Hỗ trợ học nghề cho người lao động thất nghiệp

SGGP
Từ ngày 15-7-2020, nhiều điểm mới trong Nghị định 61/2020/NĐ-CP về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 28/2015/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Việc làm về Bảo hiểm thất nghiệp có hiệu lực. 

Người lao động đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp  tại Trung tâm Dịch vụ việc làm TPHCM

Người lao động đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm Dịch vụ việc làm TPHCM

Bà Lê Thị Kiều Phượng - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm thành phố Hồ Chí Minh thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố đã thông tin về việc giải quyết hỗ trợ học nghề cho người lao động theo Nghị định 61/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung quy định tại điều 25 Nghị định 28/2015/NĐ-CP rất chi tiết. 

Giải quyết hỗ trợ học nghề cho người lao động…

Người lao động (NLĐ) đáp ứng đủ điều kiện theo quy định tại Điều 55 Luật Việc làm có nhu cầu học nghề được hỗ trợ 1 lần để học 1 nghề tại cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ sở giáo dục đại học có đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp trình độ cao đẳng, doanh nghiệp được thực hiện hoạt động giáo dục nghề nghiệp tham gia đào tạo nghề nghiệp cho NLĐ tham gia bảo hiểm thất nghiệp (sau đây gọi chung là cơ sở đào tạo nghề nghiệp). Phương thức hỗ trợ kinh phí học nghề được thực hiện thông qua cơ sở đào tạo nghề nghiệp.

NLĐ có nhu cầu học nghề thì phải nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị hỗ trợ học nghề (HTHN) cho trung tâm dịch vụ việc làm (TTDVVL). Hồ sơ đề nghị HTHN theo quy định tại khoản 1 Điều 24 đã được sửa đổi, bổ sung tại khoản 12 Điều 1 Nghị định này nộp cho TTDVVL nơi đang giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN) hoặc nơi NLĐ đang hưởng TCTN. Hồ sơ đề nghị HTHN theo quy định tại khoản 2, khoản 3 Điều 24 đã được sửa đổi, bổ sung tại khoản 12 Điều 1 Nghị định này nộp cho TTDVVL nơi NLĐ có nhu cầu học nghề.

TTDVVL có trách nhiệm xem xét hồ sơ đề nghị HTHN và trao cho NLĐ phiếu hẹn trả kết quả theo Mẫu số 01 ban hành kèm theo Nghị định này. Trong thời hạn 20 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đề nghị HTHN, TTDVVL có trách nhiệm xác định cụ thể nghề, thời gian HTHN, thời điểm bắt đầu học nghề, mức HTHN, cơ sở đào tạo nghề nghiệp để trình Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) quyết định việc HTHN cho NLĐ.

Thời điểm bắt đầu học nghề của NLĐ là thời điểm sau khi ban hành quyết định về việc HTHN nhưng không quá 03 tháng kể từ ngày ban hành quyết định về việc HTHN đối với trường hợp không thuộc diện đang hưởng TCTN và không quá 03 tháng kể từ ngày hết thời hạn hưởng TCTN theo quyết định về việc hưởng TCTN đối với trường hợp đang hưởng TCTN. Trường hợp NLĐ có nhu cầu tham gia khóa đào tạo nghề đang được cơ sở đào tạo nghề nghiệp thực hiện thì NLĐ vẫn được hỗ trợ tham gia khóa học nghề này nếu thời điểm bắt đầu đào tạo nghề tính đến thời điểm ban hành quyết định về việc HTHN không quá 01 tháng và cơ sở đào tạo nghề nghiệp đảm bảo dạy bù đầy đủ kiến thức của khoảng thời gian trước khi NLĐ tham gia học nghề.

Người lao động luôn được quan tâm…

Quyết định về việc hỗ trợ học nghề được thực hiện theo Mẫu số 4 ban hành kèm theo Nghị định này được TTDVVL gửi 1 bản đến cơ quan BHXH cấp tỉnh để thực hiện chi trả cho cơ sở đào tạo nghề nghiệp, 1 bản đến cơ sở đào tạo nghề nghiệp để thực hiện việc đào tạo nghề cho NLĐ, 1 bản đến NLĐ. Đối với trường hợp người lao động không được HTHN thì TTDVVL phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do. Trường hợp NLĐ đã có quyết định HTHN nhưng chưa tham gia khóa đào tạo nghề hoặc đang tham gia khóa đào tạo nghề mà bị chấm dứt hưởng TCTN thì vẫn được HTHN theo quyết định của Giám đốc Sở LĐ-TB&XH về việc HTHN.

Trong 03 ngày làm việc được ghi trên phiếu hẹn trả kết quả, nếu NLĐ không đến nhận quyết định về việc HTHN hoặc không ủy quyền cho người khác đến nhận quyết định và không thông báo cho TTDVVL về lý do không thể đến nhận thì được coi là không có nhu cầu HTHN. Trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày NLĐ hết hạn nhận quyết định theo phiếu hẹn trả kết quả, TTDVVL trình Giám đốc Sở LĐ-TB&XH ban hành quyết định về việc hủy quyết định HTHN của NLĐ theo Mẫu số 05 ban hành kèm theo Nghị định này. Quyết định về việc hủy quyết định HTHN được TTDVVL gửi: 01 bản đến cơ quan bảo hiểm xã hội cấp tỉnh để không thực hiện chi trả tiền HTHN cho cơ sở đào tạo nghề nghiệp; 01 bản đến cơ sở đào tạo nghề nghiệp để không thực hiện việc dạy nghề cho NLĐ; 01 bản đến NLĐ.

Cơ sở đào tạo nghề nghiệp tổ chức dạy nghề cho NLĐ theo quyết định về việc HTHN của Giám đốc Sở LĐ-TB&XH và hàng tháng có trách nhiệm lập danh sách có chữ ký của NLĐ đang học nghề chuyển cho cơ quan bảo hiểm xã hội để thanh quyết toán kinh phí HTHN.

 

HUYỀN LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ứng dụng Today Plus trên CH Play, App Store

Tập đoàn IMC ra mắt ứng dụng xem phim và giải trí trực tuyến Today Plus

Tập đoàn IMC ra mắt ứng dụng Today Plus - Xem phim và giải trí chỉ bằng 1 chạm
Sau thời gian dài ấp ủ, ngày 2-11-2021, Tập đoàn IMC chính thức ra mắt ứng dụng giải trí Today Plus với tiêu chí: Nội dung chất lượng - Miễn Phí - Không quảng cáo để người dùng trải nghiệm giây phút giải trí tuyệt vời.

Thị trường

Đồng Nai lo vụ heo tết

Theo thông lệ, thời điểm này, người nuôi heo trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đang bắt đầu tăng đàn, tái đàn để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Thế nhưng, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, dịch tả heo châu Phi và giá thức ăn tăng cao, nên nhiều hộ chăn nuôi heo đang rất dè dặt, thấp thỏm.

Địa ốc

Thị trường bất động sản: Xu hướng chọn những dự án có độ an toàn cao

Theo khảo sát của DKRA Việt Nam, trong quý 3-2021, phân khúc đất nền tại TPHCM và các tỉnh lân cận có 2 dự án mở bán giai đoạn tiếp theo, cung ứng ra thị trường 118 nền đất. Tuy nhiên, tỷ lệ tiêu thụ chỉ đạt 28 nền, thấp hơn rất nhiều so với con số bán ra của quý trước. Tính chung, sức cầu của toàn thị trường ở mức rất thấp do trong quý 3-2021 các tỉnh phía Nam thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội.

Ngân hàng - Chứng khoán

9 tháng kiều hối về TPHCM đạt 5,1 tỷ USD

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc phụ trách Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM cho biết, tính đến đầu tháng 10-2021, kiều hối về TPHCM đạt 5,1 tỷ USD, cao hơn cùng kỳ năm trước khoảng 22%. Đây là con số ấn tượng trong bối cảnh dịch Covid-19 ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu. 

Nông nghiệp

Nghệ An hỗ trợ nông dân đưa sản phẩm lên sàn thương mại điện tử

Ngày 26-10, Văn phòng UBND tỉnh Nghệ An cho biết, UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch 589/KH-UBND về việc hỗ trợ đưa hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử, thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn tỉnh Nghệ An năm 2021, 2022 và định hướng đến năm 2025.

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

SCB vinh dự nhận giải thưởng STP Award 2020 của Bank of New York Mellon

Vừa qua, Ngân hàng Sài Gòn (SCB) đã nhận giải thưởng “Straight Through Processing Award 2020 - Ngân hàng có chất lượng thanh toán quốc tế xuất sắc năm 2020” qua hệ thống toàn cầu của The Bank of New York Mellon (BNY Mellon). Đây là năm thứ 3 liên tiếp SCB xuất sắc nhận được giải thưởng uy tín này.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế