Hơn 21.000ha rừng ở Cà Mau có khả năng xảy ra cháy vì khô hạn

Trước tình hình nắng hạn đến sớm và gay gắt làm gia tăng nhanh mức độ cảnh báo cháy rừng tại Cà Mau, ngày 24-2, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Huỳnh Quốc Việt đã tổ chức đoàn công tác đến kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy rừng tại vùng rừng U Minh Hạ.

Hơn 21.000ha rừng ở Cà Mau có khả năng xảy ra cháy vì khô hạn. Ảnh: TTXVN
Hơn 21.000ha rừng ở Cà Mau có khả năng xảy ra cháy vì khô hạn. Ảnh: TTXVN

Thời tiết khô hanh, gió thổi mạnh đã làm lượng nước dưới chân rừng bốc hơi nhanh, làm khô cạn 45.679ha thuộc rừng U Minh Hạ và rừng cụm đảo. Trong đó, đến nay đã có trên 21.000ha khô hạn, có khả năng xảy ra cháy.

Hiện trên toàn lâm phần rừng U Minh Hạ và rừng cụm đảo có 64 chòi quan sát lửa kiên cố, 9 chòi tạm thời đã được sửa chữa, dựng mới nhằm canh lửa rừng; 115 máy mới bơm chữa cháy (công suất lớn hiện có 66 cái, công suất nhỏ 49 cái); 57.470m ống và vòi chữa cháy; vỏ lãi, máy: xe ô tô bán tải chuyên dụng, máy ICOM… được kiểm tra thường xuyên, ứng trực sẵn sàng cho mọi tình huống xảy ra. Riêng tại Vườn quốc gia U Minh Hạ đã lắp đặt hệ thống camera quan sát lửa trên lâm phần quản lý, tăng tính chủ động, kịp thời trong quản lý và bảo vệ rừng mùa khô.

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Huỳnh Quốc Việt lưu ý chính quyền địa phương, các chủ rừng cần thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân không được tác động vào rừng khi mùa khô đang diễn biến khốc liệt.

Các đơn vị tham gia quản lý và bảo vệ rừng, đặc biệt tại các chốt trực canh lửa cần nâng cao hơn nữa vai trò và trách nhiệm, tuyệt đối không để người dân vào rừng ăn ong, bắt cá, đặc biệt tại khu vực Vườn quốc gia U Minh Hạ…

Tin cùng chuyên mục