Ít dịch chuyển lao động sau tết

SGGP
Sau tết, một phần công nhân về quê ăn tết không trở lại làm việc, để phục vụ kịp thời hoạt động sản xuất, kinh doanh, nhiều doanh nghiệp (DN) tại TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai cần tuyển dụng nhiều lao động. Mặc dù không nhộn nhịp như những năm trước, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng nhu cầu tuyển dụng vẫn sôi động.

Người lao động nộp hồ sơ xin việc, phỏng vấn tại Công ty TNHH Puku Việt Nam, Khu công nghiệp Đồng An, tỉnh Bình Dương. Ảnh: ĐÌNH LÝ

Người lao động nộp hồ sơ xin việc, phỏng vấn tại Công ty TNHH Puku Việt Nam, Khu công nghiệp Đồng An, tỉnh Bình Dương. Ảnh: ĐÌNH LÝ

Nhiều việc làm công nhân, thợ kỹ thuật

Phía trước cổng nhà máy, Công ty cổ phần May Sài Gòn 3 (TP Thủ Đức) dán thông báo tuyển dụng 500 công nhân may và các chức danh sản xuất khác để bù cho số công nhân nghỉ việc, phục vụ việc mở rộng dây chuyền sản xuất, với mức thu nhập bình quân từ 7-12 triệu đồng/tháng... Công ty cổ phần Công nghiệp và Thương mại Lidovit (Khu công nghiệp Bình Chiểu, TP Thủ Đức, chuyên sản xuất, kinh doanh các loại bulong, ốc vít, phụ tùng và phụ kiện) cũng thông báo tuyển 20 công nhân kỹ thuật cơ khí, 2 công nhân kỹ thuật (cơ điện, tiện), 20 lao động phổ thông. Trong đó, với lao động phổ thông chỉ yêu cầu trình độ văn hóa tối thiểu 9/12. Tương tự, Công ty TNHH Sài Gòn Precision (Khu chế xuất Linh Trung II, TP Thủ Đức, 100% vốn Nhật Bản) cần tuyển 500 nhân viên vận hành máy; Công ty TNHH Nhôm định hình Sapa Bến Thành (Khu công nghiệp Bình Chiểu), Công ty TNHH Po Lai Kam (số 151 quốc lộ 1, phường Bình Chiểu, TP Thủ Đức)… cũng đang tuyển nhiều lao động kỹ thuật.

Bên cạnh đó, nhiều DN tại tỉnh Bình Dương, Đồng Nai cũng có nhu cầu tuyển dụng lao động sau tết. Trước cổng Công ty TNHH Meraki FW (lô E, đường số 2, Khu công nghiệp Đồng An, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương, 100% vốn nước ngoài), chuyên sản xuất và gia công các loại túi xách xuất khẩu tuyển 500 lao động trên các dây chuyền, gồm thợ may, sơn viền, thủ công... với thu nhập từ 8-15 triệu đồng/tháng, tùy vị trí. 

Cách đó không xa, Công ty TNHH Puku Việt Nam cũng bố trí nhân sự và bàn ghế tiếp nhận hồ sơ, phỏng vấn người xin việc. Do nhu cầu mở rộng sản xuất, công ty tuyển 500 công nhân ở các vị trí may, ủi với mức lương từ 7,5-10,5 triệu đồng/tháng, tùy vị trí. Đặc biệt, công ty thưởng năng suất vượt trội hấp dẫn theo sản lượng thực tế...

Nộp hồ sơ xin việc không nhiều 

Bên cạnh một số DN vẫn hoạt động tốt, có nhu cầu tuyển dụng lao động thì một số công ty không có đơn hàng sản xuất buộc phải cắt giảm giờ làm, ngưng hợp đồng với công nhân. Vì vậy, vẫn còn một bộ phận người lao động phải nhảy việc tìm chỗ làm mới. Tuy nhiên, theo ghi nhận, tình trạng này không nhiều và chỉ tập trung vào một số nhóm ngành như dịch vụ ăn uống, du lịch... Theo chị Nguyễn Thị Duyệt, Trưởng phòng Nhân sự Công ty Meraki FFW (Khu công nghiệp Đồng An, tỉnh Bình Dương), do đầu năm nhiều người về quê ăn tết chưa vào, cộng với ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên người lao động đến nộp hồ sơ xin việc không nhiều như mọi năm. 

Đại diện một số DN, hiệp hội ngành hàng cũng cho hay, năm nay lao động việc làm ít có sự dịch chuyển, việc tuyển dụng cũng kém sôi động. Ông Phạm Xuân Hồng, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần May Sài Gòn 3, Chủ tịch Hiệp hội Dệt may thêu đan TPHCM, cho rằng, hiện nay kế hoạch sản xuất kinh doanh của các DN đầu năm tương đối ổn, một số DN có đơn hàng hết quý 1, quý 2 nhưng vẫn chưa vững chắc. Về lao động không có biến động nhiều, một số DN có nhu cầu tuyển dụng thêm nhưng số lượng không lớn, có sự dè dặt. Đồng thời sự dịch chuyển lao động giữa các tỉnh về thành phố lớn, giữa các DN trong các tỉnh, thành phố ít nên việc tìm kiếm việc làm mới của người lao động có sự hạn chế. “Ngành may mặc thời gian qua đã đầu tư những thiết bị tự động và hiện nay các DN đầu tư thêm, cũng như cải tiến quản lý nhưng không đầu tư ồ ạt nên công việc phần lớn vẫn phụ thuộc vào công nhân. Do đó, hiện nay các DN không giảm cũng không tăng lao động”, ông Hồng thông tin. Còn theo một lãnh đạo Phòng Lao động thuộc Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp TPHCM, hiện nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đơn hàng của các DN ít nên nhu cầu tuyển dụng sẽ không nhiều, khoảng 5%-10%, nhằm bù số công nhân nghỉ việc, cũng như phục vụ nhu cầu mở rộng sản xuất. Tuy nhiên, một số ngành như sản xuất chế biến thực phẩm vẫn cần tuyển dụng lao động. 

Ông Nguyễn Văn Bé, Chủ tịch Hiệp hội Các doanh nghiệp Khu công nghiệp TPHCM, thông tin, dù dịch Covid-19 tác động nhưng các DN đã nỗ lực bảo tồn thực lực, cố gắng giữ chân người lao động, trong đó có một số DN đã biến “nguy thành cơ”, nhất là các DN sản xuất gỗ, chế biến nông sản. “Ở Việt Nam sự chuyển động theo công nghệ 4.0 lẽ ra mất 10 năm, nhưng trước tác động của dịch Covid-19 chỉ chuyển động trong vòng 1 năm. Đó là Chính phủ điện tử, DN chuyển đổi số và kéo theo con người cũng phải chuyển đổi theo trong cách làm ăn, kinh doanh. Do đó, càng ngày đòi hỏi nhu cầu lao động lành nghề, có tay nghề cao thích ứng với công nghệ mới, lao động có chất xám cao”, ông Nguyễn Văn Bé phân tích.

Theo Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương, đã có trên 95% lao động ở các DN trở lại làm việc. Ghi nhận tại Công ty TNHH Quốc tế Chutex (KCN Sóng Thần, Dĩ An), hầu hết công nhân đã quay trở lại làm việc.  Tại Công ty TNHH PRINTA Việt Nam (KCN Sóng Thần 2, TP Dĩ An) hiện có khoảng 5.000 công nhân lao động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Với các biện pháp phòng dịch chủ động, quyết liệt của ngành chức năng và lãnh đạo các DN trên địa bàn tỉnh Bình Dương, dịch Covid-19 đã được kiểm soát tốt.

Tại Đồng Nai, ngày 23-2, lãnh đạo Sở Công thương tỉnh này cho biết, vừa có văn bản chỉ đạo các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh triển khai công tác phòng, chống dịch, đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19. Thực hiện chủ trương này, ông Nguyễn Tấn Pháp, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty Pouchen Việt Nam (phường Hóa An, TP Biên Hòa là đơn vị có khoảng 21.000 công nhân đang làm việc) cho biết, công đoàn công ty tiếp tục đẩy mạnh việc tuyên truyền về phòng chống dịch cho công nhân, khi vào ca đều được đo thân nhiệt. Công ty cũng phát khẩu trang cho công nhân, trước khi vào nhà ăn phải rửa tay bằng xà bông sạch sẽ, mỗi công nhân ăn riêng một khay và đều có vách ngăn giữa các công nhân khi ngồi ăn.

                                                                     XUÂN TRUNG - TIẾN MINH

ĐÌNH LÝ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tái diễn lấn chiếm vỉa hè, lòng đường

Tái diễn lấn chiếm vỉa hè, lòng đường

Tình trạng buôn bán lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, khu vực công viên… tái diễn ở nhiều nơi tại TPHCM, nhất là các khu vực có chợ, hàng quán ăn nhậu, gây mất mỹ quan đô thị, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông cho người đi đường. 

Bạn đọc viết

Xe buýt phải “làm mới” để thu hút khách

Thành phố Hồ Chí Minh muốn có bộ mặt giao thông đô thị văn minh, hiện đại thì phải đạt 60% người tham gia giao thông sử dụng các phương tiện vận tải công cộng. Đây là bài toán hết sức khó khăn, trong bối cảnh xe buýt - phương tiện vận tải công cộng chủ lực hiện nay - “chật vật” đón khách.

Cơ quan trả lời

Phản hồi bài “Vì sao chậm cấp sổ đỏ cho dân?”: UBND tỉnh Bình Phước chỉ đạo TP Đồng Xoài xem xét cấp sổ đỏ cho ông Hồ Trọng Biên

Ngày 16-10-2021, Báo SGGP có đăng bài “Vì sao chậm cấp sổ đỏ cho dân?”, phản ánh vào năm 1988, gia đình ông Hồ Trọng Biên có khai hoang khu đất khoảng 5.000m2 tại khu phố Phú Mỹ, phường Tân Phú, TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước, để trồng điều, đất không có tranh chấp, phù hợp quy hoạch. 

Từ thư bạn đọc

Con hẻm không còn lầy lội

Chuyên mục Đường dây nóng - Trang Bạn đọc Báo SGGP ngày 12-5-2022 có bài viết “Con hẻm lầy lội”. Bài báo phản ánh hẻm 545 Nguyễn Xiển, phường Long Thạnh Mỹ, TP Thủ Đức, TPHCM bị ứ đọng nước và lầy lội vì một đống đất được đổ ở đầu hẻm.

Ý kiến

Giám đốc Sở VH-TT Bình Định có lạm quyền?

Sau những “lùm xùm” trong dự án trùng tu, tôn tạo tháp Bánh Ít (Bình Định) người đứng đầu ngành văn hóa của tỉnh Bình Định lại ra văn bản “truy tìm” cán bộ, viên chức nào ở Bảo tàng Bình Định đưa thông tin, hình ảnh, video cho báo chí khiến dư luận bức xúc.