Huy động hàng trăm người nỗ lực dập tắt cháy rừng ở Hà Tĩnh

Tối 31-5, ông Lê Viết Bình, Chủ tịch UBND xã Hồng Lộc (huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, trên địa bàn xã này đã xảy ra một vụ cháy rừng. Hàng trăm người gồm các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương và người dân đã nỗ lực tham gia dập lửa kịp thời.
Hiện trường vụ cháy rừng
Hiện trường vụ cháy rừng
Các lực lượng chức năng và người dân nỗ lực khống chế cháy rừng

Theo thông tin ban đầu, trước đó vào khoảng 12 giờ 30 phút ngày 31-5, người dân phát hiện một đám cháy rừng, khói bốc lên nghi ngút bắt đầu bùng phát tại khu vực núi Động Nỏ (thuộc địa bàn thôn Thượng Phú, xã Hồng Lộc) nên trình báo chính quyền địa phương.

Ngay sau khi nhận tin báo, chính quyền địa phương đã nhanh chóng thông báo và huy động khoảng 150 người là cán bộ xã, các đoàn thể, người dân trên địa bàn và vùng phụ cận nhanh chóng đến hiện trường triển khai dập lửa.

Đây là khu vực rừng trồng cây keo tràm và vùng rừng cây bạch đàn tái sinh trải dài trên phạm vi diện tích địa bàn các thôn Thượng Phú, Quan Nam, Trường An, đã được giao cho người dân và cộng đồng quản lý.

Lãnh đạo huyện Lộc Hà trực tiếp đến hiện trường động viên, chỉ đạo các lực lượng chức năng nỗ lực triển khai dập lửa kịp thời ảnh 1

Lãnh đạo huyện Lộc Hà trực tiếp đến hiện trường động viên, chỉ đạo các lực lượng chức năng nỗ lực triển khai dập lửa kịp thời

Cùng thời điểm, các lực lượng chức năng gồm: Công an huyện Lộc Hà, Bộ đội Biên phòng, Ban Chỉ huy Quân sự huyện, Hạt Kiểm lâm huyện cùng các lực lượng hỗ trợ khác đã nhanh chóng điều động hàng trăm người với đầy đủ trang thiết bị, phương tiện đến hiện trường tham gia chữa cháy rừng.

Lãnh đạo huyện Lộc Hà cũng đã có mặt tại hiện trường để động viên, chỉ đạo các lực lượng chức năng triển khai việc dập lửa, không để lây lan ra diện rộng.

Các lực lượng chức năng tham gia chữa cháy rừng ảnh 2

Các lực lượng chức năng tham gia chữa cháy rừng

Khu vực xảy ra đám cháy ở vị trí cao, địa hình đồi núi phức tạp, thực bì dày, kết hợp gió thổi mạnh, thời tiết nắng nóng gay gắt… khiến công tác tiếp cận, dập lửa gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với sự nỗ lực của chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng cùng người dân đã kịp thời khống chế, dập tắt được đám cháy.

Quá trình triển khai chữa cháy được thực hiện đồng bộ, kịp thời, hiệu quả và đảm bảo an toàn về mọi mặt. Sau khi dập tắt được đám cháy, chính quyền địa phương đã bố trí lực lượng công an và dân quân xã tiếp tục trực, canh gác để đề phòng tránh nguy cơ tàn lửa bùng phát trở lại.

Nỗ lực dập lửa trong điều kiện thời tiết nắng nóng gay gắt ảnh 4

Nỗ lực dập lửa trong điều kiện thời tiết nắng nóng gay gắt

Tối cùng ngày, ông Nguyễn Xuân Mận, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Lộc Hà cho biết, đến gần 17 giờ chiều cùng ngày, các lực lượng chức năng và người dân đã khống chế dập tắt được đám cháy rừng. Khu vực rừng bị cháy gồm có cây keo tràm và cây bạch đàn tái sinh được trồng khoảng 2-3 năm, đã được giao cho hộ dân và cộng đồng thôn quản lý.

Sáng 1-6, Hạt Kiểm lâm huyện sẽ tiếp tục phối hợp với Công an huyện Lộc Hà, Công an xã, chính quyền địa phương và chủ rừng lên khám nghiệm, kiểm tra hiện trường, đo đếm diện tích, tính toán mức độ thiệt hại các loại rừng, đồng thời tìm hiểu nguyên nhân xảy ra vụ cháy.

>> Một số hình ảnh lực lượng chức năng và người dân nỗ lực tham gia chữa cháy rừng

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Trung thu - ký ức của mùa trăng

Trung thu - ký ức của mùa trăng

Trải qua năm tháng, Trung thu đã không chỉ còn là ngày tết của mùa màng, sự đoàn viên hay dành riêng cho thiếu niên, nhi đồng. 

Bút Sài Gòn

Không nói nhiều

- Cục CSGT vừa thực hiện tổng kiểm soát xe khách, xe container và các vi phạm giao thông ở 5 tỉnh. Có 199 trường hợp vi phạm nồng độ cồn bị xử lý. Đáng chú ý, trong đó có những công chức giữ cương vị cao tại cơ quan Nhà nước ở các địa phương.

Giao thông - Đô thị

TPHCM đẩy mạnh chuyển đổi số trong quản lý đô thị

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Bùi Xuân Cường cùng đại diện các sở: Thông tin và Truyền thông, Giao thông Vận tải, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Ban quản lý Đường sắt đô thị… vừa có buổi làm việc với Công ty tư vấn Portcoast về công nghệ số và ứng dụng các công nghệ trong phát triển cơ sở hạ tầng.

Tin buồn

TIN BUỒN

Quận ủy - UBND - UBMTTQVN quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN phường 3, quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: