Hỗ trợ vốn vay cho doanh nghiệp - Song hành vượt khó

Lâu nay, mặc dù lãi suất cơ bản xuống thấp nhưng doanh nghiệp (DN) luôn kêu khó tiếp cận vốn vay. Bởi dù lãi suất vốn vay có thấp thì lãi suất lợi nhuận của DN cũng không thể theo kịp. Cùng với cả nước trong các chương trình hỗ trợ DN, như tháo gỡ khó khăn, xúc tiến thương mại, UBND TPHCM đã triển khai chương trình “Kết nối ngân hàng với DN” nhằm đưa ngân hàng song hành với DN - một cách thiết thực giúp DN giải quyết khó khăn về vốn.

Nhiều chương trình hỗ trợ

Cùng hỗ trợ DN tiếp cận được nguồn vốn với chi phí hợp lý phục vụ sản xuất kinh doanh, SeABank dành nguồn tài trợ tín dụng với lãi suất 8,5%/năm - mở van tín dụng 3.000 tỷ đồng đến DN. Từ nay đến cuối năm, các DN, tiểu thương, hộ kinh doanh cá thể thuộc các ngành sản xuất xuất khẩu, chế biến, gia công nguyên vật liệu trong nước phục vụ xuất khẩu; dược phẩm và thiết bị y tế, xăng dầu, gas, nhiên liệu; dệt may và các sản phẩm liên quan tới dệt may; da giày, được tham gia vay với lãi suất 8,5%/năm tại SeABank. Ngoài ra, các ngành hàng tiêu dùng (theo quy định của Bộ Công thương), điện tử và viễn thông, phân bón, thức ăn chăn nuôi, gỗ, chế biến gỗ và các sản phẩm từ gỗ, sản xuất kinh doanh nông sản và cây công nghiệp cũng được vay ưu đãi với lãi suất 10%/năm. Đặc biệt, đáp ứng mong mỏi của DN, SeABank cải tiến thủ tục giải quyết hồ sơ nhanh chóng, với hồ sơ vay dưới 2 tỷ đồng, chỉ giải quyết trong vòng 2 ngày làm việc.

Lễ ký kết giữa các ngân hàng hỗ trợ vốn vay cho các doanh nghiệp. Ảnh: CHẾ HÂN

Triển khai chương trình “Kết nối ngân hàng với DN” năm 2014, Ngân hàng TMCP Việt Á (VietABank) cũng dành gói tín dụng 100 tỷ đồng cho DN vừa và nhỏ tại TPHCM được vay vốn với lãi suất ưu đãi 7% - 9%/năm cố định trong 3 tháng đầu, các tháng còn lại không quá 12%/năm. Hỗ trợ DN trong việc khơi thông dòng vốn và góp phần thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh, VietABank đặc biệt ưu tiên cho các DN xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ và lĩnh vực ngành nghề có ứng dụng công nghệ cao… Đồng thời, VietABank cũng triển khai chương trình ưu đãi dành cho khách hàng vay xuất nhập khẩu có sử dụng dịch vụ thanh toán quốc tế của ngân hàng. Khi tham gia chương trình này, khách hàng có thể được giảm lãi suất đến 2,5%/năm. Chương trình được áp dụng trong cả nước. Bên cạnh đó, VietABank còn hỗ trợ tư vấn các giải pháp tài chính phù hợp với đặc thù kinh doanh của DN nhằm hạn chế chi phí trả lãi, đảm bảo tối ưu hóa lợi ích từ nguồn vốn vay.

Đồng hành với DN có lẽ phải kể đến Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank). Đến nay, Sacombank đã cho nhiều DN được vay vốn với lãi suất ưu đãi. Cụ thể, Sacombank đã cho 7 DN ở quận 10 vay với tổng số vốn 174 tỷ đồng; cho 12 DN ở Thủ Đức vay với số vốn 48 tỷ đồng; 12 DN và cá nhân ở Bình Tân, Bình Chánh vay với số vốn 130 tỷ đồng; 8 DN và cá nhân ở huyện Củ Chi vay với số tiền gần 43 tỷ đồng; 6 DN trong khu chế xuất - khu công nghiệp vay với số tiền 100 tỷ đồng và 2 triệu USD…

Mang vốn lãi suất thấp đến với DN

Tính riêng Sacombank, đã có 13 gói cho vay ưu đãi trị giá 23.750 tỷ đồng và 120 triệu USD nhằm góp phần hỗ trợ cho các khách hàng DN và cá nhân trên cả nước tháo gỡ khó khăn về vốn sản xuất kinh doanh. Trong đó, chương trình “Kết nối ngân hàng với DN”, Sacombank đã dành 1.404 tỷ đồng và 2 triệu USD cho DN ở 15 quận, huyện trên địa bàn TPHCM, Khánh Hòa và Đắk Lắk vay ưu đãi với lãi suất chỉ 7%/năm. Không chỉ vậy, song song với hỗ trợ vốn, Sacombank còn đang triển khai hợp tác với tập đoàn Rabobank (Hà Lan) phát triển sản phẩm trong lĩnh vực thực phẩm và kinh doanh nông nghiệp. Ông Phan Huy Khang, Tổng Giám đốc Sacombank, cho biết: “Việt Nam tuy đang phát triển nhanh chóng nhưng vẫn còn rất nhiều tiềm năng trong lĩnh vực thực phẩm và nông nghiệp chưa được khai thác hết. Do đó, Sacombank sẽ tăng cường năng lực và nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ, đồng thời tiếp cận những kỹ năng quản lý nghiệp vụ ngân hàng tiên tiến trong kinh doanh nông nghiệp và áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế để đáp ứng nhu cầu thị trường ngày càng tăng”.

Đẩy mạnh chương trình “Kết nối ngân hàng với DN” trên địa bàn TPHCM, liên tục những tháng gần đây, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TPHCM Nguyễn Hoàng Minh cùng lãnh đạo các ngân hàng Sacombank, Vietinbank, Agribank, Vietcombank, DongA Bank, ABBank, HDBank, MHB, SCB, VID Public Bank đến tận các quận, huyện, khu chế xuất - khu công nghiệp để ký kết, hỗ trợ vốn vay cho DN với lãi suất thấp, chỉ 7%/năm. Đến nay, đã có 23 DN tại các khu chế xuất - khu công nghiệp trên địa bàn TP được vay vốn với lãi suất ưu đãi nói trên với tổng số vốn vay là 875 tỷ đồng và 2 triệu USD; 37 DN và cá nhân ở quận Bình Tân và huyện Bình Chánh được hỗ trợ vay 1.000 tỷ đồng; 34 DN ở quận 10 được vay 718 tỷ đồng; 28 DN ở quận 8 được vay 549 tỷ đồng; 22 DN và cá nhân ở huyện Củ Chi được vay 428 tỷ đồng…

Ông Nguyễn Hoàng Minh cho biết, tính đến cuối tháng 5-2014, đã có 389 khách hàng (359 DN, 25 hộ sản xuất kinh doanh, 5 hợp tác xã) được vay vốn với tổng số tiền khoảng 9.000 tỷ đồng. Hiện Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM đang tiếp tục triển khai ký kết hỗ trợ vốn cho DN ở các quận, huyện còn lại, đồng thời phối hợp với Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp TPHCM, Sở Công thương TPHCM tổ chức chương trình “Kết nối ngân hàng với DN” đối với các DN. Với sự nỗ lực đó, hy vọng đến cuối năm, các ngân hàng mang nguồn vốn đến tận các DN, đảm bảo DN đủ vốn đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh và tạo tiền đề phát triển cho những năm tiếp theo.

HÀN NI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Địa ốc

Wyndham Coast - hàng hiếm trên thị trường căn hộ du lịch biển

Khó có thể tìm thấy một dự án nào nằm ở cung đường ven biển đẹp hàng đầu Việt Nam với mức giá hợp lý cùng với hạ tầng giao thông đang gấp rút xây dựng sẽ tạo nên sự tăng trưởng về giá trong tương lai như dự án Wyndham Coast.

Ngân hàng - Chứng khoán

Đến đầu tháng 7, khắc phục tình trạng nghẽn lệnh trên HoSE

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã tổ chức nhiều cuộc họp và đã thành lập tổ công tác để xử lý dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh giao dịch trên HoSE. Bộ trưởng Bộ Tài chính và lãnh đạo bộ cũng đã làm việc và chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, HoSE để cùng đưa ra giải pháp khắc phục sự cố.

Nông nghiệp

Đầu tư

Hơn 41.000 tỷ đồng đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, kế hoạch thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I tại tỉnh Quảng Bình sẽ diễn ra vào quý III-2021, có tổng mức đầu tư là 41.130 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Trong đó gói thầu số 15 để thi công 2 tổ máy có trị giá 30.236 tỷ đồng đã được các bên ký kết chiều nay 17-6.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế