Honduras: Chính phủ tiếm quyền dọa hủy bỏ ủy nhiệm ngoại giao của Đại sứ quán Brazil

(SGGPO).- Chính phủ tiếm quyền Honduras ngày 27-9 đã đe dọa sẽ rút lại những giấy ủy nhiệm ngoại giao của Đại sứ quán Brazil ở thủ đô Tegucigalpa do cho phép Tổng thống bị phế truất Manuel Zelaya trú ngụ.

Ông Zelaya trả lời báo chí tại Đại sức quán Brazil ở thủ đô Tegucigalpa
ngày 27-9. Ảnh: AFP

Trong một diễn biến khác, Tổng thống Costa Rica, Oscar Arias, nhà trung gian hòa giải cho khủng hoảng chính trị ở Honduras, kêu gọi đối thoại trực tiếp giữa ông Zelaya và Tổng thống lâm thời Honduras Roberto Micheletti.

Chính phủ Mỹ đã trục xuất con gái của Tổng thống tiếm quyền Roberto Micheletti, Blanca Lilian Micheletti, người hiện đang làm việc tại Sứ quán Honduras ở thủ đô Washington. Chính phủ Mỹ đã thu hồi thị thực nhập cảnh đối với một số quan chức cấp cao của Chính phủ tiếm quyền Honduras và các nhà doanh nghiệp tham gia cuộc đảo chính ngày 28-6.

Cũng trong ngày 27-9, năm thành viên của Tổ chức Các quốc gia Châu Mỹ (OAS) đã bị bắt giữ trong 6 giờ đồng hồ ở sân bay quốc tế ở Honduras. Bốn người đã bị trục xuất và chỉ có John Biehl, quan chức duy nhất của OAS được phép vào Honduras. Tổng thống Bolivia Evo Morales cho rằng vụ đảo chính lật đổ Tổng thống Manuel Zelaya là mối  đe dọa đối với Liên minh Bôliva cho Châu Mỹ (ALBA).

Người ủng hộ ông Zelaya bên quan tài của một nạn nhân thiệt mạng vì bị lực lượng an ninh Honduras trấn áp trong khi tham gia biểu tình tại Đại sứ quán Brazil

Hà Nhi (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các ông: Friedrich Merz, Armin Laschet, Norbert Röttgen (từ trái sang)

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chuyện đó đây

Phát hiện tranh hang động hơn 45.000 năm

Các nhà khảo cổ đã phát hiện một bức tranh vẽ trong hang động cổ xưa nhất thế giới tại Indonesia. Bức tranh vẽ một con heo rừng, có niên đại từ cách đây tối thiểu 45.500 năm. Đây được xem là bằng chứng cho thấy thời điểm an cư sơ khai nhất của loài người tại khu vực này.