Hình ảnh của mẹ là hình ảnh tiêu biểu và tự hào của người phụ nữ Việt Nam: bình dị, thủy chung, kiên trung quá đỗi anh hùng. Tôi hạnh phúc vì đã kịp khắc họa chân dung của mẹ, đã kịp đến với mẹ khi chưa quá muộn. Tôi thành kính nghiêng mình chào mẹ và xin chúc mẹ Thứ thanh thản về cõi vĩnh hằng”, họa sĩ Ái Việt tâm tình.

Mẹ Thứ đã ra đi. Mẹ đã về với đất, về với các con của mẹ, nhưng mãi mãi trong lòng những người con đất Việt, hình ảnh người mẹ kiên trung vẫn tỏa sáng muôn đời. 

MINH AN

Thông tin liên quan

>> “Mẹ là suối nguồn bao la…”

>> Vĩnh biệt Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Thứ 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn