Hy vọng mới về điều trị Alzheimer

Giáo sư Shai Rahimipour thuộc Đại học Bar-Ilan, Israel cộng tác cùng với các nhà khoa học Angelo Monguzzi và Marcello Campione thuộc Đại học Milano-Bicocca của Italy, phát triển các hạt nano có thể nhận biết và tấn công protein gọi là amyloid beta (A-beta) gây bệnh Alzeimer ở những giai đoạn đầu và giai đoạn sau của protein này.

Minh họa về bệnh Alzheimer. Ảnh: THE HEALTH
Minh họa về bệnh Alzheimer. Ảnh: THE HEALTH

Theo các nhà nghiên cứu, đầu tiên, các hạt nano gắn chặt vào A-beta, khi được kích hoạt bởi tia X năng lượng cực thấp, các hạt nano ngăn các A-beta gắn với nhau và qua đó cũng giảm độc tính của các protein. Phương pháp này sẽ cho phép các bác sĩ nhắm đích có lựa chọn và chiếu xạ những vùng bị ảnh hưởng của não, giảm thiểu nguy cơ tác dụng phụ liên quan đến các liệu pháp truyền thống dựa trên kháng thể.

Các nghiên cứu ban đầu cho thấy tính hiệu quả và độ an toàn của phương pháp này trong các mô hình tiền lâm sàng, mở đường cho việc tiếp tục nghiên cứu trong các thử nghiệm lâm sàng ở người. Giáo sư Rahimipour nói: "Mục đích cuối cùng của chúng tôi là phát triển một phương pháp điều trị hiệu quả và an toàn ở giai đoạn sớm, với trọng tâm là những người có nguy cơ cao, có người thân trong gia đình mắc Alzheimer”.

Tin cùng chuyên mục