IBM ra mắt "siêu máy chủ" trị giá 1 tỷ USD

(SGGPO).- Tin từ IBM Việt Nam cho biết, hôm nay, 15-1, tại New York (Mỹ), IBM đã ra mắt máy chủ mainframe z13, một trong những hệ thống máy tính tinh vi nhất từng được phát triển.

Theo đó, z13 đảm bảo quy mô và hiệu quả kinh tế, cùng với các tính năng mã hóa và phân tích theo thời gian thực, để đáp ứng kỳ vọng của người dùng về tốc độ và sự an toàn của hàng nghìn tỷ giao dịch trong nền kinh tế di động. Máy chủ z13 là kết quả của khoản đầu tư lên tới 1 tỷ USD cho một dự án 5 năm, ứng dụng sự sáng tạo từ hơn 500 bằng sáng chế mới và sự cộng tác phát triển sản phẩm với hơn 60 khách hàng. 


 
IBM cho biết, máy chủ mainframe z13 sẽ cung cấp những năng lực chưa từng có, bao gồm: Có thể xử lý 2,5 tỷ giao dịch mỗi ngày (tương đương với 100 ngày Cyber Monday – thứ 2 siêu khuyến mại lớn nhất năm sau dịp Lễ tạ ơn tại Mỹ). Và với số lượng giao dịch trên điện thoại di động ngày càng tăng, theo ước tính số giao dịch mà z13 có thể xử lý và bảo mật sẽ lên tới 40 nghìn tỷ giao dịch di động mỗi ngày vào năm 2025; Đây là hệ thống đầu tiên hiện thực hóa hoạt động mã hóa theo thời gian thực cho mọi giao dịch di động ở bất kỳ quy mô nào.  z13 đẩy nhanh tốc độ mã hóa theo thời gian thực của các giao dịch di động nhằm góp phần bảo vệ dữ liệu của giao dịch cũng như đáp ứng thời gian phản hồi với khách hàng; z13 là hệ thống máy chủ mainframe đầu tiên được trang bị công nghệ phân tích tích hợp trực tiếp, giúp khách hàng để phát hiện lừa đảo theo thời gian thực trên 100% giao dịch kinh doanh của họ, với tốc độ nhanh hơn 17 lần so với các hệ thống cạnh tranh ở mức chi phí chỉ bằng một phần nhỏ.
 
IBM cũng cho biết, máy chủ z13 được trang bị bộ xử lý nhanh nhất thế giới, với dung lượng bộ nhớ lớn hơn 300% và băng thông lớn hơn 100%. Qua đó, đảm bảo thời gian xử lý giao dịch ở mức mi-li-giây. z13 là máy chủ mainframe đầu tiên được tích hợp công nghệ phân tích trực tiếp. Trước đây, dữ liệu cần phải được di chuyển từ máy chủ mainframe sang các hệ thống tính toán khác để thực hiện phân tích, làm chậm thời gian đáp ứng và gây ra rủi ro an ninh. Năng lực phân tích và giao dịch tích hợp mới trong z13 cho phép máy chủ mainframe cung cấp thông tin với tốc độ nhanh hơn ít nhất là 17 lần so với giải pháp cạnh tranh với chi phí chỉ bằng một phần nhỏ. z13 cũng giúp hạ thấp chi phí vận hành môi trường điện toán đám mây trên máy chủ mainframe đi gần một nửa so với chi phí của việc vận hành môi trường điện toán đám mây trên một môi trường x86/môi trường máy chủ phân tán, trong khi vẫn nâng cao hiệu năng tới 30%. z13 là một nền tảng mở, hỗ trợ đầy đủ cho Linux, OpenStack,...


TRẦN BÌNH

Các tin, bài viết khác

Sản phẩm công nghệ

Mi 10T Lite smartphone kết nối 5G, có mức giá từ 7,99 triệu đồng

Sản phẩm nằm trong thế hệ Mi 10T mạnh mẽ, Mi 10T Lite mang lại khả năng chụp ảnh ấn tượng, màn hình AdaptiveSync, bộ vi xử lý mạnh mẽ, thiết kế tuyệt đẹp, pin bền lâu và kết nối 5G mang đến trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng. 

Câu chuyện công nghệ

FPT Shop mang “Tết sum vầy” đến cho mọi nhà

FPT Shop cũng dành tặng tất cả khách hàng nhiều ưu đãi thiết thực thông qua chương trình “Lì xì tiền tỷ - Tân Sửu như ý”. Theo đó, chọn mua sắm tại hệ thống dịp này, bạn sẽ được lì xì từ 500.000 đồng đến 10.000.000 đồng, được trả góp 0% lãi suất và nhận thêm nhiều quà tặng thiết thực, tổng trị giá lên đến 21 tỷ đồng.

Thị trường - chính sách

Nhiều sản phẩm công nghệ được giảm giá tại hệ thống Di Động Việt

Vào ngày 24-1-2021, nhân dịp khai trương cửa hàng mới của hệ thống Di Động Việt, tại 626 Lê Quang Định, quận Gò Vấp, TPHCM các sản phẩm như iPhone 12 VN/A giảm đến 6 triệu đồng, Galaxy S21 Plus giá chỉ 18,99 triệu đồng, pin sạc dự phòng 10.000mAh có giá 99.000 đồng và nhiều sản phẩm khác.