Học sinh Hà Nội hào hứng với kỹ năng đẩy lùi các tệ nạn

Mới đây, Đoàn Thanh niên (Trung đoàn Cảnh sát cơ động Hà Nội) đã tổ chức buổi chia sẻ, hướng dẫn học sinh Trường Đội Lê Duẩn (Hà Nội) về các kỹ năng phòng, chống xâm hại trẻ em, kỹ năng tự bảo vệ bản thân trước bạo lực học đường.

Hiện nay, tình trạng xâm hại trẻ em đang diễn ra phức tạp, có diễn biến khó lường, vẫn còn xảy ra các vụ việc bạo lực trẻ em trong gia đình, bạo lực học đường, xâm hại trẻ em gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Theo thống kê của Bộ Công an, trong 3 năm qua đã có hơn 400 vụ lợi dụng các trang mạng xã hội để thực hiện thủ đoạn dụ dỗ và sau đó là xâm hại trẻ em.

DSC01200.jpg
Hàng trăm học sinh THCS trên địa bàn TP Hà Nội hào hứng với lớp bồi dưỡng các kỹ năng mà cảnh sát cơ động chia sẻ. Ảnh: ĐỖ TRUNG

Nạn nhân không chỉ có trẻ em gái mà trong một số vụ việc, trẻ em nam cũng bị xâm hại tình dục. Các thủ đoạn chính gồm: kết bạn làm quen, cho vay tiền qua ứng dụng để yêu cầu gửi ảnh nhạy cảm; gửi đường link có chứa mã độc yêu cầu nạn nhân tham gia và khống chế; đưa ảnh nhạy cảm vào các trang web có mục đích khiêu dâm. Thậm chí không chỉ dừng lại trên mạng, đối tượng dụ dỗ trẻ em, yêu cầu ngắt kết nối với gia đình, người thân, sau đó xâm hại các em.

DSC01224.jpg
Các chiến sĩ cảnh sát cơ động Hà Nội đưa ra các tình huống thực tế để các em học sinh trực tiếp giải quyết. Ảnh: ĐỖ TRUNG

Trước thực trạng này, việc trang bị những kiến thức, kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em, phòng tránh những tệ nạn hoặc kỹ năng bảo vệ bản thân đối với học sinh trở nên cần thiết.

Thượng úy Lê Văn Ba, Bí thư đoàn, Trung đoàn Cảnh sát cơ động Hà Nội cho biết, những buổi bồi dưỡng kỹ năng cho học sinh để chủ động phòng tránh các tệ nạn luôn được đơn vị quan tâm, chia sẻ cho các trường phổ thông trên địa bàn Hà Nội.

Qua đó, các em học sinh biết được các thủ đoạn của tội phạm xâm hại, trau dồi các kỹ năng để ứng biến với các tình huống xâm hại, bạo lực học đường, các tệ nạn trong thực tế.

DSC01297.jpg
Với các tình huống, các em học sinh rất hào hứng đưa ra quan điểm, kỹ năng phòng tránh của riêng mình. Ảnh: ĐỖ TRUNG

Qua những buổi bồi dưỡng như vậy, các em học sinh cũng được sống trong các tình huống thực tế, đưa ra các quan điểm, hành động để đối diện với tình huống cụ thể. Qua quan sát, hầu hết học sinh rất hào hứng với các tình huống mà các chiến sĩ cảnh sát cơ động đưa ra.

>>> Một số hình ảnh tại lớp bồi dưỡng:

DSC01185.jpg
DSC01204.jpg
DSC01232.jpg
DSC01280.jpg
DSC01244.jpg
DSC01300.jpg
DSC01304.jpg
DSC01318.jpg
DSC01259.jpg
DSC01190.jpg

Tin cùng chuyên mục