Israel xem xét ngừng tấn công Rafah để giải cứu con tin

Ngoại trưởng Israel Israel Katz cho biết, nước này có thể đình chỉ kế hoạch tấn công thành phố Rafah ở phía Nam Dải Gaza nếu đạt được một thỏa thuận để Hamas thả các con tin Israel.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Channel 12, Ngoại trưởng Israel Katz nêu rõ: “Việc giải thoát con tin là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi”. Ông khẳng định nếu đạt được một thỏa thuận về vấn đề này, Israel sẽ đình chỉ chiến dịch đã lên kế hoạch trước đó nhằm vào thành phố Rafah. Cùng ngày, cánh vũ trang của phong trào Hamas công bố đoạn video ghi hình 2 con tin nam giới còn sống.

Nhóm vận động Diễn đàn con tin và gia đình mất tích đã xác định 2 người này là Keith Siegel và Omri Miran. Cả hai nằm trong số những người mà các tay súng Hamas bắt giữ hôm 7-10-2023. Đoạn video mới nhất xuất hiện chỉ 3 ngày sau khi Hamas công bố một đoạn video khác cho thấy con tin Hersh Goldberg-Polin còn sống.

Trước đó, Hamas cho biết đã nhận được phản hồi chính thức của Israel về đề xuất ngừng bắn mới nhất trong các cuộc đàm phán do Ai Cập và Qatar làm trung gian. Hamas khẳng định sẽ nghiên cứu phản hồi của Israel trước khi đưa ra câu trả lời. Hôm 25-4, Mỹ và 17 quốc gia khác đã kêu gọi Hamas thả tất cả các con tin như một giải pháp dẫn tới việc chấm dứt cuộc xung đột hiện nay.

Theo Times of Israel, Diễn đàn con tin và gia đình người mất tích - cơ quan đại diện cho gia đình của 133 con tin vẫn đang bị giam giữ ở Gaza - cho rằng các dấu hiệu của sự sống qua đoạn video là bằng chứng cho thấy Chính phủ Israel cần phải “làm mọi thứ để thông qua một thỏa thuận”. Một nhóm riêng biệt đại diện cho khoảng 20 gia đình con tin đã đưa ra một tuyên bố cứng rắn hơn, cho rằng chính phủ hiện phải đưa ra lựa chọn rõ ràng giữa việc trả lại con tin và tiếp tục cuộc chiến chống lại Hamas. Nhóm này cáo buộc rằng chiến dịch quân sự để đưa những người thân của họ về nhà đã thất bại.

Gaza.jpg
Đại diện gia đình các con tin người Israel kêu gọi đưa con tin về nhà. Ảnh: Times of Israel

Trong diễn biến liên quan, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Ngoại trưởng Antony Blinken thăm Saudi Arabia từ ngày 29 đến 30-4 để gặp các đối tác trong khu vực và thảo luận những nỗ lực nhằm đạt được lệnh ngừng bắn ở Gaza cũng như việc thả các con tin Israel đang bị Hamas giam giữ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller nêu rõ, Ngoại trưởng Blinken sẽ lưu ý viện trợ nhân đạo tới Gaza gia tăng gần đây và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo duy trì xu hướng đó, bao gồm cả việc thông qua con đường hướng tới một nhà nước Palestine độc lập cùng những đảm bảo an ninh cho Israel.

Theo giới chức y tế tại Dải Gaza, cuộc xung đột giữa Hamas và Israel nổ ra từ ngày 7-10-2023 đến nay đã khiến hơn 34.000 người Palestine thiệt mạng và hàng ngàn người bị thương.

Tin cùng chuyên mục