Holy Water, chiến dịch tấn công mạng “sáng tạo” vừa được phát hiện

SGGPO
Các nhà nghiên cứu của Kaspersky đã phát hiện ra một chiến dịch tấn công nhắm vào người dùng tại châu Á được tiến hành từ tháng 5 -2019 đến nay. 

Holy Water là tấn công mạng "thú vị"

Holy Water là tấn công mạng "thú vị"

Hơn 10 trang web liên quan đến chương trình từ thiện, quỹ thiện nguyện và một số lĩnh vực khác đã bị xâm nhập để kích hoạt tấn công vào trình tải xuống từ ổ đĩa trong thiết bị nạn nhân. Tin tặc đã sử dụng một bộ công cụ sáng tạo, bao gồm phát tán qua GitHub và sử dụng mã nguồn mở.

Watering hole là chiến lược tấn công có chủ đích, trong đó tin tặc quan sát và suy đoán những trang web mà nạn nhân tiềm năng thường sử dụng, từ đó dùng phần mềm độc hại để lây nhiễm mã độc vào máy tính nạn nhân.  Trong chiến dịch được các nhà nghiên cứu của Kaspersky đặt tên là Holy Water, các mã khai thác liên quan đến lỗ hổng trình duyệt được chèn vào những trang web của cá nhân, cơ quan công cộng, tổ chức từ thiện và nhiều tổ chức khác nhau.

Ivan Kwiatkowski, nhà nghiên cứu bảo mật cấp cao tại Kaspersky cho biết: “Watering hole là một chiến lược thú vị mang lại kết quả bằng cách sử dụng những cuộc tấn công nhắm mục tiêu vào các nhóm cụ thể. Chúng tôi chưa trực tiếp chứng kiến bất kỳ cuộc tấn công nào của chúng và do đó không thể xác định mục tiêu hoạt động. Tuy nhiên, chiến dịch này một lần nữa chứng minh tại sao quyền riêng tư trực tuyến cần được tích cực bảo vệ. Rủi ro về quyền riêng tư đặc biệt lớn khi chúng tôi xem xét các nhóm người dùng khác nhau vì luôn có những tin tặc quan tâm đến những nhóm như vậy.” 

Để tránh trở thành nạn nhân của các cuộc tấn công nhắm vào các tổ chức hoặc cá nhân, Kaspersky khuyến nghị: Nếu cần sử dụng Adobe Flash Player và được yêu cầu cập nhật, hãy kiểm tra trên trang web chính thức của sản phẩm xem có cần cập nhật không, vì rất có thể, bản cập nhật đang bị ngụy trang mã độc; Sử dụng VPN để ẩn liên kết của bạn với một nhóm cụ thể bằng cách che giấu địa chỉ IP và vị trí của bạn; Chọn một giải pháp bảo mật uy tín để bảo vệ thiết bị hiệu quả trước các mối đe dọa đã biết và chưa biết; Cung cấp cho Trung tâm Điều hành An ninh (SOC) quyền truy cập thông tin về mối đe dọa mới nhất, cũng như cập nhật các công cụ, kỹ thuật và chiến thuật mới được sử dụng bởi các tác nhân đe dọa và tội phạm mạng; Để phát hiện, điều tra và khắc phục kịp thời các sự cố, hãy triển khai các giải pháp EDR như Kaspersky Endpoint Detection and Response…

 

KIM THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sản phẩm công nghệ

Thị trường - chính sách

Ra mắt Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ “chuyên” blockchain

Với mong muốn thúc đẩy phong trào khởi nghiệp của đội ngũ doanh nhân trẻ ở Việt Nam và hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp dựa trên các sản phẩm ứng dụng công nghệ blockchain, hôm nay 26-6, Tạp chí Điện tử Doanh Nhân Trẻ và Quỹ đầu tư OneBit đã ra mắt Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ.
" />