Hội Nhà báo Việt Nam là điểm tựa tin cậy để cơ quan báo chí đổi mới

Chỉ đạo một số nhiệm vụ, giải pháp đối với Hội Nhà báo Việt Nam trong thời gian tới, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh, hội phải là địa chỉ tin cậy, là điểm tựa về chuyên môn, nghiệp vụ để các cơ quan báo chí nỗ lực, tìm tòi đổi mới mình, thật sự trở thành kênh thông tin chính xác, kịp thời, đáng tin cậy đối với người dân.

Chiều 17-6, tại Hà Nội, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương làm việc với Đảng đoàn Hội Nhà báo Việt Nam nhằm đánh giá kết quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng về hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam từ sau Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nhà báo Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đến nay và triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.

1.jpg
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: NGUYỄN HẰNG

Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa đã nghe những ý kiến của các đại biểu về công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng đoàn; kết quả công tác của Hội Nhà báo Việt Nam thời gian qua. Đánh giá cao những kết quả nổi bật trong thời gian qua của hội, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư biểu dương và chúc mừng Đảng đoàn Hội Nhà báo Việt Nam.

Tuy vậy, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa đã chỉ ra những tồn tại, hạn chế của Đảng đoàn và để phát huy vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng đoàn Hội Nhà báo Việt Nam trong thời gian tới, Trưởng Ban tuyên giáo Trung ương đề nghị Đảng đoàn nhận thức về vai trò của mình là tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam, có vị trí quan trọng trong hệ thống các tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp ở nước ta; là nơi tập hợp, đoàn kết, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của hội viên. Đặc biệt là chú trọng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng để người làm báo nhận thức sâu sắc làm báo là làm cách mạng, người làm báo là chiến sĩ tiên phong trên mặt trận tư tưởng - văn hóa của Đảng.

z5547605829536_52fb96c100ea47d68b16e91d139c5825.jpg
Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: NGUYỄN HẰNG

Một trong những nhiệm vụ quan trọng khác mà đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị Đảng đoàn Hội Nhà báo Việt Nam quan tâm thực hiện là đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của hội nhà báo các cấp. Trong đó, phát huy dân chủ, tăng cường kỷ cương.

Đặc biệt, Đảng đoàn lãnh đạo, chỉ đạo Hội Nhà báo Việt Nam tăng cường giáo dục, bồi dưỡng chuyên môn, đạo đức, nghiệp vụ cho người làm báo, hội viên, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển lớn mạnh, bền vững của báo chí.

"Hội Nhà báo Việt Nam cần là địa chỉ tin cậy, là điểm tựa về chuyên môn, nghiệp vụ để các cơ quan báo chí tiếp tục nỗ lực, tìm tòi đổi mới mình, thật sự trở thành kênh thông tin chính xác, kịp thời, bám sát thực tiễn đất nước, hơi thở của cuộc sống, từ đó thực hiện chức năng định hướng tư tưởng, tạo đồng thuận trong xã hội, giữ vững vai trò là nguồn thông tin chính thống, đáng tin cậy đối với người dân. Mỗi tác phẩm báo chí phải là một tác phẩm có tính văn hóa, giáo dục. Mỗi người làm báo phải thực sự là một chiến sĩ trên trận địa tư tưởng với "mắt sáng, lòng trong, bút sắc", nhanh nhạy trong hoạt động nghiệp vụ, dám đấu tranh chống lại những sai phạm, giữ vững bản thân trước những cám dỗ thường trực...", đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh.

Hướng tới kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị Hội Nhà báo Việt Nam triển khai đề án, kế hoạch cụ thể, trong đó tập trung vào việc ôn lại truyền thống vẻ vang, những đóng góp quan trọng, to lớn, sứ mệnh cao cả của báo chí cách mạng Việt Nam trong sự nghiệp giải phóng dân tộc và xây dựng bảo vệ Tổ quốc.

Trước đó, ông Lê Quốc Minh, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Bí thư Đảng đoàn Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho biết: Hội Nhà báo Việt Nam hiện có trên 25.000 hội viên đang sinh hoạt tại 307 đơn vị cấp hội. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí của Hội đã tổ chức được trên 256 lớp bồi dưỡng cho gần 9.000 lượt hội viên nhà báo trên toàn quốc.

3.jpg
Nhà báo Lê Quốc Minh phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: NGUYỄN HẰNG

Trong các năm 2022, 2023, hội tổ chức tại 3 miền Bắc, Trung, Nam, mỗi miền 3 hội nghị/năm để sơ kết đánh giá kết quả thực hiện chương trình hỗ trợ báo chí chất lượng cao; tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng và tổng kết 17 năm thực hiện Giải Báo chí quốc gia cho 63 hội nhà báo tỉnh, thành phố, các liên chi hội, chi hội trực thuộc và các cơ quan báo chí.

Ông Lê Quốc Minh cũng cho biết, các cấp hội từ Trung ương đến địa phương đã thành lập trên 250 hội đồng xử lý vi phạm đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam và đi vào hoạt động ngày càng nền nếp, đã xử lý kịp thời và nghiêm minh một số vụ vi phạm pháp luật và đạo đức nghề nghiệp...

Tin cùng chuyên mục