Iran cấm đào tiền ảo trong 4 tháng

Bitcoin và các loại tiền điện tử khác chính là “phần thưởng” mà các thợ mỏ ở Iran có được sau quá trình “đào” bằng các máy đào chuyên dụng cho phép liên kết các khối giao dịch (blockchain). Quá trình này tiêu tốn nhiều điện năng được tổng hợp từ nhiên liệu hóa thạch, mà Iran là nước sở hữu nguồn nhiên liệu này hết sức dồi dào. 
Hệ thống máy đào bitcoin tại Iran
Hệ thống máy đào bitcoin tại Iran

Iran đã chấp nhận hoạt động khai thác tiền điện tử trong những năm gần đây, và đưa ra yêu cầu các thợ đào phải bán tiền điện tử cho ngân hàng trung ương để được ưu đãi về giá điện. Đề xuất này đã trở thành điểm thu hút các thợ đào trên thế giới, đặc biệt là các thợ đào từ Trung Quốc.

Tuy nhiên, việc các máy đào liên tục hoạt động tối đa công suất trong thời gian dài đã dẫn đến tình trạng sập nguồn điện. Vì lý do này, Chính phủ Iran vừa chính thức cấm mọi hoạt động đào tiền ảo trong 4 tháng. Quyết định này nhằm giảm thiểu mức tiêu thụ điện năng trong lúc nhiều thành phố của Iran đang phải đối mặt với tình trạng mất điện. 

Lượng điện mà các thợ đào sử dụng để khai thác tiền điện tử tại Iran được cho là tương đương khoảng 10 triệu thùng dầu thô/năm, khoảng 4% lượng dầu thô mà Iran xuất khẩu trong năm 2020. 24 trung tâm khai thác bitcoin lớn của nước này tiêu thụ khoảng 300MW điện mỗi ngày, tương đương điện năng tiêu thụ của thành phố 100.000 dân.

Theo công ty phân tích blockchain Elliptic, hoạt động đào bitcoin ở Iran chiếm khoảng 4,5% tổng số hoạt động trên thế giới, qua đó giúp Iran kiếm được hàng trăm triệu USD để giảm bớt sức ép từ các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Đọc nhiều nhất

Các nhà nghiên cứu tiến hành thí nghiệm

Tuổi thọ pin điện thoại có thể tăng 3 lần

Một nhóm nghiên cứu thuộc Trường Đại học RMIT (Australia) đã tìm ra biện pháp kéo dài tuổi thọ của pin điện thoại di động thông qua việc sử dụng sóng âm thanh tần số cao để loại bỏ rỉ sét (yếu tố làm giảm hiệu suất của pin).

Hồ sơ - tư liệu

Công nghệ chăm sóc sức khỏe lên ngôi

Triển lãm điện tử tiêu dùng (CES 2023) lớn nhất thế giới vừa diễn ra tại Los Angeles, Mỹ mang đến nhiều xu hướng công nghệ được dự đoán bùng nổ trong năm nay, đặc biệt là các thiết bị chăm sóc sức khỏe tại gia cùng công nghệ hỗ trợ thể dục thể thao.