Hội sách 2010: Tôn vinh văn hóa đọc

Là người đam mê sách từ nhỏ nên tôi luôn khuyến khích con tôi đọc sách, giúp con lựa chọn sách có nội dung phù hợp với từng độ tuổi. Thế nhưng, với đồng lương eo hẹp, tôi và con mình ít khi dám mua những cuốn truyện hay, mới ra đắt tiền. Vì thế, đi Hội sách 2010 do TPHCM tổ chức tại Công viên Lê Văn Tám mới đây, chúng tôi và những người yêu sách không chỉ cảm thấy niềm đam mê được thỏa mãn, mà còn tha hồ chọn lựa những tác phẩm kinh điển lẫn hiện đại mà mình yêu thích, với giá rẻ… bất ngờ.

Được đắm mình trong không gian đầy sách có nội dung phong phú, đa dạng, những người yêu sách thuộc mọi lứa tuổi càng cảm nhận hơn giá trị của văn hóa đọc - kho tàng tri thức thật quý giá. Xin cám ơn hội sách và ban tổ chức, vì đã tạo điều kiện cho văn hóa đọc có thêm môi trường tốt để hồi sinh. Hội sách diễn ra nhộn nhịp, thu hút rất đông người ghé thăm, cho thấy văn hóa đọc tuy có bị mai một phần nào nhưng vẫn khẳng định được chỗ đứng của mình.

Từ thành công của hội sách lần này, đề nghị TPHCM năm nào cũng tổ chức ngày hội văn hóa đọc tại địa điểm lý tưởng- Công viên Lê Văn Tám như đã làm. Để văn hóa đọc được nuôi dưỡng, bám rễ vào cuộc sống thì ngoài gieo mầm từ gia đình, nhà trường và xã hội, nhà nước cần đầu tư xây dựng môi trường, tạo điều kiện cho người đọc có nhiều cơ hội đến với sách, mua sách với giá phù hợp.

Cụ thể như ở mỗi trường học, cơ quan đơn vị hoặc nhà văn hóa phường, quận, nên xây dựng tủ sách với nhiều đầu sách phong phú, đa dạng - đáp ứng nhu cầu làm giàu kiến thức và nghiên cứu của mọi người. Đặc biệt là môi trường học đường phải được ưu tiên đầu tư để có nhiều đầu sách hay, thu hút học sinh vào đọc hoặc mượn về nhà.

Để tạo ra quỹ sách phong phú, các nhà xuất bản nên có chương trình vì cộng đồng - tài trợ, đưa sách đến các trường học nhiều hơn nữa. Nuôi dưỡng văn hóa đọc chính là nuôi dưỡng những giá trị nhân văn, góp phần ngăn ngừa, loại bỏ những mầm mống xấu, hành động chưa đẹp của một bộ phận thanh thiếu niên hiện nay. 

nganhang…@gmail.comNên tổ chức thường xuyên hơn

Hội sách năm 2010 đã khép lại vào tối 21-3, nhưng dư âm tốt đẹp của nó vẫn còn nguyên vẹn trong lòng người dân TPHCM. Có thể nói chưa bao giờ TPHCM lại có một ngày hội sách tưng bừng, thu hút hàng triệu người đến tham quan và mua sách đến như vậy.

Hội sách TPHCM thu hút mọi tầng lớp bạn đọc. Ảnh: AN DUNG

Với khoảng hơn 450 gian hàng, 20 triệu đầu sách thuộc nhiều chủng loại, có giá bán giảm 30%-80%, ngày hội thật sự là một bữa tiệc sách linh đình “chiêu đãi” độc giả, đặc biệt là những sinh viên “thừa đam mê, thiếu rủng rỉnh” như tôi.

Ngoài việc có thể tìm mua nhiều đầu sách mình ưa thích với mức giá phải chăng, chúng tôi còn được giao lưu, trò chuyện với nhiều tác giả tên tuổi, được ký tặng sách và trao đổi kinh nghiệm viết văn.

Đặc biệt vào tối 21-3, ngày cuối cùng bế mạc hội sách, lượng người đến tham quan, mua sắm rất đông nhưng điều khiến chúng tôi ngạc nhiên là không khí vẫn diễn ra trong trật tự. Lực lượng bảo vệ không nhiều nhưng mọi người đều có ý thức xếp hàng, chờ đến lượt mua sách. Đông nhất là các quầy sách kiến thức chuyên ngành và sách về kỹ năng sống đã thu hút rất nhiều bạn trẻ.
 
Trước đây, mỗi khi muốn mua một cuốn sách hay về đọc hoặc làm tài liệu tham khảo, sinh viên chúng tôi phải tìm đến các nhà sách cũ hoặc chấp nhận mua sách in lậu bán ở lề đường, chất lượng giấy không đảm bảo.

Nhưng đến với ngày hội sách, chúng tôi vừa có cơ hội mua được những quyển sách gốc của các nhà xuất bản tên tuổi, vừa được giới thiệu thêm nhiều đầu sách mới, với giá cả “rất sinh viên”. Nhất là đối với các loại từ điển, nhiều loại chỉ vừa ấn hành cách đây 1 - 2 năm nhưng đã được bán với giá giảm hơn 40% so với giá gốc.

Điều này đã xóa tan được suy nghĩ “sách giảm giá là sách lỗi thời” từ trước đến nay của nhiều bạn trẻ. Mua sách giảm giá không có nghĩa là mua sách kém chất lượng và những người mua sách giảm giá như chúng tôi vẫn có thể tự hào cầm trên tay những đầu sách quý.
 
Bảy ngày hội sách diễn ra đã đem đến cho người dân TP một “không khí sách” rất hay, rất lạ. Giá như hội sách được tổ chức thường xuyên hơn, thay cho định kỳ hai năm một lần như hiện nay thì người mê sách sẽ có thêm cơ hội thỏa ước nguyện cùng sách.

MINH THU (Quận Gò Vấp, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Cơ quan trả lời

Trình phương án sắp xếp, xử lý căn nhà số 470-472 Xô Viết Nghệ Tĩnh

Trang Nhịp cầu bạn đọc Báo SGGP số ra ngày 13-5-2021 đăng bài “Lãng phí nhà, đất công do phường xã quản lý”, phản ánh tình trạng nhiều khu nhà, đất công do phường xã quản lý bị bỏ trống, hoang hóa, bị lấn chiếm sử dụng trái phép, gây thất thoát, lãng phí và mất mỹ quan đô thị.

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ý kiến

Kinh nghiệm trong công tác tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

Thời gian gần đây tại xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh (tỉnh Bình Phước), cán bộ, chiến sĩ Đội K72, thuộc Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh Bình Phước đã đào tìm quy tập được 94 bộ hài cốt liệt sĩ (HCLS), hầu hết đều có di vật.