Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

SGGP
Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Theo Giáo sư Todo, dược phẩm trên sử dụng virus Herpes đã được chỉnh sửa về gene để virus chỉ có thể nhân bản trong các tế bào ung thư và phá hủy chúng.

Ông Todo cho hay, tỷ lệ sống sót của các bệnh nhân mắc bệnh u não ác tính nghiêm trọng trong vòng 1 năm sau khi sử dụng các liệu pháp tiêu chuẩn như phẫu thuật chỉ khoảng 15%; nhưng tỷ lệ bệnh nhân sống sót nhờ sử dụng loại dược phẩm trên trong cuộc thử nghiệm lâm sàng lên tới 92,3%.

Giáo sư Todo cũng cho biết, hiện ông đang hợp tác với một công ty dược phẩm và Chính phủ Nhật Bản để nghiên cứu liệu pháp mới này. Ông muốn tiến hành các thử nghiệm lâm sàng đối với các bệnh nhân mắc nhiều loại ung thư khác nhau để thu thập dữ liệu.

Tháng trước, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) đã cấp phép lưu hành loại dược phẩm nêu trên trong thời gian có giới hạn, sau khi sản phẩm này được xác nhận có tác dụng đối với các u não ác tính. Đây là dược phẩm đầu tiên thuộc loại này được cấp phép ở Nhật Bản.

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giáo sư Steve Park trình diễn một hình xăm điện tử (e-tattoo) trên cánh tay của mình được kết nối với hệ thống theo dõi điện tâm đồ (ECG). Ảnh: Reuters

Hình xăm cảnh báo sức khỏe

Người Hàn Quốc hy vọng có thể sẽ sớm có một thiết bị bên trong cơ thể dưới dạng hình xăm điện tử đặc biệt để tự động cảnh báo họ về các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn.

Hồ sơ - tư liệu

Cảnh báo gia tăng những trò lừa đảo

Theo Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ, những trò lừa đảo qua mạng, qua tin nhắn điện thoại đã khiến người dân Mỹ mất 5,8 tỷ USD trong năm 2021. Con số này tăng 70% so với năm 2020. Tuy nhiên, “kinh tế lừa đảo” không chỉ dừng lại ở thiệt hại về vật chất…

Chính trường thế giới

Nga mở rộng hành lang nhân đạo trên biển Đen

Chủ tịch Trung tâm Kiểm soát quốc phòng quốc gia Nga Mikhail Mizintsev cho biết, lực lượng vũ trang Nga đã mở rộng hành lang nhân đạo từ 139 lên 307 hải lý để tàu thuyền qua lại an toàn từ các cảng trên biển Đen của Ukraine, đồng thời duy trì hoạt động này suốt ngày đêm.

Chuyện đó đây

Hội nghị robot thế giới 2022

Hiệp hội Khoa học và Công nghệ Bắc Kinh (Trung Quốc) cho biết Hội nghị Robot thế giới 2022 (WRC 2022) sẽ được tổ chức theo hình thức trực tuyến lẫn trực tiếp. Sự kiện sẽ quy tụ hơn 300 nhà khoa học cũng như đại diện đến từ các tổ chức, công ty quốc tế ở Trung Quốc và nước ngoài.
" />